Điều kiện và Lộ trình trở thành một Tổ trưởng chế biến?

Tổ trưởng chế biến là người trực tiếp chế tác ra các đồ trang sức như lắc tay, bông tai, dây cổ, vòng tay, lắc chân… bằng kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo các mẫu thiết kế có sẵn. Họ sẽ tiến hành lắp ráp hay gọt dũa đồ kim loại vào món hàng đã được người khác lắp ráp. Một số thợ sẽ chuyên đánh bóng hột đá hay cắt mài. Đây cũng là kỹ năng mà nhiều đơn vị lựa chọn làm tiêu chí bổ sung khi tuyển tổ trưởng chế biến. Với những người tổ trưởng chế biến có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm sẽ được gọi là nghệ nhân. Các nghệ nhân có sức sáng tạo cùng tay nghề chuẩn mực sẽ vừa có thể sáng chế ra những mẫu mã mới, vừa chế tác riêng đáp ứng các yêu cầu đặc biệt từ khách hàng.

Lộ trình thăng tiến của tổ trưởng chế biến 

Từ 0 - 1 năm: Thực tập sinh chế biến

Đây là bước đệm quan trọng để sinh viên hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, năng lực, thái độ làm việc trước khi chính thức hành nghề. Trong thời gian thực tập tại các công ty, tổ chức, xí nghiệp,… sinh viên sẽ có cơ hội cọ sát và có cái nhìn chân thực nhất về công việc tương lai của mình.

Từ 1 - 5 năm: Nhân viên chế biến

Người chế biến thực phẩm sẽ phải thực hiện các yêu cầu từ cấp trên để chế biến các loại thực phẩm sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhân viên chế biến thực phẩm cần phải sơ chế và chuẩn bị đúng định lượng các nguyên liệu cần chế biến sao cho đúng công thức nhất. Dọn dẹp vệ sinh khu vực làm việc của mình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo ra các món thực phẩm có chất lượng cao nhất.

Từ 5 năm trở đi: Tổ trưởng chế biến

Khi bạn có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm, bạn có thể lên vị trí tổ trưởng chế biến. Đây là lúc bạn nên tập trung học hỏi, phát triển chuyên môn nghiệp vụ. Tùy vào từng cơ sở mà bạn sẽ được đào tạo thêm chuyên môn. Tuy nhiên, để thăng tiến dễ dàng hơn, bạn sẽ phải tự chủ động học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thông qua công việc thực tế, từ những thành công hay từ chính thất bại của bản thân.

Yêu cầu tuyển dụng tổ trưởng chế biến 

Yêu cầu về trình độ

Để trở thành tổ trưởng chế biến giỏi, bạn cần có nền tảng chuyên môn vững chắc. Cụ thể, bạn phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành liên quan như ẩm thực, thực phẩm,... Được đào tạo bài bản chính là bước đệm giúp bạn tiếp nhận và hoàn thành tốt công việc được giao.

Để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, với một trưởng bộ phận quản lý đơn hàng, bạn phải có kinh nghiệm làm việc từ vị trí thực tập sinh học nghề hay các công việc tương đương khác.

Yêu cầu về kỹ năng

Bàn tay khéo léo: Việc có một đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt thẩm mỹ hay niềm đam mê là yêu cầu cần phải có đối với tổ trưởng chế biến. Đây đều là các yếu tố, kỹ năng quan trọng nếu muốn trở thành một người thợ giỏi.

Khả năng giao tiếp: Có thể nói, làm tổ trưởng chế biến không thể thiếu kỹ năng giao tiếp và đàm phán bởi công việc của họ sẽ thường xuyên giao tiếp với khách hàng trực tiếp đến gián tiếp. Do đó, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn khi xử lý thông tin khách hàng.  Bạn cũng cần phải lắng nghe các khiếu nại về đơn hàng và tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề đó. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể lắng nghe và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất đến khách hàng.

Đam mê: Để theo đuổi việc làm ngành ẩm thực lâu dài thì bạn cần phải có đam mê và sự kiên định bởi công việc này không hề dễ dàng mà đòi hỏi nhiều kỹ năng tổng hợp.

