TÌM HIỂU VỀ MÔN HỌC
1. Thông tin chung
Tên môn học : Phương pháp đánh giá chất lượng thực phẩm
Số tín chỉ : 3
Tính chất : Bắt buộc
2. Mô tả học phần
Cung cấp kiến thức và phương pháp xác định một số thành phần hóa học, phụ gia có trong thực phẩm. Hướng dẫn phương pháp để định tính, định lượng các chỉ tiêu hóa học cũng như một số thành phần trong thực phẩm (phương pháp xây dựng đường chuẩn, chuẩn độ v, v,...) thông qua việc xác định một số thành phần hóa học trong thực phẩm.
Nguyên tắc, cách sử dụng, bảo quản một số máy móc, thiết bị như máy cất đạm, máy đo quang phổ...
3. Mục tiêu của học phần đối với người học
Mục tiêu về kiến thức, kĩ năng
Về kiến thức :
- Áp dụng được một số phương pháp định tính, định lượng các chỉ tiêu hóa học. Có thể lấy mẫu, xử lý mẫu trong thí nghiệm phân tích thực phẩm
- Giải thích được các nguyên tắc và hiện tượng hóa học trong bài thí nghiệm. Có khả năng vận dụng kiến thức về định lượng, kiến thức toán học để xử lý số liệu thí nghiệm, viết báo cáo
Về kĩ năng :
- Có khả năng sử dụng, vận hành những thiết bị cơ bản trong phòng thí nghiệm hóa học phân tích thực phẩm
Mục tiêu về thái độ
Sinh viên có tính kiên trì, sáng tạo, có thái độ học tập chăm chỉ.
GIÁO TRÌNH PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM
Tài liệu bao gồm:
Chương 1. Giới thiệu
1. Một số thành phần hóa học thực phẩm.
2. Phân tích thành phần hóa học thực phẩm.
Chương 2. Nước
1. Đại cương về hàm lượng nước, hoạt độ nước, đường đảng
nhiệt hấp thụ
2. Sự cần thiết phải xác định hàm lượng nước
3. Các phương pháp xác định lượng nước và hoạt độ nước trong
thực phẩm.
4. Xác định đường đẳng nhiệt hấp thụ và phản hấp thụ
Chương 3. Protein
1. Đại cương về nghiên cứu cấu trúc phân tử protein
2. Một số tính chất quan trọng của protein
3. Thực hành
Chương 4. Enzim
1. Giới thiệu
2. Một số phương pháp xác định hoạt lực enzim
3. Thực hành
Chương 5. Gluxit
1. Định lượng gluxit bằng phương pháp so màu
2. Xác định bằng phương pháp phân cực
3. Phương pháp hóa học
4. Định tính và định lượng gluxit bằng phương pháp sắc ký
5. Xác định gluxit bằng phương pháp enzym
Chương 6. Lipit
1. Giới thiệu
2. Phần thực hành.
3. Kiểm tra chất lượng dầu béo sau quá trình công nghệ
Chương 7. Chất thơm
1. Giới thiệu
2. Những phương pháp chiết chất thơm
3. Phần thực hành
Chương 8. Vitamin
1. Giới thiệu
2. Caroten và vitamin a
3. Nhóm vitamin c , bi và b 2
Chương 9. Alcaloit và phenol 222
1. Các chất alcaloit
2. Hợp chất phenol thực vật
Chương 10. Một số chất vô cơ gây độc
1. Giới thiệu
2. Thực hành
3. Xác định kim loại nặng bằng phương pháp cực phổ
Chương 11. Tồn dư và nhiễm tạp độc tố
1.Giới thiệu
2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
3. Chất kích thích tăng trưởng
4. Chất kháng sinh
5. Chất diệt khuẩn
6. Độc tố vi nấm
7. Một số thành phần khác
Việc làm dành cho sinh viên:
Việc làm thực tập sinh công nghệ thực phẩm
Việc làm gia sư các môn cập nhật theo ngày mới nhất
Việc làm thêm nhân viên phục vụ nhà hàng/ quán cafe dành cho sinh viên
Việc làm gia sư, trợ giảng Tiếng anh mới nhất
Mức lương của thực tập sinh công nghệ thực phẩm là bao nhiêu?