Câu hỏi phỏng vấn Thợ làm bánh

20 Các câu hỏi phỏng vấn Thợ làm bánh được chia sẻ bởi các ứng viên

Trong xã hội phát triển như hiện nay, thợ làm bánh đang ngày càng trở thành một ngành nghề phổ biến hơn. Từ đó nhu cầu tuyển dụng thợ làm bánh cũng tăng lên đáng kể. 

Để ứng tuyển vào vị trí thợ làm bánh, bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn? Hãy tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất cho thợ làm bánh trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi phỏng vấn chung chung về ứng viên

Bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân của bạn? 

Trong bất cứ một cuộc phỏng vấn nào, câu đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ hỏi chính là giới thiệu về thông tin cơ bản của ứng viên. Dựa vào những thông tin này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ bộ về ứng viên.

Gợi ý trả lời:

Bạn chỉ cần giới thiệu khái quát về những thông tin cơ bản của bản thân như tên tuổi, học vấn và kinh nghiệm làm việc. 

Đặc biệt nên giới thiệu ngắn gọn, xúc tích và bao gồm những những thông tin có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn nên tránh những thông tin lan man và không liên quan đến công việc. Thời gian tốt nhất để giới thiệu là khoảng 2 đến 3 phút.

Vì sao bạn lại muốn trở thành thợ làm bánh? 

Với câu hỏi này thì nhà tuyển dụng muốn biết được rằng bạn có thực sự xác định làm việc lâu dài với công việc này không.

Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ và cân nhắc câu trả lời sao cho phù hợp để nhà tuyển dụng ấn tượng và có cái nhìn tốt về bạn nhé.

Gợi ý trả lời:

Để ghi điểm ở câu hỏi này, câu trả lời của bạn phải thể hiện được định hướng của mình với nghề nghiệp nhân viên phục vụ. 

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Đây cũng là một bộ câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sử dụng với mục đích để xem bạn nghĩ như thế nào về bản thân mình.

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng cũng đánh giá được đâu là các ứng viên tiềm năng cho vị trí mà họ đang tuyển.

Gợi ý trả lời:

Bạn nên lưu ý rằng, câu hỏi này không có câu trả lời đúng hay sai cho nên bạn không cần quá lo lắng nhé.

Đối với điểm mạnh thì bạn chỉ cần nói về những gì mà bạn cảm thấy tích cực ở bản thân.

Còn đối với điểm yếu thì bạn không cần đưa ra những điều quá tiêu cực về bản thân, mà chỉ cần nêu ra được điểm yếu của mình và cách mà bạn đã khắc phục nó như thế nào. Và đây sẽ là cách trả lời tốt nhất cho câu hỏi này.

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm về công việc thợ làm bánh của bạn được không? 

Ở câu hỏi này thì nhà tuyển dụng thật sự muốn biết về chuyên môn, trình độ cũng như kinh nghiệm của bạn để có thể đánh giá đúng năng lực của bạn.

Gợi ý trả lời:

Bạn chỉ cần nêu ra những kinh nghiệm làm việc trong quá khứ, ví dụ như chia sẻ cách theo dõi quá trình sử dụng điều trị bằng thuốc của bệnh nhân, và phân tích các kết quả xét nghiệm lâm sàng sao cho hiệu quả. Thêm vào đó, bạn hãy nêu những thành tựu mà bạn đạt được trong quá trình học tập và làm việc để chứng minh khả năng của bản thân.

Khó khăn bạn từng gặp phải khi là một thợ làm bánh? 

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết về khả năng xác định vấn đề và xử lý tình huống của bạn như thế nào. 

Gợi ý trả lời:

Để gây ấn tượng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn có thể trả lời bằng cách đưa ra ví dụ về một tình huống cụ thể mà bạn đã gặp phải trong quá trình làm việc, và cách bạn đã xử lý tình huống đó như thế nào.

Bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên môn và kỹ năng của thợ làm bánh

Tại sao bạn lại quan tâm đến công việc này?

Các câu trả lời phổ biến cho công hỏi này tập trung vào việc làm thế nào mà công việc này phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của ứng cử viên. Thật tốt nếu bạn có một kế hoạch, nhưng người phỏng vấn thì lại quan tâm hơn đến việc làm thế nào mà bạn tạo thêm giá trị cho công ty.

Sarah Dowzell, COO tại Natural HR cho biết: “Thật thú vị khi xem các câu trả lời chỉ tập trung vào chính công việc của nó, hoặc mở rộng để bao gồm những thông tin và những tìm hiểu của ứng viên về công ty của chúng tôi.”

Điều chỉnh câu trả lời của bạn sao cho phù hợp với các mục tiêu của tổ chức, và cách bạn sẽ giúp họ đạt được những mục tiêu đó khi bạn trở thành thành viên trong nhóm. Nếu có thể, hãy chia sẻ những ví dụ về cách bạn đóng góp để đạt được các mục tiêu của công ty trước đây.

Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Câu hỏi này có dạng tương tự như sau: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn xin việc từ các ứng cử viên có đủ điều kiện. Vậy tại sao chúng tôi nên thuê bạn làm việc cho chúng tôi

Hãy cẩn thận với câu hỏi này. Vì đây là một cái bẫy! Đừng để điều này phá hỏng sự tự tin của bạn. Họ đã phỏng vấn bạn vì vậy có nghĩa là bạn là một trong “những ứng cử viên có đủ điều kiện.”

Hãy xem câu hỏi này như là một cơ hội để chia sẻ một câu chuyện về sự thành công. Hãy cho họ biết cách bạn đã giải quyết một trong những thử thách của họ đối với công ty trước đây của mình như thế nào, hoặc giải thích cho họ thấy rằng các kỹ năng của bạn phù hợp với mô tả công việc của họ ra sao với một chữ T.

Hãy kể cho chúng tôi nghe về khoảnh khắc bạn gặp khó khăn trong công việc? Bạn đã sử dụng phương pháp nào để giải quyết vấn đề?

Việc có thử thách và chướng ngại trong công việc là điều những người đi làm đều đã và sẽ trải qua ít nhất một lần. 

Bước 1: Chọn tình huống

  • Để chuẩn bị cho câu hỏi này, bạn có thể lục lại trí nhớ và ghi chú những trải nghiệm dù khó khăn nhưng cho phép bạn thể hiện khả năng tư duy phản biện cũng như sự kiên nhẫn. 
  • Đừng quên tham khảo mô tả công việc và thông tin công ty để xác định tình huống nào sẽ phù hợp với giá trị và tầm nhìn của công ty họ.
  • Một điều nữa là bạn cần trung thực. Nhà tuyển dụng thường sẽ rất tinh ý và họ sẽ nhận ra bạn đang không nói thật. Kể cả nếu bịa ra một câu chuyện thì khi nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi liên quan, bạn sẽ bị bối rối và làm chất lượng buổi interview đi xuống.

Bước 2: Sử dụng mô hình STAR

Áp dụng mô hình STAR là một cách luôn hữu dụng khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn về năng lực. Nếu bạn chưa rõ về phương thức này, bạn có thể tìm hiểu mô hình STAR. Nhưng trước tiên, hãy xem cách bước áp dụng để đối đáp khéo léo với câu hỏi về khó khăn trong công việc nhé.

