Văn bằng 2 là gì? 4 lợi ích đặc biệt quan trọng của văn bằng 2

Với tình hình cạnh tranh trên thị trường lao động như hiện nay thì việc học văn bằng 2 đang trở nên thịnh hành và thu hút được nguồn nhân lực trẻ của nước ta. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng 1900 - tức tin việc làm mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về nó nhé !

1. Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 (hay văn bằng đại học thứ hai) là một loại chứng nhận được trao cho người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học và hiện đã hoàn thành chương trình đại học của ngành đào tạo mới một cách đầy đủ. Như vậy, họ có đủ điều kiện để được công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai.

Nói theo một cách đơn giản, học văn bằng hai là một kiểu học để lấy bằng tốt nghiệp ở một lĩnh vực khác khi sinh viên đã có ít nhất một tấm bằng đại học trước đó. Đào tạo và thi lấy chứng chỉ đại học văn bằng 2 tạo cơ hội giúp học viên thỏa mãn nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp; đồng thời nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của người lao động trong thị trường ngày việc làm ngày nay.

Đọc thêm: Top việc làm đang tuyển dụng mới nhất 2024

2. 4 lợi ích đặc biệt quan trọng của văn bằng 2

Giúp mở mang kiến thức và nâng tầm hiểu biết

Văn bằng 2 sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về một ngành hoàn toàn mới so với ngành thứ nhất, cung cấp cho bạn đủ lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, các vị trí tuyển dụng hiện nay không bao giờ giới hạn trong một yêu cầu chuyên môn mà thường kèm theo các kỹ năng khác. Chính vì thế, học thêm một văn bằng là học thêm được những kỹ năng chuyên mới, tạo một lợi thế cực mạnh cho bạn trên thị trường lao động cạnh tranh khắc nghiệt. 

Tăng thêm nhiều cơ hội làm việc 

Lợi thế rõ ràng nhất cho việc có 2 văn bằng là cơ hội làm việc của bạn sẽ gấp đôi so với những người chỉ có một bằng. Theo như tình hình thị trường hiện nay, có nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp xong sẽ làm trái ngành. Sau hoàn thành hoặc đang học chuyên ngành chính, sinh viên cảm thấy không phù hợp có thể lựa chọn học văn bằng 2 thay vì bỏ ngang ngành hiện tại để bắt đầu một ngành học mới.

Việc này vừa tiết kiệm thời gian vừa bảo đảm bạn sẽ có kiến thức và bằng cấp của cả 2 chuyên ngành, có thể làm việc ở cả 2 lĩnh vực với 2 bằng cấp chính quy. Cơ hội làm việc của bạn được nhân đôi lên và không có lý do gì nhà tuyển dụng lại từ chối một ứng viên sáng giá có đến 2 văn bằng chính quy. 

Giúp mở rộng mối quan hệ

Trên thị trường lao động hiện nay, ngoài việc có chuyên môn tốt thì những mối quan hệ tốt cũng là một chất xúc tác mang lại sự thuận lợi trong quá trình làm việc. Trong một lớp học văn bằng 2, bạn sẽ gặp rất nhiều người trong nhiều lĩnh vực khác nhau với những vị trí công việc khác nhau. Họ có thể là ‘người thầy’ hoặc cũng có thể là ‘quý nhân’ soi sáng cho con đường sự nghiệp của bạn. Khi bạn mở rộng quan hệ với họ nghĩa là bạn đang tự thêm vào danh sách cơ hội tốt, mở rộng được nhiều cơ hội học hỏi và phát triển bản thân tốt hơn.

Khi quay trở lại lực lượng lao động

Cho dù là kết quả của một thời gian dài thất nghiệp hay là một chiến lược để cập nhật và làm mới các kỹ năng, văn bằng 2 có thể mang lại lợi thế cạnh tranh. Ví dụ: nếu bạn đã lấy bằng cử nhân đầu tiên về truyền thông cách đây 10 năm, thì văn bằng 2 về khoa học thông tin có thể giữ cho kiến thức và khả năng của bạn luôn cập nhật.

Nâng cao lĩnh vực nghiên cứu

Một số ngành nghề phát triển nhanh chóng và việc thay đổi công nghệ có thể yêu cầu nghiên cứu thêm để theo kịp những tiến bộ trong lĩnh vực của bạn. Ví dụ: một người nào đó đã lấy bằng máy tính vài năm trước có thể quay lại trường học để lấy văn bằng 2 về an ninh mạng nhằm giải quyết và đáp ứng những thay đổi trong ngành.

9 thắc mắc thường gặp về tuyển sinh văn bằng 2 | CareerBuilder.vn

Đọc thêm: Nên chọn trường nào để học ngành Quan hệ công chúng?

