TÌM HIỂU VỀ MÔN HỌC
1. Thông tin chung
Tên môn học : Vi sinh vật học thực phẩm
Số tín chỉ : 2
Tính chất : Bắt buộc
2. Mô tả học phần
Học phần cung cấp kiến thức cơ bản và khả năng ứng dụng của vi sinh vật trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm: Hình thái, cấu tạo; dinh dưỡng, sinh trưởng và trao đổi chất; hệ vi sinh vật trong một số thực phẩm cơ bản; phương pháp phân tích, kiểm nghiệm vi sinh vật thực phẩm; một số ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất thực phẩm.
3. Mục tiêu của học phần đối với người học
Mục tiêu về kiến thức, kĩ năng
Phân biệt hai nhóm Prokaryote và Eukaryote ở vi sinh vật
- Ứng dụng các yếu tố ảnh hưởng vào kiểm soát vi sinh vật trong thực phẩm
- Giải thích các con đường biến dưỡng glucid ở vi sinh vật
- Đề xuất quy trình khảo sát các điều kiện nuôi cấy vi sinh vật được phân lập từ các mẫu tự nhiên
Mục tiêu về thái độ
Sinh viên có tính kiên trì, sáng tạo, có thái độ học tập chăm chỉ.
GIÁO TRÌNH VI SINH VẬT THỰC PHẨM
Tài liệu bao gồm:
Chương 1: Lịch sử và sự phát triển của vi sinh vật học thực phẩm
1. Mở đầu
2. Sự phát hiện ra vi sinh vật
3. Chúng đến từ đâu?
4. Chức năng của chúng là gì ?
5. Sự phát triển của vi sinh vật học thực phẩm trước năm 1900
6. Vi sinh vật học thực phẩm và các nhà vi sinh vật học thực phẩm
7. Vi sinh vật thực phẩm và các nhà vi sinh vật học thực phẩm
Chương 2: Các vi sinh vật hay gặp nhất trong thực phẩm
1. Mở đầu
2. Sự phân loại vi sinh vật
3. Danh pháp học
4. Hình thái và cấu trúc của các vi sinh vật gặp trong thực phẩm
5. Các vi sinh vật quan trọng trong thực phẩm
6. Các nhóm vi khuẩn quan trọng trong thực phẩm
Chương 3: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật trong thực phẩm
1. Mở đầu
2. Các yếu tố bên trong hoặc môi trường thực phẩm
3. Các yếu tố bên ngoài
Chương 4: Sự hình thành bào tử và sự nảy mầm bào tử ở vi sinh vật
1. Mở đầu
2. Bào tử nấm mốc
3. Bào tử nấm men
4. Bào tử của vi khuẩn
5. Tầm quan trọng của bào tử trong thực phẩm
Chương 5: Các vi sinh vật được sử dụng trong lên men thực phẩm
1. Mở đầu
2. Vi sinh vật học của các thực phẩm lên men
3. Các giống vi khuẩn lactic khởi động
4. Các loại giống khởi động khác
5. Giống nấm men và nấm mốc
Chương 6: Giống khởi động và các bacteriophago
1. Mở đầu
2. Lịch sử
3. Giống cô đặc
4. Các vấn đề của giống khởi động
5. Giống nấm men và nấm mốc
Chương 7: Vi sinh vật học trong sản xuấ các sản phẩm lên men
1. Mở đầu
2. Phương pháp sản xuất
3. Các sản phẩm sữa lên men
4. Các sản phẩm thịt lên men
5. Các sản phẩm rau lên men
Chương 8: Các vi khuẩn có lợi của đường ruột
1. Mở đầu
2. Vi sinh vật học của hệ đường ruột - dạ dày ở người
3. Các đặc tính quan trọng của các vi khuẩn có ích
4. Hiệu quả có ích của các vi sinh vật probiotic
5. Một số điều cần xem xét
6. Sự phát triển hiện nay