Situation (Tình huống)

  • Đầu tiên, bạn hãy nêu tình huống đã xảy ra ở đâu, thời điểm nào và trong bối cảnh nào. Nếu bạn đã đi làm và có kinh nghiệm, tất nhiên bạn cần nêu một trường hợp ở môi trường công sở. Còn đối với các bạn sinh viên hoặc những người chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể lấy ví dụ từ các trải nghiệm khác như trong học tập, trong quá trình làm tình nguyện, hoặc cuộc sống cá nhân nếu có nội dung và bối cảnh phù hợp.

Task (Nhiệm vụ)

  • Tiếp theo, bạn hãy miêu tả vai trò của mình trong thử thách này. Ví dụ: bạn là leader dự án, thành viên chủ chốt, hoặc đang nắm giữ nhiệm vụ gì.
  • Với một vài trường hợp, thách thức này có thể diễn ra trong phạm vi lớn hơn một nhóm nhỏ, chẳng hạn như phòng ban, thậm chí cả công ty. Nhưng điều quan trọng nhất là nhấn mạnh bạn đã vượt qua nó bằng phương thức nào.
  • Lấy ví dụ nhé: Khi team của bạn đang có nguy cơ không làm kịp tiến độ và lỡ một deadline quan trọng, bạn đã sắp xếp lại quy trình, tăng năng suất làm việc và vẫn hoàn thành đúng hạn? Hay bạn đã thương lượng với ai để gia hạn thời gian?
  • Điều người tuyển dụng cần biết được ở đây là vai trò và tầm quan trọng của bạn trong những tình huống khẩn như trên.

Action (Hành động)

  • Sau đó, bạn cần diễn giải rõ ràng cách bạn thực hiện nhiệm vụ và giải quyết vấn đề.
  • Lấy từ ví dụ trên, nếu chỉ nói đơn giản là “Em đã bàn bạc để gia hạn deadline” thì bạn sẽ không làm nổi bật được gì. Thay vào đó, ở bước này, hãy kể về cách giao tiếp bạn đã chọn và lý do bạn chọn nó. Chẳng hạn: 
  • Gửi một email cho người quản lý trong trường hợp này sẽ không hiệu quả. Do đó, bạn đã sắp xếp một buổi video call, họp 1-1 hoặc họp trực tiếp để chỉ ra các yếu tố làm chậm deadline và team sẽ làm cách nào để đẩy nhanh tiến độ.
  • Nhìn chung, hãy giải thích chiến lược bạn áp dụng để giải quyết được vấn đề lúc đó.

Result (Kết quả)

  • Cuối cùng, hãy kể về kết quả đầu ra và bài học nào đã được rút ra sau thử thách trên.
  • Nếu kết quả thành công, bạn hãy nhấn mạnh nó. Còn nếu thất bại cũng không sao, điều quan trọng là bạn đã nhận ra điều gì và giá trị mà trải nghiệm đó mang đến cho bạn.

Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?

Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm, nhiệt huyết với công ty. Vì thế đừng dại dột nói những câu như: “Tôi không biết gì cả, anh/ chị có thể chia sẻ thêm không?” Hãy là người chủ động tìm hiểu thông tin về công ty trước buổi phỏng vấn, liệt kê những điều bản thân còn thắc mắc trong công việc lẫn cả văn hóa công ty để có thể trao đổi thêm với nhà tuyển dụng.

Việc tìm hiểu trước về công ty cũng giúp bạn có thể nhiều thông tin để so sánh, đối chiếu và biết được đâu là nơi phù hợp với bản thân trong trường hợp nhận được nhiều lời đề nghị làm việc khác nhau.

Bạn có yêu cầu gì về mức lương? 

Khi đặt ra câu hỏi phỏng vấn xin việc này, nhà tuyển dụng thường có 3 lý do sau:

  • Công ty đã có ngân sách cho vị trí này và muốn tìm hiểu về kỳ vọng của ứng viên. 

Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào chia sẻ của ứng viên và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp để đưa ra một con số phù hợp. Nếu thấy hầu hết ứng viên đều đưa ra một con số cao hơn ngân sách của công ty, nhà tuyển dụng có thể sẽ phải suy nghĩ về khoảng ngân sách mới cho vị trí này.

  • Đánh giá mức độ nhận biết về giá trị của ứng viên đối với chính mình.

Một ứng viên hiểu rõ bản thân đáng giá bao nhiêu trên thị trường và tự tin nói về nó luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

  • Đánh giá mức độ kinh nghiệm của ứng viên. 

Dựa trên con số mà ứng viên đưa ra, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào kinh nghiệm và khả năng làm việc của họ đối với các ứng viên còn lại.

Chiến lược để trả lời câu hỏi này chính là tìm hiểu về mức lương thị trường cho vị trí bản thân ứng tuyển và đưa ra một khoản lương thay vì một con số cụ thể. Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi thêm về các chế độ đãi ngộ của công ty để cân nhắc về mức độ hợp lý của mức lương nhà tuyển dụng đề xuất.

Lưu ý khi tham gia phỏng vấn vị trí thợ làm bánh

Lựa chọn quần áo lịch sự, phù hợp với nghề thợ làm bánh

Khi ứng tuyển vị trí thợ làm bánh, việc lựa chọn trang phục phù hợp là rất quan trọng. Bạn nên chuẩn bị những bộ quần áo lịch sự, nhã nhặn.

Tránh những trang phục quá hở hang hoặc quá phô trương, cũng như tránh sử dụng màu sắc không phù hợp với môi trường chuyên nghiệp.

Tìm hiểu về nơi ứng tuyển trước buổi phỏng vấn

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu về trung tâm tuyển dụng, bao gồm: thông tin về quy mô của trung tâm, mô hình làm bánh, và đối tượng khách hàng hướng đến... Những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp và thể hiện mong muốn gắn bó của bạn đối với công ty tuyển dụng.

Chuẩn bị một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp

“Không chuẩn bị gì là chuẩn bị cho sự thất bại”. Tương tự như các vị trí ứng tuyển khác, bạn nên có sẵn câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn cho vị trí thợ làm bánh. 

Ví dụ như giới thiệu về bản thân, kinh nghiệm làm việc, phương pháp làm việc, xử lý các tình huống trong công việc, và nhiều khía cạnh khác.

Luôn sẵn sàng cho buổi làm thử

Hầu hết các cơ sở làm việc sẽ yêu cầu bạn thử làm việc ngay sau buổi phỏng vấn hoặc vào ngày hôm sau. Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ càng trong buổi phỏng vấn.

Đến buổi phỏng vấn sớm ít nhất 15 phút

Bạn nên đến sớm ít nhất 15 phút để có thời gian điều chỉnh quần áo, phong cách và tránh những sự cố không mong muốn trên đường đến. Điều này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và đúng giờ của bạn, có thể tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Khi đã có những chuẩn bị tốt trước buổi phỏng vấn, việc của bạn cần làm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là thể hiện thật tốt khả năng của mình, trả lời các câu hỏi một cách khéo léo và thành thực nhất.

