Công việc của Lái xe cẩu là gì?

Lái xe cẩu (Crane driver) không chỉ là việc lái xe chở hàng mà còn phải thực hiện việc nâng và di chuyển các hàng hóa cồng kềnh bằng cách sử dụng cần cẩu được gắn trên xe. Điều này yêu cầu sự chính xác cao và kỹ năng đặc biệt.

Mô tả công việc của lái xe cẩu

Công việc lái xe cẩu hiện nay chủ yếu là làm cho các lĩnh vực trong ngành xây dựng, vận chuyển hàng hóa,... Hằng ngày, nhiệm vụ của họ bao gồm các công việc sau: 

- Trực tiếp hoặc hỗ trợ thợ dựng cần cẩu, trục để xây tháp, đảm bảo chắc chắn, không sụt lún và vận hành trơn tru

- Trực tiếp điều khiển, vận hành cẩu tháp vận chuyển vật liệu và cấu kiện xây dựng công trình lên cao

- Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu trước khi móc vào cẩu, đảm bảo đúng loại, khối lượng, móc/ buộc chắc chắn, an toàn, cáp xích phù hợp với trọng lượng tải…

- Kiểm tra độ an toàn trong vận hành cáp, phanh, kịp thời phát hiện sự cố để sửa chữa nếu có

- Chăm sóc, bảo dưỡng máy móc, thiết bị ở mức cơ bản; báo cáo sửa chữa, thay mới linh kiện nếu có hư hỏng hay tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố

- Vệ sinh cabin, kiểm tra tính chắc chắn của lồng kính và ghế ngồi

- Nắm và tuân thủ nghiêm quy định an toàn trong làm việc và vận hành máy móc, thiết bị

- Thực hiện một số công việc liên quan khác

Bằng cấp Không yêu cầu
Công việc/Cuộc sống
3.6 ★
Khoảng lương năm 120 - 240 M
Cơ hội nghề nghiệp
3.5 ★
Số năm kinh nghiệm 1 - 3

Lái xe cẩu có mức lương bao nhiêu?

120 - 240 triệu /năm
Tổng lương
169 - 234 triệu
/năm

Lương cơ bản

+
13 - 18 triệu
/năm

Lương bổ sung

120 - 240 triệu

/năm
156 M
216 M
130 M 260 M
Khoảng lương phổ biến
Khoảng lương
Xem thêm thông tin chi tiết

Lộ trình sự nghiệp Lái xe cẩu

Tìm hiểu cách trở thành Lái xe cẩu, bạn cần có những kỹ năng và trình độ học vấn nào để thành công cũng như đạt được mức lương mong đợi ở mỗi bước trên con đường sự nghiệp của bạn.

Lái xe cẩu
120 - 240 triệu/năm
Lái xe cẩu

Số năm kinh nghiệm

0 - 1
42%
2 - 4
32%
5 - 7
25%
8+
11%
Không bao gồm số năm dành cho việc học và đào tạo

Điều kiện và Lộ trình trở thành một Lái xe cẩu?

Yêu cầu tuyển dụng lái xe cẩu

Để trở thành lái xe cẩu, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

Sức khỏe

Để học lái xe cẩu, bạn cần phải có đủ sức khỏe để có thể điều khiển tay lái xe cẩu một cách nhuần nhuyễn. Vì nếu bạn không có đủ sức khỏe, bạn sẽ không thể đáp ứng được tính chất công việc. Nhân viên lái xe cẩu yêu cầu phải là nam, tốt nghiệp từ THPT trở lên và trong độ tuổi từ 20 – 40, có sức khỏe tốt, có thể làm việc nhiều giờ liên tục, tần suất lớn, thậm chí là làm cả ca đêm.

Kiến thức

Có kiến thức, am hiểu về nguyên tắc, quy chế vận hành của xe cẩu cũng như vận hành hệ thống các kho hàng. Nhân viên lái xe cẩu bắt buộc phải có bằng lái và chứng chỉ hành nghề thì mới có thể làm được công việc này. Làm việc ở vị trí này cũng đòi hỏi cần có phẩm chất đạo đức tốt, chăm chỉ, có trách nhiệm trong công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài ra còn một số yêu cầu khác dành cho nhân viên lái xe cẩu tùy theo quy định của từng doanh nghiệp.

Kỹ năng

Kỹ năng lái xe an toàn: Khi lái xe cần giữ tốc độ lái xe an toàn, hiểu luật giao thông khi chạy trên đường và nắm được cách lái xe trên những cung đường cơ bản như đường làng, đường cao tốc, đường đèo quanh co, đường gập ghềnh khó đi,…

Kỹ năng sửa chữa, bảo dưỡng xe cơ bản: Người lái xe cần có những hiểu biết cơ bản về các thông số của xe, cấu tạo xe, quá trình vận hành và vận hành xe. Khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, người lái xe cũng cần biết tình trạng xe có thể đang gặp phải là gì, nguyên nhân do đâu.