Chương 9: Các chất bảo quản sinh học có nguồn gốc vi sinh vật
1. Mở đầu
2. Các tế bào sống của các vi khuẩn latic là các chất bảo quản sinh học
3. Các axit hữu cơ, diaxetyl, peroxit hydro và reuterin được dùng làm các chất bảo quản
Chương 10: Các hợp phần thực phẩm và các enzym có nguồn gốc vi sinh vật
1. Mở đầu
2. Các protein vi sinh vật và các chất bổ sung
3. Các enzym vi sinh vật trong chế biến thực phẩm
Chương 11: Sự gây hư hỏng các nhóm thực phẩm đặc biệt
1. Mở đầu
2. Các sản phẩm thịt tươi và thịt ăn ngay
3. Trứng và các sản phẩm trứng
4. Cá, giáp xác và nhuyễn thể
5. Sữa và các sản phẩm sữa
6. Rau và quả
7. Đồ uống nhẹ, dịch quả và các chất bảo quản, các loại dịch rau
8. Ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc
9. Các thực phẩm lên men
10. Các thực phẩm đóng hộp
Chương 12: Sự hư hỏng thực phẩm do các enzym vi sinh vật
1. Mở đầu
2. Đặc tính của các enzym bền nhiệt của các vi khuẩn dinh dưỡng lạnh
3. Sự gây hư hỏng các loại thực phẩm bằng enzym vi sinh vật bền nhiệt
4. Sự hư hỏng của thực phẩm bởi các enzym vi sinh vật ở nhiệt độ thấp
Chương 13: Bệnh ngộ độc phát sinh từ thực phẩm
1. Mở đầu
2. Sự ngộ độc do
3. Botulism
4. Các bệnh do mycotoxin
Chương 14: Bệnh nhiễm trùng phát sinh từ thực phẩm
1. Mở đầu
2. Các bệnh do Salmonella
3. Các bênh do Listeria monocytogenes
4. Escherichia coli gây bệnh
5. Bệnh lỵ trực khuẩn do Shigella spp
6. Các bệnh do Campylobacter spp
7. Bệnh do Yersinia enterocolitica
8. Bệnh viêm đường ruột - dạ dày do Vibrio spp
9. Các virut đường ruột
10. Các bênh nhhieemjx trùng phát sinh từ thực phẩm khác
Chương 15: Bệnh nhiễm và gây độc phát sinh từ thực phẩm
1. Mở đầu
2. Bệnh viêm đường ruột - dạ dày do Clostridum perfringens
3. Bệnh viêm đường ruột - dạ dày do Bacillus cereus
4. Bệnh tả
5. Bệnh viêm đường ruột - dạ dày do Escherichia coli
Chương 16: Vi sinh vật chỉ thị đối với các tác nhân gây bệnh
1. Mở đầu
2. Các tiêu chuẩn về một sinh vật chỉ thị lý tưởng
3. Nhóm coliform
4. Nhóm Enterobacteriaceae
5. Nhóm Enterococcus
Chương 17: Các kỹ thuật phát hiện vi sinh vật trong thực phẩm và môi trường thực phẩm
1. Tầm quan trọng
2. Các phương pháp được sử dụng
3. Các phương pháp tiêu chuẩn và được đề nghị
4. Lấy mẫu để phân tích vi sinh vật học
5. Các phương pháp định lượng dùng để đếm tế bào vi sinh vật trong thực phẩm
6. Các phương pháp định tính để phân lập vi sinh vật trong thực phẩm
7. Thử độc tố của vi khuẩn trong thực phẩm
8. Các phương pháp nhanh và các phương pháp tự động
Việc làm dành cho sinh viên:
Việc làm thực tập sinh công nghệ thực phẩm
Việc làm gia sư các môn cập nhật theo ngày mới nhất
Việc làm thêm nhân viên phục vụ nhà hàng/ quán cafe dành cho sinh viên
Việc làm gia sư, trợ giảng Tiếng anh mới nhất
Mức lương của thực tập sinh công nghệ thực phẩm là bao nhiêu?