Câu hỏi thường gặp về nghề nghiệp

Tại sao trung tâm của chúng tôi nên chọn bạn?

Đây là một câu hỏi phổ biến khi bạn tham gia phỏng vấn vị trí thợ làm bánh. Thông qua câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của bạn như thế nào và hiệu quả ra sao, đặc biệt khi bạn phỏng vấn vị trí thợ làm bánh.

Gợi ý trả lời:

Kinh nghiệm phỏng vấn khi được hỏi câu này chính là bạn hãy nêu ra những điểm mạnh, điểm mà bạn tự tin về bản thân; những điểm yếu, điểm mà bạn cần thay đổi để hoàn thiện hơn.

Câu hỏi thường gặp về lương

Mức lương bạn mong muốn cho công việc này?

Khi được hỏi “bạn muốn bao nhiêu”, đừng chỉ trả lời “ Em muốn X” và thế là xong. Đừng đợi nhà tuyển dụng hỏi vì sao em muốn một mức lương cao như vậy.

Hãy ngăn chặn việc họ nghĩ rằng bạn đang đòi cao ngay từ đầu bằng việc giải thích luôn tại sao lại là X. Đó có thể là vì bạn đã research mức lương tiêu chuẩn trong ngành, cộng thêm kinh nghiệm của bạn cho phép bạn đòi hỏi thêm hay bạn cần thêm một khoản chênh để trau dồi kinh nghiệm, học hỏi vì công việc,…

Ví dụ:

Con số 8 triệu là con số dành cho những người hoàn toàn chưa có kinh nghiệm, trong khi em đã có kinh nghiệm ở một công ty/ngành nghề tương đương hoặc gần như vậy, vì vậy trong khi người mới sẽ mất 3-6 tháng để quen việc, em sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho công ty. → thêm 1 triệu cho kinh nghiệm của em.

Nhà tuyển dụng sẽ chưa kịp nghĩ nó cao hay thấp mà sẽ bị lời giải thích của bạn cảm thấy thuyết phục.

Câu hỏi phỏng vấn

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Kinh nghiệm của bạn khi nướng các loại bánh mì, bánh ngọt và bánh nướng khác nhau là gì?

1 câu trả lời

Người làm bánh cần phải am hiểu nhiều kỹ năng và kỹ thuật khác nhau, từ nhào bột, trang trí bánh, cho đến làm ra những chiếc bánh ngọt hoàn hảo. Bằng cách hỏi bạn câu hỏi này, người phỏng vấn đang muốn đánh giá mức độ quen thuộc của bạn với những kỹ thuật này và các loại đồ nướng mà bạn đã từng làm trước đây. Họ muốn chắc chắn rằng bạn có những kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc.

Cách trả lời:

Để trả lời câu hỏi này, điều quan trọng là cung cấp các ví dụ cụ thể về các loại bánh mì, bánh ngọt bạn đã làm trước đây. Nói về bất kỳ đặc sản nào bạn có hoặc công thức nấu ăn độc đáo mà bạn tự hào. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm với một số món nướng nhất định, hãy tập trung vào khả năng học hỏi nhanh chóng và sự sẵn sàng thử những điều mới. Thể hiện sự nhiệt tình trong học tập luôn là một điểm cộng!

Ví dụ: “Tôi có nhiều kinh nghiệm nướng bánh mì, bánh ngọt và bánh ngọt. Tôi làm bánh ở tiệm bánh đã hơn 5 năm nên rất quen thuộc với các loại bột và bột nhào. Tôi chuyên về các loại bánh mì thủ công như bột chua, ciabatta và focaccia, nhưng tôi cũng thích tạo ra những chiếc bánh ngọt và bánh ngọt độc đáo. Với vai trò hiện tại của mình, tôi đã tạo ra những chiếc bánh sinh nhật được trang trí theo yêu cầu riêng, làm bánh nướng nhỏ không chứa gluten và phát triển các công thức mới cho bánh quy và bánh hạnh nhân. Tôi luôn muốn thử điều gì đó mới mẻ và mở rộng vốn tiết mục của mình!”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Mô tả thời điểm bạn phải khắc phục sự cố bằng một công thức hoặc kỹ thuật.

1 câu trả lời

Những người làm bánh phải có khả năng xử lý mọi vấn đề phát sinh trong nhà bếp và có thể nhanh chóng đưa ra giải pháp. Người phỏng vấn muốn biết rằng bạn có thể tự mình suy nghĩ, giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các thử thách nướng bánh. Họ cũng sẽ xem xét liệu bạn có khả năng suy nghĩ sáng tạo và thích ứng với các tình huống thay đổi hay không.

Cách trả lời:

Bắt đầu bằng cách nói về một ví dụ cụ thể về thời điểm bạn phải khắc phục sự cố bằng công thức hoặc kỹ thuật. Giải thích vấn đề bạn đang gặp phải và những bước bạn đã thực hiện để giải quyết vấn đề đó. Nói về cách bạn sử dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm và sự sáng tạo của mình để đưa ra giải pháp. Nếu có thể, hãy giải thích tình huống này đã cải thiện kỹ năng làm bánh của bạn như thế nào và giúp bạn trở thành một thợ làm bánh giỏi hơn như thế nào. Cuối cùng, hãy nhấn mạnh rằng bạn luôn sẵn sàng học hỏi các kỹ thuật và công thức nấu ăn mới để trở thành một thợ làm bánh giỏi hơn.

Ví dụ: “Tôi đang làm việc trong một tiệm bánh đông đúc và chúng tôi mới bắt đầu nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cho một sản phẩm mới. Chúng tôi đang thử một công thức mới và nó không được như ý cho lắm. Tôi nhanh chóng đánh giá tình hình và nhận ra nhiệt độ nướng quá cao nên đã điều chỉnh lò nướng và theo dõi sản phẩm khi nướng. Sau khi thực hiện thêm một số điều chỉnh trong công thức, tôi đã có thể sản xuất thành công sản phẩm mong muốn và đáp ứng kịp các đơn đặt hàng.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn xử lý áp lực làm việc trong môi trường bếp núc nhịp độ nhanh như thế nào?

1 câu trả lời

Làm việc trong nhà bếp, đặc biệt là nơi bận rộn, có thể rất căng thẳng. Người phỏng vấn muốn đảm bảo rằng bạn có thể xử lý được áp lực khi làm việc trong môi trường có nhiều rủi ro. Họ cũng muốn biết rằng bạn có thể sắp xếp ngăn nắp và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt đồng thời giải quyết mọi vấn đề bất ngờ có thể phát sinh.

Cách trả lời:

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là đưa ra một ví dụ từ kinh nghiệm của bạn. Nói về cách bạn xử lý một tình huống áp lực cao trong quá khứ, chẳng hạn như xử lý các đơn đặt hàng dồn dập hoặc giải quyết một vấn đề phát sinh trong ca làm việc bận rộn. Việc thể hiện rằng bạn có thể giữ bình tĩnh và tập trung dưới áp lực sẽ cho người phỏng vấn thấy rằng bạn sẵn sàng đón nhận thử thách.

