CPA là gì? 4 thông tin nhất định phải biết chứng chỉ CPA

Theo thống kê của Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, có hàng trăm công ty kiểm toán độc lập đang cần tuyển dụng nhân sự cho vị trí kiểm toán viên. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng 1900 - tin tức việc làm chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về chứng chỉ CPA rất quan trọng với ngành kiểm toán nhé !

1. Chứng chỉ CPA là gì?

CPA (Certified Public Accounts) là loại chứng chỉ nghề nghiệp đặc biệt dành cho những kế toán viên và kiểm toán viên do Bộ Tài chính cấp. Với chứng chỉ CPA, kế toán, kiểm toán viên được công nhận khả năng và được hành nghề độc lập cho cá nhân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Chứng chỉ này rất cần thiết đối với những người làm trong nghề kế toán, kiểm toán hay tài chính. Hiện nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới còn có những chứng chỉ khác tương đương với CPA, ví dụ như là chứng chỉ kế toán “Chartered Accountant – CA”.Tài liệu VietJack

Đọc thêm: Top việc làm đang tuyển dụng mới nhất 2024

2. 4 thông tin nhất định phải biết chứng chỉ CPA

Đối tượng dự thi chứng chỉ CPA

Toàn bộ người Việt Nam hoặc nước ngoài có nhu cầu hành nghề kế toán, kiểm toán (trừ các đối tượng không được làm kế toán) theo quy định tại đều được phép thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA. Như vậy, đối tượng dự thi là khá rộng và tạo điều kiện cho tất cả mọi người. Do đó, những ai đang làm trong ngành kế toán, kiểm toán muốn phát triển sự nghiệp thì nên đăng ký để thi chứng chỉ CPA nhé.

Điều kiện thi chứng chỉ CPA

Về trình độ học vấn: Ứng viên tham gia thi chứng chỉ CPA cần đạt trình độ Đại học ở thời điểm đăng ký với các chuyên ngành như Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Ngân hàng. Bên cạnh đó, các ứng viên học chuyên ngành khác nhưng có môn học Kế toán, Tài chính, Kiểm toán, Thuế,… trong chương trình học cũng được chấp nhận đăng ký dự thi.

Về kinh nghiệm thực tế: Ứng viên tham gia thi chứng chỉ CPA không chỉ yêu cầu đáp ứng điều kiện về trình độ học vấn mà còn cần cả kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực trên thực tế. Cụ thể, ứng viên sẽ phải đạt đủ:

 • 36 tháng làm việc thực tế trong các lĩnh vực như Tài chính, Kế toán kể từ thời điểm hoàn thành chương trình học hoặc có quyết định tốt nghiệp (tạm thời hoặc chính thức) đến khi dự thi.
 • 48 tháng làm trợ lý kiểm toán, làm việc thực tế tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực Kiểm toán từ thời điểm tốt nghiệp hoặc có quyết định tốt nghiệp (tạm thời hoặc chính thức) đến thời điểm dự thi.

Yêu cầu khác: Ứng viên tham gia thi lấy chứng chỉ kiểm toán CPA cũng cần đảm bảo quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ các quy định pháp luật và không có vi phạm liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, pháp luật tính đến thời điểm dự thi. Các loại giấy tờ và lệ phí niêm yết trước mỗi kỳ thi không thay đổi và không có trường hợp ngoại lệ trong việc sai sót thông tin, thiếu giấy tờ hay chậm lệ phí. Do vậy, thí sinh cần lưu ý để đảm bảo tư cách dự thi trên thực tế.

Phạm vi công nhận

Chứng chỉ CPA Việt Nam được công nhận hoàn toàn và hữu dụng nhất tại Việt Nam. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để trở thành kiểm toán viên tại Việt Nam với chứng chỉ CPA. Ngoài ra, CPA Việt Nam cũng đang dần khẳng định được vị thế trong khối ASEAN và tại Úc. Chứng chỉ CPA Việt Nam hiện nay đang được công nhận từng phần tại Úc. Cụ thể là người sở hữu CPA Việt Nam sẽ được miễn 3/12 môn thi CPA Úc.

Lệ phí tham gia kỳ thi 

Theo thông tin từ Cổng thông tin Dịch vụ công trực tuyến thì lệ phí thi CPA là 200.000 VNĐ/môn thi. So với kỳ thi CPA tại các nước khác thì đây là một chi phí khá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của chứng chỉ bạn sẽ nhận được.

Tài liệu VietJack

Đọc thêm: Ngành thương mại điện tử là gì? Chi tiết nhất 3 chuyên ngành chính, cơ hội việc làm, mức lương

3. Thời hạn của chứng chỉ CPA là bao lâu?

Đối với chứng chỉ kiểm toán CPA thì sẽ được quy định về thời hạn sử dụng. Theo thông tư số 202/2012/TT – BTC thì thời hạn của chứng chỉ này tối đa là 5 năm (60 tháng). Tuy nhiên, thời hạn này sẽ không được quá ngày 31/12 của năm thứ 5 kể từ khi bắt đầu có hiệu lực sử dụng. Chính vì vậy, những ai làm kế toán, kiểm toán đang sở hữu chứng chỉ này sẽ cần hết sức lưu ý để thi lấy lại chứng chỉ, sử dụng cho trường hợp cần thiết nhé.