Kỹ năng giữ tỉnh táo khi lái xe: Người lái xe cần đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt, đủ tỉnh táo để lái xe an toàn. Trường hợp người lái xe thiếu ngủ và có chất kích thích như rượu, bia thì tuyệt đối không được lái xe.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình lái xe, các sự cố xảy ra là điều không thể tránh khỏi, đó có thể là vấn đề về giao thông, hàng hóa. Lúc này yêu cầu lái xe cẩu phải có kỹ năng giải quyết vấn đề chuyên nghiệp để nhanh chóng xử lý công việc tốt hơn.

Kỹ năng ngoại ngữ: Trong thời đại toàn cầu hóa, mọi ngành nghề, các lĩnh vực phát triển cần đến tiếng Anh để giao tiếp và làm việc. Ngoài ra có nhiều tài liệu sử dụng tiếng Anh, nên hiểu rõ tiếng Anh sẽ giúp việc hiểu ý nghĩa của các tài liệu này.

Và đương nhiên biết tiếng Anh khi làm nghề lái xe nói chung hoặc lái xe cẩu nói riêng cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Bạn có thể làm cho sơ yếu lý lịch của mình trở nên đẹp hơn để giúp việc tìm việc trở nên thuận lợi. Bạn sẽ học được các kỹ năng lái xe cẩu an toàn nhờ việc biết tiếng Anh. 

Am hiểu lái xe cẩu tiếng Anh là gì giúp bạn hiểu rõ các thông số kỹ thuật, các ký hiệu hay các kỹ năng điều khiển xe cẩu. Đồng thời, bạn còn biết những nhiệm vụ, các công việc cần phải làm khi điều khiển xe cẩu nhờ biết tiếng Anh khi làm việc với người nước ngoài.

Lộ trình thăng tiến của lái xe cẩu

Từ 0 - 1 năm: Phụ lái xe cẩu

Với kinh nghiệm và hiểu biết tích lũy từ 0 - 1 năm làm việc, bạn có thể đảm nhận vị trí phụ lái xe cẩu. Đây là thường là những người đã có bằng lái, biết lái nhưng chưa có điều kiện để mua xe cẩu tự lái. Những người này thường sẽ xin làm phụ xe cẩu để lấy kinh nghiệm, học hỏi công việc và tích cóp tiền dành dụm mua xe. Vai trò của họ là đi theo xe cùng với lái xe chính suốt chặng hành trình, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để có thể phối hợp làm việc với bên cơ quan vận chuyển,nắm rõ mặt hàng mà xe chuyên chở, đảm bảo hàng hóa rõ ràng nguồn gốc, hỗ trợ bốc xếp hàng hóa lên xe. Ngoài ra nếu có những hiểu biết về xe cẩu càng tốt, nếu có trục trặc gì xảy ra thì bạn có thể chủ động sửa chữa.

Từ 1 - 10 năm: Lái xe cẩu

Với kinh nghiệm và thành tựu trong quá trình làm việc, bạn có thể tiến lên vị trí lái xe cẩu. Vai trò của người lái xe là trực tiếp hoặc hỗ trợ thợ dựng cần cẩu, trục để xây tháp, đảm bảo chắc chắn, không sụt lún và vận hành trơn tru, trực tiếp điều khiển, vận hành cẩu tháp vận chuyển vật liệu và cấu kiện xây dựng công trình lên cao, kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu trước khi móc vào cẩu, đảm bảo đúng loại, khối lượng, móc/ buộc chắc chắn, an toàn, cáp xích phù hợp với trọng lượng tải, chăm sóc, bảo dưỡng máy móc, thiết bị ở mức cơ bản; báo cáo sửa chữa, thay mới linh kiện nếu có hư hỏng hay tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, vệ sinh cabin, kiểm tra tính chắc chắn của lồng kính và ghế ngồi. Người lái xe cẩu yêu cầu cũng phải có đầy đủ các kỹ năng điều khiển xe an toàn, người lái xe cẩu cần có khả năng tự chủ và tỉnh táo trong mọi trường hợp, họ cũng cần biết các cách khắc phục sự cố liên quan đến xe cẩu. Vì thế, người lái xe cẩu cần hiểu rõ về các bộ phận và nguyên lý hoạt động của những bộ phận trong xe cẩu.

Từ 10 trở lên: Giám đốc 

Sau khoảng thời gian này, bạn có thể tiến lên vị trí giám đốc. Với vai trò này, bạn sẽ đảm nhận trách nhiệm đào tạo nhân viên toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm quản lý nhân viên, định hướng chiến lược, tăng cường mối quan hệ với đối tác và đạt các mục tiêu tài chính của doanh nghiệp. Vị trí này liên quan đến việc đưa ra quyết định chiến lược, giám sát nhiều chi nhánh và bộ phận, và đóng góp vào sự phát triển và thành công tổng thể của doanh nghiệp.

Đánh giá, chia sẻ về Lái xe cẩu

Các Lái xe cẩu chuyên nghiệp nói gì về công việc của họ? Đọc qua các bài đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm làm việc của họ dành cho các công ty.

Đang cập nhật...

Phỏng vấn Lái xe cẩu

Đang cập nhật...

Câu hỏi thường gặp về Lái xe cẩu

Đang cập nhật...

Bài viết xem nhiều