Đăng nhập để tiếp tục
Tìm kiếm công việc
Tổ trưởng chế biến như thế nào?
Tổ trưởng chế biến là trong người những vị trí công việc giữ vai trò quan trọng trong gian bếp nhà hàng, phụ trách điều hành, giám sát, quản lý một khu vực hoặc một nhóm nhân viên bếp nhất định thực hiện các công đoạn chế biến món ăn từ sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, nấu và cho ra thành phẩm, đảm bảo các món ăn đưa ra đáp ứng đúng nhu cầu thực khách và tiêu chuẩn nhà hàng. Làm việc tại bộ phận bếp của nhà hàng, khách sạn - hoạt động dưới sự điều hành và giám sát trực tiếp của Bếp trưởng.
Tổ trưởng chế biến mang đến những cơ hội gì?
Thu nhập đáng mơ ước
Nghề đầu bếp, nhiều người tưởng chừng như là một công việc đơn giản nhưng kỳ thực lại không phải như vậy. Áp lực đến từ ngành nghề này khá lớn mà không phải ai cũng có thể vượt qua. Nghề này đòi hỏi bạn phải có khả năng làm việc với một cường độ cao, tinh thần học hỏi và khả năng chịu áp lực tốt. Chính vì đòi hỏi cao cũng như tính chất công việc không đơn giản, mức thu nhập mang lại của nghề nghiệp này khá cao.
Ngành nghề căn bản và ổn định
Nhóm nghề này thường ưu ái những tổ trưởng chế biến có trình độ cao, kinh nghiệm dày để có thể dự đoán và xử lý nhanh những phát sinh trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, do đặc thù liên quan trực tiếp đến con số nên những người theo học thường được đào tạo đặc thù hơn, cung không đủ cầu nên tính cạnh tranh và sự đào thải thấp hơn so với nhiều ngành khác.
tiến hành nghiên cứu thị trường hay quản lý các kênh hỗ trợ truyền thông cho sản phẩm, kỹ năng tiếp thị đều hữu ích cho bạn.
Cơ hội việc làm rộng mở
Khởi điểm của nghề này bao giờ cũng bắt đầu từ nghề phụ bếp, sau đó khi tay nghề đã thực sự vững vàng mới được cất nhắc lên vị trí bếp trưởng. Tuy nhiên nếu bạn có quyết tâm, nỗ lực và sự trau dồi chuyên tâm cho công việc, vị trí bếp trưởng với bạn có lẽ không phải là chuyện khó.
Ngoài ra, nếu đã có bằng cấp, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, bạn rất dễ có cơ hội tham gia các khóa học, các chương trình giảng dạy, đào tạo, nâng cao kiến thức ngành nghề tại các quốc gia khác. Qua đó, cơ hội nghề nghiệp cũng được mở rộng. Đây chính là dịp để bạn phát huy khả năng của chính mình.
Tóm lại, việc làm đầu bếp không đơn giản nhưng lợi ích nó mang đến lại vô cùng ấn tượng. Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, đây sẽ luôn là một nghề thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ, nhất là thế hệ các bạn trẻ năng động, yêu thích tìm hiểu văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới.
Những khó khăn của nghề tổ trưởng chế biến
Gặp khách hàng khó chiều
Là một tổ trưởng chế biến, luôn phải tiếp xúc với khách hàng thường xuyên, bạn sẽ gặp rất nhiều vị khách “khó tính”. Đương nhiên, đây là trường hợp không thể nào tránh khỏi, việc của bạn là phải giữ được phong thái chuyên nghiệp, bình tĩnh để thuyết phục và trò chuyện với khách hàng.
Tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe
Tổ trưởng chế biến thường phải làm việc nhiều giờ liên tục trong bếp, đồng thời thường phải di chuyển nhiều giờ mỗi ngày. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như đau lưng, đau cổ, đau vai và bệnh lý về mắt như căng thẳng mắt, mỏi mắt, và khô mắt.
Thêm vào đó, việc làm việc nhiều giờ liên tục và áp lực công việc cũng có thể dẫn đến căng thẳng và stress, gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm lý như lo âu, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ.
Áp lực công việc cao
Đây là một công việc đòi hỏi có sự chính xác tuyệt đối, nên tổ trưởng chế biến luôn cần sự tập trung cao độ. Ngoài ra, họ cũng cần phải nắm rõ và tuân theo những quy chuẩn, luật lệ. Chỉ một lỗi sai nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến danh tiếng nhà hàng. Vì thế, áp lực về tinh thần sẽ khá lớn với vị trí này.
Chương trình học áp lực
Trong thời gian học tập, bạn sẽ trải qua quá trình đào tạo khá “nặng” từ cơ bản đến nâng cao. Kiến thức liên quan đến nhiều lĩnh vực và có tính chuyên môn cao nên không phải ai cũng có đủ trình độ, khả năng nhận biết để theo đuổi. Hơn nữa, một sinh viên trường ẩm thực phải trải qua nhiều dự án với lịch trình bận rộn.
Xếp hạng của các Tổ trưởng chế biến
Các Tổ trưởng chế biến xếp hạng cho các công ty.
71 việc làm cho Tổ trưởng chế biến
Đánh giá, chia sẻ về Tổ trưởng chế biến
Các Tổ trưởng chế biến chuyên nghiệp nói gì về công việc của họ? Đọc qua các bài đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm làm việc của họ dành cho các công ty.