3. Học văn bằng 2 cần điều kiện gì? 

Các trường đại học/ cao đẳng phổ biến hiện nay thường tiến hành tuyển sinh vào chương trình học văn bằng 2 thông qua quy trình thi tuyển. Hiện nay, để được học văn bằng 2, người đó cần phải thỏa đủ các điều kiện sau:

  • Là công dân Việt Nam, có sức khỏe đủ để tham gia học tập, không đang trong thời gian bị can án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Đã tốt nghiệp xong, sở hữu ít nhất là một bằng đại học, bằng cao đẳng đạt loại Khá trở lên đủ điều kiện để đăng ký học chương trình văn bằng 2.
  • Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định của trường.
  • Đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh mà trường đề ra.

Ngoại trừ một số trường hợp được miễn thi như sau:

  • Học viên đã tốt nghiệp từ đại học chính quy và đăng ký học văn bằng 2 tại cùng trường đại học đã tốt nghiệp, đăng ký vào các ngành thuộc cùng nhóm với ngành đã tốt nghiệp.
  • Các học viên đã tốt nghiệp đại học chính quy trong nhóm ngành tự nhiên chọn ngành mới thuộc nhóm công nghệ, ngoại ngữ, kinh tế hoặc kỹ thuật không chính quy.
  • Nếu bạn đã hoàn thành đại học chính quy trong nhóm ngành công nghệ, tự nhiên, kỹ thuật và chọn ngành mới thuộc nhóm kinh tế, ngoại ngữ không chính quy.

Đọc thêm: Kế toán nội bộ là gì? Tổng quan công việc vị trí kế toán nội bộ

4. Các ngành học văn bằng 2 hot nhất năm 2022 - 2023

Ngành ngôn ngữ

Hiện nay việc biết tối thiểu một ngôn ngữ mới là công cụ và phương tiện hữu ích nhất giúp bạn nâng cao được giá trị bản thân và tạo được ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng. Các công ty đa quốc gia ngày càng ưu tiên lựa chọn những ứng viên ngoài việc sở hữu trình độ chuyên môn cao và có khả năng sử dụng ngoại ngữ ổn định, mức độ thành thạo của 4 kỹ năng khi áp dụng trong công việc.

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn việc học văn bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Hàn,.. Khi bạn sử dụng tốt ngoại ngữ thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ được mở rộng ra hơn ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Ngành quản trị

Việc bổ trợ thêm văn bằng 2 về quản trị sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Bên cạnh đó ngành quản trih còn là bước đệm cho sự thăng tiến và phát triển sự nghiệp sau này.

Ngành luật

Việc sở hữu cho bản thân mình văn bằng luật liên quan đến chuyên môn sẽ bổ trợ cho bạn rất nhiều trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Chính vì lý do đó mà nhiều nhà tuyển dụng hiện nay luôn ưu tiên các ứng viên có văn bằng 2 liên quan tới luật pháp.

Văn bằng 2 Cao đẳng là gì?

Đọc thêm: Cách tạo bảng chấm công là gì? 4 hình thức chấm công thông dụng hiện nay

5. Những câu hỏi thường gặp về văn bằng 2

Học văn bằng 2 mất bao lâu?

Thời gian học văn bằng 2 thường dao động khoảng 1 - 2 năm, phụ thuộc vào chương trình, ngành học và trường đào tạo. Đối với những ngành học mới thuộc cùng với nhóm ngành, ngành học đã tốt nghiệp văn bằng 1 thì thời gian học văn bằng 2 sẽ ngắn hơn do lược bỏ những môn trùng lặp. Bên cạnh đó việc học hệ đào tạo chính quy cũng sẽ tối ưu thời gian hơn nhiều so với hình thức học từ xa do tính chất liên tục và tập trung tại trường.

Học văn bằng 2 ở trường khác có được không?

Bạn có thể đăng ký học văn bằng 2 tại các trường học, cơ sở khác. Tuy nhiên do không phải ở trong nhóm đối tượng ưu tiên nên bạn sẽ phải trải qua kì thi tuyển với nhiều điều kiện khác.

Có văn bằng 2 thì được tăng lương không?

Văn bằng 2 chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao được giá trị của bản thân và cải thiện thu nhập đáng kể. Kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn sâu rộng sẽ giúp cơ hội việc làm của bạn ngày càng được rộng mở hơn. Do đó hãy đừng ngần ngại mà đăng ký học văn bằng 2 ngay nếu như bạn có đủ thời gian và điều kiện nhé.

Hy vọng, những chia sẻ trên của 1900 - tin tức việc làm có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về văn bằng 2 từ đó có thêm nhiều những thông tin hữu ích để áp dụng vào công việc và cuộc sống. 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!