Ví dụ: “Tôi hiểu tầm quan trọng của việc luôn ngăn nắp và tập trung trong môi trường nhà bếp có nhịp độ nhanh. Tôi có kinh nghiệm làm việc trong những tình huống áp lực cao, nơi tôi phải nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch của mình do những thay đổi vào phút cuối hoặc các vấn đề không mong muốn. Ví dụ: khi tôi làm việc tại XYZ Bakery, chúng tôi đã chứng kiến ​​lượng đơn đặt hàng tràn vào trong giờ cao điểm khiến chúng tôi rất ngạc nhiên. Tuy nhiên, tôi đã có thể giữ bình tĩnh và điềm tĩnh khi xử lý tình huống. Tôi nhanh chóng phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm và phân công trách nhiệm để chúng tôi có thể vượt qua giai đoạn gấp rút mà không bị chậm trễ. Trải nghiệm này cho tôi thấy tầm quan trọng của việc linh hoạt và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi việc trong một căn bếp bận rộn.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn có nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm và cách áp dụng chúng vào việc làm bánh không?

1 câu trả lời

An toàn thực phẩm là một phần quan trọng của việc làm bánh và các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ muốn biết rằng bạn hiểu các quy định và thủ tục liên quan đến vấn đề đó. Họ cũng muốn đảm bảo rằng bạn có thể xử lý thực phẩm một cách an toàn và chính xác để khách hàng của họ không có nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm. Có thể chứng minh rằng bạn hiểu biết về các quy định an toàn thực phẩm và hiểu rõ về cách áp dụng chúng vào lĩnh vực làm bánh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng về sự phù hợp của bạn với công việc.

Cách trả lời:

Bắt đầu câu trả lời của bạn bằng cách đưa ra một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các quy định an toàn thực phẩm mà bạn quen thuộc và cách chúng áp dụng cho việc nướng bánh. Nói về bất kỳ kinh nghiệm nào bạn đã có khi làm việc trong một nhà bếp chuyên nghiệp, cũng như bất kỳ khóa học hoặc chứng chỉ nào liên quan đến an toàn thực phẩm mà bạn có thể đã tham gia. Hãy nhớ nhấn mạnh rằng bạn hiểu tầm quan trọng của việc tuân theo tất cả các quy định và quy trình hiện hành về an toàn thực phẩm khi chế biến thực phẩm.

Ví dụ: “Tôi rất quen thuộc với các quy định về an toàn thực phẩm và cách chúng áp dụng vào việc làm bánh. Tôi đã tham gia các khóa học về an toàn và vệ sinh thực phẩm và tôi hiểu tầm quan trọng của việc tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định hiện hành khi chuẩn bị thực phẩm. Tôi cũng có kinh nghiệm làm việc trong một nhà bếp chuyên nghiệp nên tôi biết cách xử lý và bảo quản nguyên liệu đúng cách để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Tôi rất coi trọng trách nhiệm của mình đối với vấn đề an toàn thực phẩm và luôn đảm bảo thực hiện mọi bước để đảm bảo rằng khách hàng không có nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm gây ra.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn sử dụng chiến lược nào để đảm bảo rằng tất cả các món nướng đều có chất lượng nhất quán?

1 câu trả lời

Chất lượng là mối quan tâm lớn đối với bất kỳ tiệm bánh nào và là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của người làm bánh. Sự nhất quán về hương vị, kết cấu và cách trình bày là điều quan trọng đối với khách hàng và một thợ làm bánh giỏi phải có chiến lược phù hợp để đảm bảo rằng mọi món ăn đều ra đời một cách hoàn hảo mỗi lần. Người phỏng vấn có thể đang tìm kiếm một câu trả lời thể hiện kiến ​​thức về kỹ thuật làm bánh, hiểu biết về cách sử dụng và bảo trì thiết bị cũng như cam kết chung về chất lượng.

Cách trả lời:

Bắt đầu bằng cách thảo luận về các kỹ thuật và quy trình bạn sử dụng để đảm bảo tính nhất quán. Ví dụ: bạn có thể đề cập rằng bạn luôn đo lường nguyên liệu một cách chính xác, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ thích hợp và xoay chảo trong lò để nướng đều. Bạn cũng có thể nói về bất kỳ thiết bị hoặc công cụ cụ thể nào mà bạn sử dụng để đảm bảo mọi thứ luôn diễn ra hoàn hảo. Cuối cùng, hãy nhấn mạnh cam kết của bạn trong việc kiểm soát chất lượng - đề cập đến cách bạn nếm thử từng mẻ bánh nướng trước khi chúng được giao cho khách hàng hoặc cách bạn kiểm tra các sai sót bằng mắt thường trước khi chúng được đóng gói.

Ví dụ: “Tôi tin rằng làm bánh là một môn khoa học chính xác nên tôi luôn đảm bảo đo lường chính xác nguyên liệu và làm nóng lò nướng ở nhiệt độ phù hợp. Tôi cũng xoay chảo trong lò để nướng đều, dùng nhiệt kế để kiểm tra độ chín và nếm thử từng mẻ bánh trước khi bán cho khách hàng. Đối với các đơn hàng lớn hơn, tôi kiểm tra các mặt hàng bằng mắt thường để phát hiện sai sót trước khi chúng được đóng gói. Cam kết của tôi về chất lượng đã được những người chủ cũ của tôi khen ngợi và tôi mong muốn mang lại sự chú ý tương tự cho tiệm bánh của bạn.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Hãy kể cho tôi nghe về thời điểm bạn phải điều chỉnh công thức nấu ăn để phù hợp với những hạn chế về chế độ ăn uống.

1 câu trả lời

Làm bánh là một nghề nhưng cũng là một công việc kinh doanh. Để thành công, những người thợ làm bánh cần có khả năng điều chỉnh công thức nấu ăn của mình để phù hợp với những hạn chế hoặc sở thích về chế độ ăn uống. Câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn hiểu được khả năng tư duy sáng tạo của bạn và tìm ra giải pháp cho những thách thức nảy sinh trong nhà bếp.

Cách trả lời:

Nói về thời điểm bạn phải điều chỉnh công thức nấu ăn do những hạn chế hoặc sở thích về chế độ ăn uống. Giải thích quá trình bạn đã trải qua, từ nghiên cứu các thành phần và kỹ thuật thay thế đến thử nghiệm các cách kết hợp khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy cách kết hợp hiệu quả. Nói về cách bạn giao tiếp với khách hàng trong suốt quá trình và cách bạn có thể tạo ra một sản phẩm thành công. Thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn bằng cách nhấn mạnh cách bạn vượt qua mọi trở ngại mà bạn gặp phải trên đường đi.