4. Hồ sơ dự thi chứng chỉ CPA gồm những gì?

Việc dự thi chứng chỉ CPA yêu cầu rất nhiều giai đoạn cũng như các bài thi khác nhau. Cụ thể, hồ sơ mà các bạn cần chuẩn bị để tham gia kỳ thi chứng chỉ này bao gồm: Phiếu dự thi: phiếu này cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân của thí sinh, có dấu xác nhận của đơn vị công tác. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chuẩn bị giấy xác nhận về thời gian làm việc thực tế tại các doanh nghiệp, cơ quan về kế toán, kiểm toán.

 • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu có công chứng/chứng thực.
 • Bản sơ yếu lý lịch có xác nhận của các đơn vị, cơ quan công tác.
 • Bản sao văn bằng, chứng chỉ có xác nhận từ đơn vị, cơ quan cấp. Các bạn cũng cần nộp thêm bảng điểm các môn học, điểm trung bình cuối cấp để đối chiếu thông tin.
 • Nộp ảnh chân dung màu, kích thước 3×4 và có thời hạn 6 tháng trở lại.
 • Có phong bì dán tem, ghi rõ thông tin theo yêu cầu.

Với một số trường hợp thí sinh đã có chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán nhưng muốn thi thêm chứng chỉ kiểm toán viên CPA thì cũng cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau: Phiếu đăng ký dự thi có điền đầy đủ thông tin cá nhân, có dấu xác nhận của đơn vị công tác.

 • Bản sao chứng minh/căn cước công dân/hộ chiếu có chứng thực/ công chứng.
 • Bản sơ yếu lý lịch đã được xác nhận từ cơ quan, đơn vị công tác.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề kế toán đã có kèm xác thực.
 •  Nộp ảnh chân dung màu, kích thước 3×4 và có thời hạn 6 tháng trở lại.

Một điều các bạn cần lưu ý đó là chứng chỉ CPA do hội đồng thi phát hành theo mẫu và đã được thống nhất. Người đăng ký dự thi sẽ cần phải nộp đầy đủ hồ sơ cho hội đồng trong thời hạn được thông báo. Các đơn vị nhận hồ sơ sẽ chỉ nhận khi người đăng ký cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu kèm theo phí dự thi. Chi phí cho các thí sinh thi lấy chứng chỉ CPA sẽ được hoàn trả lại nếu như không đáp ứng đủ các điều kiện dự thi hoặc không tham gia thi trong 10 ngày.

Đọc thêm: TOP những KOLs marketing về lĩnh vực công nghệ

5. Điều kiện để nhận chứng chỉ CPA

Đối với người đăng ký dự thi chứng chỉ kiểm toán CPA lần đầu

Để vượt qua kỳ thi cho chứng chỉ kiểm toán CPA thì bạn phải đạt 38 điểm trở lên (trừ môn ngoại ngữ chỉ xét đạt), trong đó mỗi môn không được dưới 5 điểm với các môn sau:

 • Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp.
 • Tài chính và quản lý tài chính nâng cao.
 • Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao.
 • Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao.
 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao.
 • Thuế và quản lý thuế nâng cao.
 • Ngoại ngữ (trình độ C): chọn 1 trong 5 ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức.

Đối với người đã có chứng chỉ hành nghề kế toán thì phải thi 3 môn

 • Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao.
 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao.
 • Ngoại ngữ trình độ C của 01 trong 05 ngoại ngữ thông dụng: Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung quốc.

6. Học chứng chỉ CPA ở đâu tốt?

Dưới đây là một số trung tâm đào tạo CPA uy tín bạn có thể tham khảo trước kỳ thi bắt đầu:

 • Học viện TACA (Địa chỉ: 170 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội).
 •  Khóa đào tạo CPA của Học viện Tài chính (Địa chỉ: Học viện Tài chính, 53E Phan Phù Tiên, Đống Đa, Hà Nội).
 • Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) (Địa chỉ: Phòng 304, Tòa nhà Dự án, Số 4, Ngõ Hàng Chuối 1, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Chứng chỉ CPA rất cần thiết đối với những người làm trong nghề kế toán, kiểm toán hay tài chính. Đây là một trong những chứng chỉ rất quan trọng giúp bạn có thêm nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. Trong bài viết trên, 1900 - tin tức việc làm vừa cung cấp những thông tin hữu ích về CPA.  Hy vọng bạn hiểu rõ và thực hành hiệu quả.

>> Khám phá thêm các chuyên mục hấp dẫn và hữu ích khác tại 1900.com.vn

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!