Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội

Tài liệu gồm 323 trang, có 11 chương chính bao gồm các kiến thức cơ bản liên quan: nước;enzim;... giúp bạn ôn luyện và nắm vững kiến thức môn học đại cương Phương pháp đánh giá chất lượng thực phẩm. Mời bạn đọc đón xem!

TÌM HIỂU VỀ MÔN HỌC 

1. Thông tin chung  

Tên môn học : Phương pháp đánh giá chất lượng thực phẩm 

Số tín chỉ : 3

Tính chất : Bắt buộc 

2. Mô tả học phần

Cung cấp kiến thức và phương pháp xác định một số thành phần hóa học, phụ gia có trong thực phẩm. Hướng dẫn phương pháp để định tính, định lượng các chỉ tiêu hóa học cũng như một số thành phần trong thực phẩm (phương pháp xây dựng đường chuẩn, chuẩn độ v, v,...) thông qua việc xác định một số thành phần hóa học trong thực phẩm.

Nguyên tắc, cách sử dụng, bảo quản một số máy móc, thiết bị như máy cất đạm, máy đo quang phổ...

3. Mục tiêu của học phần đối với người học

Mục tiêu về kiến thức, kĩ năng

Về kiến thức :

  • Áp dụng được một số phương pháp định tính, định lượng các chỉ tiêu hóa học. Có thể lấy mẫu, xử lý mẫu trong thí nghiệm phân tích thực phẩm
  • Giải thích được các nguyên tắc và hiện tượng hóa học trong bài thí nghiệm. Có khả năng vận dụng kiến thức về định lượng, kiến thức toán học để xử lý số liệu thí nghiệm, viết báo cáo

Về kĩ năng : 

  • Có khả năng sử dụng, vận hành những thiết bị cơ bản trong phòng thí nghiệm hóa học phân tích thực phẩm

Mục tiêu về thái độ

Sinh viên có tính kiên trì, sáng tạo, có thái độ học tập chăm chỉ.

GIÁO TRÌNH PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM  

Tài liệu bao gồm:

Chương 1. Giới thiệu 

1. Một số thành phần hóa học thực phẩm.

2. Phân tích thành phần hóa học thực phẩm.

Chương 2. Nước

1. Đại cương về hàm lượng nước, hoạt độ nước, đường đảng

nhiệt hấp thụ

2. Sự cần thiết phải xác định hàm lượng nước 

3. Các phương pháp xác định lượng nước và hoạt độ nước trong

thực phẩm.

4. Xác định đường đẳng nhiệt hấp thụ và phản hấp thụ 

Chương 3. Protein

1. Đại cương về nghiên cứu cấu trúc phân tử protein

2. Một số tính chất quan trọng của protein

3. Thực hành

Chương 4. Enzim 

1. Giới thiệu

2. Một số phương pháp xác định hoạt lực  enzim 

3. Thực hành

Chương 5. Gluxit

1. Định lượng gluxit bằng phương pháp so màu

2. Xác định bằng phương pháp phân cực 

3. Phương pháp hóa học

4. Định tính và định lượng gluxit bằng phương pháp sắc ký

5. Xác định gluxit bằng phương pháp enzym 

Chương 6. Lipit 

1. Giới thiệu

2. Phần thực hành.

3. Kiểm tra chất lượng dầu béo sau quá trình công nghệ

Chương 7. Chất thơm 

1. Giới thiệu

2. Những phương pháp chiết chất thơm

3. Phần thực hành

Chương 8. Vitamin

1. Giới thiệu

2. Caroten và vitamin a 

3. Nhóm vitamin c , bi và b 2 

Chương 9. Alcaloit và phenol 222

1. Các chất alcaloit

2. Hợp chất phenol thực vật

Chương 10. Một số chất vô cơ gây độc

1. Giới thiệu

2. Thực hành

3. Xác định kim loại nặng bằng phương pháp cực phổ

Chương 11. Tồn dư và nhiễm tạp độc tố 

1.Giới thiệu

2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

3. Chất kích thích tăng trưởng

4. Chất kháng sinh

5. Chất diệt khuẩn

6. Độc tố vi nấm

7. Một số thành phần khác

Việc làm dành cho sinh viên:

Việc làm thực tập sinh công nghệ thực phẩm

Việc làm gia sư các môn cập nhật theo ngày mới nhất

Việc làm thêm nhân viên phục vụ nhà hàng/ quán cafe dành cho sinh viên

Việc làm gia sư, trợ giảng Tiếng anh mới nhất

Mức lương của thực tập sinh công nghệ thực phẩm là bao nhiêu?

Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội (trang 1)
Trang 1
Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội (trang 2)
Trang 2
Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội (trang 3)
Trang 3
Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội (trang 4)
Trang 4
Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội (trang 5)
Trang 5
Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội (trang 6)
Trang 6
Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội (trang 7)
Trang 7
Giáo trình môn Phân tích hoá học thực phẩm | Đại học Bách Khoa Hà Nội (trang 8)
Trang 8
Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!