Ví dụ: “Gần đây tôi phải điều chỉnh công thức làm bánh cho một khách hàng bị dị ứng với gluten. Sau khi nghiên cứu các loại bột không chứa gluten và các thành phần khác, tôi đã nghĩ ra một cách kết hợp thay thế mà vẫn mang lại cho chiếc bánh kết cấu và hương vị giống như ban đầu. Tôi đã thử nghiệm một số biến thể cho đến khi tìm thấy biến thể phù hợp, sau đó liên lạc với khách hàng trong suốt quá trình. Cuối cùng, họ rất hài lòng với sản phẩm cuối cùng—và tôi cũng vậy!”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn có kinh nghiệm làm món tráng miệng tùy chỉnh cho những dịp đặc biệt không?

1 câu trả lời

Những dịp đặc biệt thường yêu cầu những món tráng miệng đặc biệt, vì vậy người phỏng vấn có thể hỏi câu hỏi này để biết được khả năng sáng tạo và chuyên môn của bạn. Họ có thể đang tìm kiếm một người có thể linh hoạt và nghĩ ra những sáng tạo độc đáo, ngon miệng để lại ấn tượng với khách. Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này có thể cho họ thấy rằng bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để đáp ứng thử thách.

Cách trả lời:

Bắt đầu bằng cách chia sẻ bất kỳ kinh nghiệm liên quan nào bạn có khi tạo món tráng miệng tùy chỉnh cho những dịp đặc biệt. Nói về các loại sự kiện bạn đã làm món tráng miệng, chẳng hạn như đám cưới hoặc sinh nhật và thảo luận về cách khách hàng đón nhận những món tráng miệng sáng tạo của bạn. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy tập trung vào những cách khác để bạn có thể thể hiện sự sáng tạo và khả năng suy nghĩ sáng tạo của mình. Chia sẻ ví dụ về các công thức nấu ăn độc đáo mà bạn đã tạo hoặc nói về cách bạn muốn thử nghiệm các hương vị và nguyên liệu khác nhau.

Ví dụ: “Tôi rất hân hạnh được tạo ra những món tráng miệng theo yêu cầu cho một vài dịp đặc biệt. Ví dụ, gần đây tôi đã làm một chiếc bánh cưới ba tầng cầu kỳ với các lớp sô cô la đen và kem bơ hạnh nhân trắng xen kẽ. Cặp đôi rất hài lòng nên đã đặt thêm hai chiếc bánh có cùng kiểu dáng cho bữa tiệc kỷ niệm của họ! Ngoài các công thức nấu ăn truyền thống, tôi thích thử nghiệm sự kết hợp hương vị và nguyên liệu độc đáo. Thành công gần đây là món bánh tart chanh mâm xôi thuần chay của tôi, kết hợp quả mâm xôi tươi, vỏ bột hạnh nhân và nhân kem sữa trứng dừa.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn làm cách nào để cập nhật các xu hướng mới trong nghệ thuật làm bánh và bánh ngọt?

1 câu trả lời

Lĩnh vực nghệ thuật làm bánh và làm bánh ngọt luôn thay đổi, với các kỹ thuật và công thức nấu ăn mới thường xuyên được phát triển. Để trở thành một thợ làm bánh thành công, bạn cần phải nắm bắt được những xu hướng này và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình. Câu hỏi này là một cách tuyệt vời để người phỏng vấn đánh giá mức độ cam kết của bạn với nghề và sự sẵn sàng đón đầu xu hướng của bạn.

Cách trả lời:

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên nói về cách bạn luôn cập nhật các xu hướng mới. Điều này có thể bao gồm việc đọc các tạp chí hoặc blog làm bánh, tham dự các hội nghị và hội thảo, xem hướng dẫn trực tuyến hoặc thậm chí chỉ nói chuyện với những thợ làm bánh khác trong ngành. Bạn cũng có thể đề cập đến bất kỳ kỹ thuật nào bạn đã học gần đây và cách bạn áp dụng chúng vào công việc của mình. Thể hiện niềm đam mê học hỏi là điều quan trọng ở đây—người phỏng vấn muốn thấy rằng bạn mong muốn tìm hiểu thêm và theo kịp những phát triển mới nhất trong lĩnh vực này.

Ví dụ: “Tôi luôn cố gắng đón đầu xu hướng khi nói đến nghệ thuật làm bánh và bánh ngọt. Tôi đọc các blog làm bánh mới nhất, tham dự các cuộc hội thảo và hội nghị cũng như xem các hướng dẫn trực tuyến để cập nhật các xu hướng và kỹ thuật mới nhất. Tôi cũng thích nói chuyện với những thợ làm bánh khác để hiểu quan điểm của họ về ngành và học hỏi kinh nghiệm của họ. Gần đây, tôi đã tham dự một buổi hội thảo về các kỹ thuật làm bánh mới và tôi đã có thể áp dụng những gì đã học được vào công việc bếp núc của mình. Tôi luôn tìm kiếm những cách mới để thử thách bản thân và cải thiện kỹ năng làm bánh của mình.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn sử dụng kỹ thuật nào để trang trí bánh ngọt và các món tráng miệng khác?

1 câu trả lời

Câu hỏi này nhằm đánh giá khả năng sáng tạo và khả năng làm việc với thực phẩm của bạn. Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn có kỹ năng trang trí những chiếc bánh theo yêu cầu, tạo ra những thiết kế thú vị với kem phủ và sử dụng các kỹ thuật khác để làm món tráng miệng nổi bật giữa đám đông hay không. Họ cũng muốn biết liệu bạn có kiến ​​thức và kinh nghiệm để tạo ra nhiều loại món tráng miệng hay không. Đây là một kỹ năng quan trọng mà một thợ làm bánh phải có và người phỏng vấn muốn chắc chắn rằng bạn có nó.

Cách trả lời:

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên có một vài ví dụ về kỹ thuật và trang trí mà bạn đã sử dụng trước đây. Bạn có thể nói về việc sử dụng kẹo mềm để tạo các hình dạng hoặc hình vẽ tùy chỉnh cho bánh, sử dụng kem bơ để tạo ra các thiết kế phức tạp hoặc thậm chí sử dụng sô cô la để làm đồ trang trí tinh tế. Nếu mới làm bánh, bạn cũng có thể đề cập đến bất kỳ lớp học hoặc khóa học nào bạn đã tham gia liên quan đến trang trí bánh cũng như những cuốn sách hoặc trang web mà bạn sử dụng để lấy cảm hứng.

Ví dụ: “Tôi rất quen thuộc với nhiều kỹ thuật trang trí bánh ngọt và các món tráng miệng khác. Tôi đã sử dụng kẹo mềm để tạo các hình dạng tùy chỉnh, sử dụng kem bơ để tạo ra các thiết kế phức tạp và thậm chí sử dụng sô cô la để làm đồ trang trí tinh tế. Tôi cũng đã tham gia các khóa học về trang trí bánh và sử dụng các trang web cũng như sách để lấy cảm hứng. Nhìn chung, tôi có đủ kỹ năng và kiến ​​thức để tạo ra nhiều loại bánh ngọt và món tráng miệng theo yêu cầu vừa hấp dẫn về mặt hình ảnh vừa thơm ngon.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Giải thích sự hiểu biết của bạn về khoa học đằng sau việc nướng bánh và nó ảnh hưởng như thế nào đến kết quả của các công thức nấu ăn.