Tinh thần ham học hỏi: Khoa học công nghệ có những bước tiến phát triển mới, nếu không có sự nhanh nhạy nắm bắt, ham học hỏi thì tổ trưởng chế biến sẽ không thể giỏi được. Để nâng cao chất lượng chuyên môn thì tổ trưởng chế biến luôn phải nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Do đó, hãy tích cực trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để phát triển tương lai hơn nhé!

Tinh thần mạnh mẽ: Trong công việc tổ trưởng chế biến sẽ không thể tránh khỏi những chuyện làm cho mình bị căng thẳng. Do làm việc quá nhiều không có thời gian nghỉ ngơi. Đặc thù của của tổ trưởng chế biến là bạn phải có một tinh thép, không được sợ hãi và chịu được áp lực công việc.

Rèn luyện tính cẩn thận: Tính cẩn thận là một trong những đức tính rất cần thiết mà những người làm ngành ẩm thực nói chung, làm tổ trưởng chế biến nói riêng cần phải có.

Luôn chăm chỉ và chịu khó trong công việc: Với những tổng hợp công việc của ngành ẩm thực ở trên thì chắc hẳn rằng bạn cũng đã thấy được sự vất vả của nghề này. Do đó, nếu không có sự chịu khó, chịu khổ thì bạn khó có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Học gì để ra làm tổ trưởng chế biến 

Để trở thành một tổ trưởng chế biến, bạn cần học những kiến thức và kỹ năng chủ yếu liên quan đến lĩnh vực ngành ẩm thực. Điều quan trọng là nắm vững các nguyên tắc, quy trình tạo ra các chương trình, cách giảng dạy, soạn giáo án.

Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp mạnh mẽ, tư duy sáng tạo, và kỹ năng phân tích cũng là điều không thể thiếu. Hơn nữa, việc tham gia các khóa học hoặc đào tạo liên quan đến chuyên ngành cũng sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức và kỹ năng mới nhất trong lĩnh vực này. Tổng cộng, việc học hỏi và áp dụng kiến thức vào thực tế sẽ giúp bạn trở thành một tổ trưởng chế biến xuất sắc.

Các trường đào tạo ngành ngành Ẩm thực tốt nhất Việt Nam hiện nay?

Một số ngôi trường Đại học hàng đầu về đào tạo ngành Ẩm thực trên cả nước là:

  • Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh, 

  • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

  • Trường Cao đẳng Thương mại và Công nghệ Hà Nội

  • Trường Cao đẳng Kinh tế Công thương Hà Nội

  • Học viện quốc tế CHM

  • Trường hướng nghiệp Á Âu

Mỗi trường đại học, cao đẳng sẽ có chương trình đào tạo riêng hoặc đào tạo chung. Tùy vào định hướng nghề nghiệp, cao đẳng sẽ có những chương trình đào tạo khác nhau, chia thành chuyên ngành việc làm sau này mà bạn sẽ lựa chọn cho mình chuyên ngành phù hợp nhất. Tất nhiên, nếu muốn tìm việc làm tổ trưởng chế biến  thì bạn nên ưu tiên chọn chuyên ngành ẩm thực.

Tổ trưởng chế biến là người trực tiếp chế tác ra các đồ trang sức như lắc tay, bông tai, dây cổ, vòng tay, lắc chân… bằng kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo các mẫu thiết kế có sẵn. Họ sẽ tiến hành lắp ráp hay gọt dũa đồ kim loại vào món hàng đã được người khác lắp ráp. Một số thợ sẽ chuyên đánh bóng hột đá hay cắt mài. Đây cũng là kỹ năng mà nhiều đơn vị lựa chọn làm tiêu chí bổ sung khi tuyển tổ trưởng chế biến. Với những người tổ trưởng chế biến có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm sẽ được gọi là nghệ nhân. Các nghệ nhân có sức sáng tạo cùng tay nghề chuẩn mực sẽ vừa có thể sáng chế ra những mẫu mã mới, vừa chế tác riêng đáp ứng các yêu cầu đặc biệt từ khách hàng.

Lộ trình sự nghiệp

Tổ trưởng chế biến

2 - 4 năm kinh nghiệm
104 - 156 triệu /năm
32 việc làm
Tìm hiểu thêm