TÌM HIỂU VỀ MÔN HỌC
1. Thông tin chung
Tên môn học : An toàn thực phẩm
Số tín chỉ : 2
Tính chất : Bắt buộc
2. Mô tả học phần
Học phần này cung cấp cho sinh viên kiến thức về các tác nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình thu nhận, chế biến và bảo quản thực phẩm cũng như các biện pháp kiểm soát mối nguy nhằm ngăn chặn những rủi ro do các mối nguy ô nhiễm thực phẩm gây ra. Nội dung học phần bao gồm: các nhóm nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm như vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật, chất độc có sẵn trong nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm, các chất hóa học gây ô nhiễm thực phẩm như phụ gia thực phẩm, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật và các chất độc hình thành trong quá trình chế biến và bảo quản; các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
3. Mục tiêu của học phần đối với người học
Mục tiêu về kiến thức, kĩ năng
Về kiến thức :
- Phân tích được các mối nguy trong thực phẩm
- Đánh giá rủi ro của các mối nguy ô nhiễm thực phẩm
- Đề xuất biện pháp kiểm soát mối nguy
Về kĩ năng :
- Đọc hiểu tài liệu tiếng Anh chuyên ngành và phân tích được nội dung nghiên cứu của một bài báo khoa học liên quan đến môn học
- Giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả
Mục tiêu về thái độ
Sinh viên có tính kiên trì, sáng tạo, có thái độ học tập chăm chỉ.
GIÁO TRÌNH AN TOÀN THỰC PHẨM
Tài liệu bao gồm:
Chương 1. Mở đầu
1. Một số khái niệm chung
2. Đánh giá mức độ vệ sinh và an toàn thực phẩm
Chương 2. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật
1. Ảnh hưởng của các yếu tố bên trong và bên ngoài của thực phẩm đến sự phát triển của vi sinh vật
2. Vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm
3. Độc tố của vi sinh vật
4. Các phương pháp bảo quản thực phẩm để tránh ngộ độc do vi sinh vật
Chương 3. Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố
1. Một số loại chất độc nguồn gốc sinh vật thường gặp trong thực phẩm
2. Một số loại nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa chất độc
3. Ngộ độc do động vật chứa chất độc
4. Ngộ độc do nấm độc
Chương 4. Ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm
1. Ngô độc thực phẩm bởi các chất được chuyển hoá do vi sinh vật trong quá trình chế biến bà bảo quản
2. Ngộ độc do các chất độc được tạo thành trong quá trình bảo quản và chế biến
Chương 5. Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia thực phẩm
1. Khái niệm
2. Các loại chất phụ gia thực phẩm
3. Ích lợi của các chất phụ gia thực phẩm
4. Những rủi ro của chất phụ gia tạo ra
5. Các tính chất phụ gia thực phẩm
Chương 6. Ngộ độc thực phẩm do phân hoá và thuốc bảo vệ thực vật
1. Nhóm thuốc trừ sâu chlor hữu cơ
2. Nhóm thuốc trừ sâu lân hữu cơ
3. Nhóm thuốc trừ sâu Carbamate
4. Nhóm thuốc trừ sâu pyrethroid
Chương 7. Các phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật thực phẩm
1. Kiểm tra ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật
2. Kiểm tra vi sinh vật trong nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm
3. Môi trường thường sử dụng để kiểm tra vi sinh thực phẩm
Chương 8. Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm
1. Quản lý chất lượng
2. Điều kiện để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm
3. Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn
4. Xây dựng sơ đồ dây chuyền sản xuất
Việc làm dành cho sinh viên:
Việc làm thực tập sinh công nghệ thực phẩm
Việc làm gia sư các môn cập nhật theo ngày mới nhất
Việc làm thêm nhân viên phục vụ nhà hàng/ quán cafe dành cho sinh viên
Việc làm gia sư, trợ giảng Tiếng anh mới nhất
Mức lương của thực tập sinh công nghệ thực phẩm là bao nhiêu?