1 câu trả lời

Làm bánh là một môn khoa học và một người thợ làm bánh giỏi phải hiểu được tính chất hóa học và vật lý đằng sau quá trình này. Câu hỏi này được thiết kế để đánh giá trình độ chuyên môn và kiến ​​thức của bạn về quy trình làm bánh. Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn có thể suy nghĩ logic, khoa học và phân tích hay không. Họ cũng muốn biết liệu bạn có hiểu tầm quan trọng của các phép đo chính xác cũng như ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian đến quá trình nướng bánh hay không.

Cách trả lời:

Bắt đầu bằng cách giải thích những điều cơ bản về làm bánh và cách các nguyên liệu tương tác với nhau để tạo ra kết quả mong muốn. Nói về các phép đo, nhiệt độ và thời gian khác nhau có thể ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng như thế nào. Giải thích tại sao độ chính xác lại quan trọng khi nói đến việc nướng bánh và thảo luận về bất kỳ thí nghiệm nào bạn đã thực hiện để hiểu rõ hơn về khoa học đằng sau việc nướng bánh. Cuối cùng, hãy đề cập đến các công thức nấu ăn cụ thể mà bạn đã thực hiện và sự hiểu biết về khoa học đã giúp bạn đạt được kết quả mong muốn như thế nào.

Ví dụ: “Tôi hiểu rằng nướng bánh là một môn khoa học và các phép đo, nhiệt độ và thời gian chính xác đều rất quan trọng để đạt được kết quả mong muốn. Ví dụ, khi nướng bánh, tỷ lệ bột mì, đường, bột nở, baking soda và các thành phần khác phù hợp là điều cần thiết để bánh nở đúng cách. Quá nhiều hoặc quá ít một thành phần có thể ảnh hưởng đến kết cấu, mùi vị và kết quả chung của chiếc bánh. Nhiệt độ cũng rất quan trọng vì nó quyết định tốc độ phản ứng của các thành phần với nhau. Tôi đã tiến hành các thí nghiệm để hiểu rõ hơn về khoa học đằng sau việc nướng bánh và tôi đã sử dụng kiến ​​thức đó để làm thành công nhiều loại bánh ngọt, bánh mì và bánh ngọt.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn sử dụng phương pháp nào để đo lường thành phần một cách chính xác?

1 câu trả lời

Làm bánh là một nghệ thuật và khoa học chính xác. Người phỏng vấn muốn đảm bảo rằng bạn biết cách đo lường nguyên liệu một cách chính xác, vì một sai lệch nhỏ cũng có thể tạo nên sự khác biệt giữa một chiếc bánh ngon và một thảm họa. Họ cũng muốn biết rằng bạn hiểu tầm quan trọng của tính nhất quán và độ chính xác khi nướng bánh.

Cách trả lời:

Bắt đầu bằng cách giải thích rằng bạn hiểu tầm quan trọng của tính chính xác và nhất quán khi nướng bánh. Nói về bất kỳ phương pháp hoặc kỹ thuật nào bạn sử dụng để đo lường chính xác các thành phần, chẳng hạn như sử dụng cân nhà bếp kỹ thuật số, thìa đong, cốc đong hoặc thậm chí là phép đo bằng mắt nếu cần thiết. Bạn cũng có thể nói về cách kiểm tra lại số đo của mình để đảm bảo độ chính xác. Cuối cùng, giải thích tại sao độ chính xác lại quan trọng trong việc nướng bánh, chẳng hạn như tránh trộn quá kỹ, đảm bảo kết quả đồng đều, v.v.

Ví dụ: “Tôi hiểu tầm quan trọng của độ chính xác và tính nhất quán khi làm bánh và tôi rất cẩn thận để đo lường chính xác các nguyên liệu của mình. Tôi sử dụng cân nhà bếp kỹ thuật số để đo nguyên liệu khô, đo thìa và cốc cho nguyên liệu ướt, đồng thời tôi kiểm tra lại số đo của mình để đảm bảo độ chính xác. Tôi cũng hiểu tầm quan trọng của độ chính xác trong quá trình nướng bánh, vì nó giúp tránh trộn quá kỹ, tạo ra các công thức nấu ăn nhất quán và giúp đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng có hương vị thơm ngon.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn quản lý hàng tồn kho và theo dõi nguồn cung cấp như thế nào?

1 câu trả lời

Theo dõi nguồn cung cấp là một nhiệm vụ quan trọng đối với một thợ làm bánh. Người phỏng vấn có thể hỏi câu hỏi này để đánh giá mức độ tổ chức và định hướng chi tiết của bạn. Họ muốn đảm bảo rằng bạn có thể xử lý các trách nhiệm hàng ngày của một thợ làm bánh, chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho, theo dõi đơn hàng và đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu cần thiết đều có sẵn.

Cách trả lời:

Để trả lời câu hỏi này, hãy nhớ nêu bật trải nghiệm của bạn với việc theo dõi và quản lý hàng tồn kho. Nói về bất kỳ hệ thống nào bạn đã sử dụng trước đây, chẳng hạn như bảng tính hoặc chương trình phần mềm. Bạn cũng có thể thảo luận về cách sắp xếp ngăn nắp bằng cách lập danh sách chi tiết nguồn cung cấp, đặt hàng các nguyên liệu mới khi cần và dự đoán các đơn đặt hàng trong tương lai. Ngoài ra, hãy nhấn mạnh bất cứ lúc nào bạn đã vượt quá giới hạn để đảm bảo rằng tất cả các nguồn cung cấp cần thiết đều có sẵn đúng giờ.

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Mô tả kinh nghiệm của bạn khi sử dụng lò nướng thương mại và các thiết bị làm bánh khác.

1 câu trả lời

Làm bánh đòi hỏi sự chính xác và kinh nghiệm với đúng loại thiết bị. Người phỏng vấn cần biết rằng bạn đã quen thuộc với các công cụ giao dịch và bạn có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng bằng cách sử dụng chúng. Hiểu cách làm việc với lò nướng thương mại, máy trộn và các thiết bị làm bánh khác là điều cần thiết đối với một thợ làm bánh, vì vậy người phỏng vấn sẽ muốn nghe về bất kỳ kinh nghiệm nào bạn có trong lĩnh vực này.

Cách trả lời:

Bắt đầu câu trả lời của bạn bằng cách mô tả bất kỳ kinh nghiệm nào bạn có khi sử dụng lò nướng thương mại và các thiết bị làm bánh khác. Nói về các loại thiết bị bạn đã sử dụng, bạn đã sử dụng chúng trong bao lâu và bất kỳ thành công hay thách thức nào bạn gặp phải khi làm việc với chúng. Bạn cũng có thể đề cập đến bất kỳ kỹ thuật cụ thể nào mà bạn sử dụng để đảm bảo sản phẩm được nướng đúng cách, chẳng hạn như kiểm tra nhiệt độ thường xuyên hoặc thực hiện các bước bổ sung để tránh bị cháy. Cuối cùng, hãy nhấn mạnh cam kết của bạn về an toàn và chất lượng khi làm việc với loại máy móc này.

Ví dụ: “Tôi có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với lò nướng thương mại và các thiết bị làm bánh khác. Tôi đã quen thuộc với tất cả các quy trình an toàn và tôi đảm bảo tuân thủ chúng đến từng chi tiết. Tôi cũng cảm thấy thoải mái khi sử dụng máy trộn, máy cán bột và các công cụ khác để tạo ra nhiều loại sản phẩm. Tôi có con mắt tinh tường về chi tiết và tôi luôn kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng hàng hóa của tôi được nướng đến mức hoàn hảo. Tôi là chuyên gia trong việc điều chỉnh nhiệt độ và thời gian của từng lò nướng để đảm bảo mỗi sản phẩm đều được nấu theo tiêu chuẩn cao nhất.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn sử dụng chiến lược nào để giảm lãng phí và tối đa hóa hiệu quả trong nhà bếp?

1 câu trả lời

Làm bánh là một loại hình nghệ thuật tinh tế và khả năng làm tốt công việc đó là một kỹ năng đặc biệt. Nhưng để trở thành một thợ làm bánh thành công, bạn cần có khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ làm ra những món ăn ngon. Bạn cũng cần có khả năng suy nghĩ trước, lập kế hoạch cho các quy trình và có thể làm việc hiệu quả cũng như giảm thiểu lãng phí. Câu hỏi này nhằm đánh giá khả năng suy nghĩ của bạn như một thợ làm bánh chuyên nghiệp và quản lý nhà bếp.

Cách trả lời:

Bắt đầu bằng cách nói về cách bạn lên kế hoạch cho quá trình nướng bánh của mình. Hãy nói về cách bạn suy nghĩ trước để xác định những thành phần và thiết bị nào bạn sẽ cần cho mỗi nhiệm vụ cũng như số lượng cần thiết cho mỗi món. Bạn cũng có thể thảo luận về các chiến lược mà bạn sử dụng để giảm lãng phí, chẳng hạn như sử dụng nguyên liệu còn sót lại trong các món ăn khác hoặc tìm ra những cách sáng tạo để tái sử dụng chúng. Cuối cùng, hãy nói về cách bạn sử dụng công nghệ, như hệ thống gọi món và phần mềm quản lý nhà bếp, để giúp hợp lý hóa các quy trình và đảm bảo tính chính xác.

Ví dụ: “Tôi luôn lên kế hoạch trước khi nướng bánh và suy nghĩ kỹ lưỡng về quy trình của mình để giảm thiểu lãng phí và tối đa hóa hiệu quả. Ví dụ: tôi đảm bảo có sẵn tất cả nguyên liệu tôi cần và sử dụng hệ thống quản lý nhà bếp để giúp tôi theo dõi hàng tồn kho và tránh đặt hàng quá mức. Tôi cũng sử dụng bất kỳ nguyên liệu còn sót lại nào trong các món ăn khác, chẳng hạn như dùng vụn bánh mì hoặc bánh mì nướng để phủ lên trên món salad hoặc sử dụng lớp kem phủ còn sót lại cho bánh nướng nhỏ. Cuối cùng, tôi đảm bảo sử dụng các phương pháp và thiết bị nướng bánh hiệu quả nhất hiện có để giúp tôi hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và chính xác.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn đã bao giờ làm việc với một nhóm để phát triển một sản phẩm hoặc món mới trong thực đơn chưa?

1 câu trả lời

Làm việc trong nhà bếp có thể là một nỗ lực hợp tác và khả năng làm việc theo nhóm là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ thợ làm bánh nào. Bằng cách đặt câu hỏi này, người phỏng vấn có thể hiểu được cách bạn làm việc với người khác và mức độ sáng tạo của bạn trong nhà bếp. Họ cũng có thể quan tâm xem liệu bạn có ý tưởng nào cho sản phẩm mới hoặc các món trong thực đơn có thể phát triển hay không.

Cách trả lời:

Nếu bạn có kinh nghiệm phát triển một sản phẩm mới hoặc một món trong thực đơn, hãy nói về quy trình liên quan và cách nhóm của bạn làm việc cùng nhau để biến nó thành hiện thực. Nếu bạn không có bất kỳ kinh nghiệm trực tiếp nào về vấn đề này, hãy nghĩ đến một ví dụ về thời điểm trước đây bạn phải cộng tác với những người khác trong một dự án - đây có thể là bất cứ điều gì từ một dự án trường học đến một nhiệm vụ liên quan đến công việc. Nói về vai trò của bạn trong quá trình này và cách bạn có thể đóng góp vào sự thành công của dự án.

Ví dụ: “Trước đây, tôi đã từng làm việc trong nhiều dự án hợp tác và tôi nghĩ kinh nghiệm của mình sẽ rất hữu ích trong việc phát triển các món hoặc sản phẩm mới trong thực đơn. Ví dụ, khi tôi làm việc ở một tiệm bánh, tôi đã làm việc với bếp trưởng để phát triển công thức làm bánh muffin mới. Chúng tôi đã thử nghiệm nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau cho đến khi tìm ra sự kết hợp hoàn hảo. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm các thời gian và nhiệt độ nướng khác nhau để có được kết cấu hoàn hảo. Làm việc cùng nhau, chúng tôi đã có thể tạo ra một sản phẩm mới gây ấn tượng với khách hàng. Tôi tin rằng kinh nghiệm của tôi sẽ là vô giá trong việc phát triển các sản phẩm mới và thực đơn cho tiệm bánh của bạn.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn sẽ làm gì nếu khách hàng không hài lòng với đơn hàng của họ?

1 câu trả lời

Câu hỏi này được thiết kế để đánh giá mức độ bạn xử lý dịch vụ khách hàng tốt như thế nào. Những người làm bánh thường phải đối mặt với những khách hàng không hài lòng với đơn hàng của họ và điều quan trọng là bạn có thể xử lý những tình huống này một cách chuyên nghiệp và lịch sự. Người phỏng vấn của bạn muốn biết rằng bạn có thể giữ bình tĩnh và giải quyết các vấn đề của khách hàng mà không khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Cách trả lời:

Bắt đầu bằng cách bày tỏ sự hiểu biết của bạn về mối quan tâm của khách hàng và xin lỗi nếu có bất kỳ sự bất tiện nào. Cho thấy rằng bạn coi trọng phản hồi của họ và sẵn sàng làm cho nó đúng. Giải thích những bước bạn sẽ thực hiện để khắc phục tình trạng này, chẳng hạn như đề nghị thay thế hoặc hoàn tiền hoặc có thể đề xuất một sản phẩm thay thế. Nhấn mạnh rằng sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của bạn và giải thích cách bạn cố gắng đảm bảo mọi khách hàng đều hài lòng.

Ví dụ: “Nếu khách hàng không hài lòng với đơn hàng của họ, tôi sẽ bắt đầu bằng việc bày tỏ sự hiểu biết của mình về mối quan ngại của họ và xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào. Tôi sẽ xem xét phản hồi của họ một cách nghiêm túc và cố gắng làm cho nó đúng. Tôi sẽ đề nghị thay thế hoặc hoàn tiền hoặc đề xuất một sản phẩm thay thế có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ. Tôi cũng sẽ giải thích rằng sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của tôi và tôi cố gắng đảm bảo mọi khách hàng đều hài lòng. Tôi sẽ theo dõi khách hàng để đảm bảo rằng họ hài lòng với kết quả đạt được.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn xử lý căng thẳng khi làm việc nhiều giờ trong mùa cao điểm như thế nào?

1 câu trả lời

Làm nghề làm bánh đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết. Đây cũng có thể là một công việc căng thẳng vì bạn sẽ thường phải làm việc nhiều giờ để đáp ứng nhu cầu cao điểm. Người phỏng vấn muốn biết bạn xử lý căng thẳng trong công việc như thế nào và liệu bạn có thể tập trung và làm việc hiệu quả khi bị áp lực hay không.

Cách trả lời:

Bạn nên chuẩn bị trả lời câu hỏi này bằng cách thảo luận về các chiến lược bạn đã sử dụng để tập trung và làm việc hiệu quả khi làm việc nhiều giờ. Ví dụ, bạn có thể nói về cách bạn nghỉ giải lao trong ngày để đầu óc tỉnh táo và tập trung lại vào nhiệm vụ trước mắt. Bạn cũng có thể thảo luận về các kỹ thuật để luôn ngăn nắp và hiệu quả, chẳng hạn như chia nhỏ nhiệm vụ thành các bước nhỏ hơn hoặc tạo dòng thời gian cho chính mình. Ngoài ra, điều quan trọng cần nhấn mạnh là bạn có thể duy trì thái độ tích cực ngay cả khi đối mặt với những tình huống thử thách.

Ví dụ: “Tôi hiểu rằng làm việc nhiều giờ trong mùa cao điểm có thể gây căng thẳng. Để giúp kiểm soát căng thẳng, tôi đảm bảo nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày để đầu óc tỉnh táo và tái tập trung. Tôi cũng chia các nhiệm vụ lớn thành các bước nhỏ hơn, dễ quản lý hơn và tạo ra một mốc thời gian cho bản thân để đảm bảo rằng tôi luôn đi đúng hướng. Tôi cũng rất ý thức về thái độ của mình và đảm bảo luôn lạc quan, tập trung ngay cả khi đối mặt với những tình huống thử thách. Tôi tin rằng những chiến lược này đã giúp tôi duy trì năng suất và động lực khi làm việc nhiều giờ.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn thực hiện những bước nào để đảm bảo rằng tất cả các món nướng đều đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn?

1 câu trả lời

Làm việc trong một tiệm bánh đòi hỏi sự chú ý cao độ đến từng chi tiết và cam kết đảm bảo chất lượng. Người phỏng vấn đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe có liên quan, đồng thời bạn thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các món nướng đều đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Cách trả lời:

Bạn có thể trả lời câu hỏi này bằng cách thảo luận về các bước bạn thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các món nướng đều đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn. Ví dụ: bạn có thể nói về cách bạn kiểm tra độ tươi của nguyên liệu, sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo nhiệt độ, cẩn thận làm theo công thức nấu ăn và hướng dẫn, thực hành vệ sinh đúng cách khi xử lý thực phẩm cũng như thường xuyên làm sạch và vệ sinh các dụng cụ và bề mặt. Ngoài ra, bạn có thể đề cập đến bất kỳ chứng chỉ hoặc khóa đào tạo nào bạn có về đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.


Ví dụ: “Tôi rất coi trọng các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn khi làm bánh. Tôi luôn kiểm tra độ tươi của nguyên liệu trước khi sử dụng và sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo nhiệt độ của tất cả các sản phẩm đã nấu chín. Tôi làm theo công thức nấu ăn và hướng dẫn một cách cẩn thận, đồng thời thực hành vệ sinh đúng cách khi xử lý thực phẩm. Tôi cũng thường xuyên làm sạch và vệ sinh tất cả các dụng cụ và bề mặt. Ngoài ra, tôi còn có chứng chỉ đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Mô tả kinh nghiệm của bạn khi phát triển công thức nấu ăn từ đầu.

1 câu trả lời

Những người làm bánh phải có tính sáng tạo, đặc biệt là khi phát triển các công thức nấu ăn độc đáo. Bằng cách đặt câu hỏi này, người phỏng vấn đang cố gắng đánh giá khả năng suy nghĩ sáng tạo của bạn và tạo ra thứ gì đó mà khách hàng sẽ thích thú. Họ muốn biết bạn nghĩ ra những ý tưởng mới như thế nào và bạn áp dụng chúng vào thực tế như thế nào.

Cách trả lời:

Nói về quá trình bạn trải qua khi phát triển một công thức nấu ăn từ đầu. Bạn bắt đầu với một ý tưởng hay bạn xem xét các công thức nấu ăn hiện có và điều chỉnh chúng? Làm thế nào để bạn quyết định nên sử dụng thành phần nào và nên sử dụng bao nhiêu thành phần? Có kỹ thuật nào bạn muốn sử dụng khi tạo ra thứ gì đó mới không? Giải thích chi tiết quá trình suy nghĩ của bạn cũng như bất kỳ thành công nào bạn đã đạt được trong quá khứ.

Ví dụ: “Tôi thích quá trình sáng tạo phát triển công thức nấu ăn từ đầu. Khi mới nảy ra ý tưởng, tôi thích nghiên cứu xem những người làm bánh khác đã làm gì với những công thức tương tự. Điều này mang lại cho tôi một điểm khởi đầu và giúp tôi hiểu được sự cân bằng giữa hương vị và kết cấu mà tôi nên tìm kiếm. Sau đó, tôi thích thử nghiệm các cách kết hợp khác nhau của các thành phần cho đến khi tôi tìm thấy thứ gì đó hiệu quả. Tôi cũng thích sử dụng các kỹ thuật như rây và kết hợp nguyên liệu khô hoặc gấp nguyên liệu ướt để tạo ra kết cấu nhẹ và mịn. Trước đây, tôi đã thành công rực rỡ khi tạo ra những công thức nấu ăn độc đáo được khách hàng yêu thích và tôi luôn mong chờ thử thách tiếp theo.”

Thợ làm bánh được hỏi... 17/11/2023

Bạn tiếp cận việc đào tạo nhân viên mới trong bếp như thế nào?

1 câu trả lời

Thợ làm bánh thường không làm việc một mình, vì vậy người quản lý tuyển dụng muốn biết rằng bạn có khả năng đào tạo và quản lý các nhân viên khác trong bếp hay không. Họ muốn biết rằng bạn có thể giúp nuôi dưỡng môi trường nhóm tích cực, phân công nhiệm vụ và đảm bảo rằng mọi người đều tuân theo các quy trình an toàn. Câu hỏi này có thể giúp họ hiểu được phong cách quản lý của bạn và cách bạn làm việc với người khác.


Cách trả lời:

Câu trả lời của bạn phải cho thấy rằng bạn hiểu tầm quan trọng của môi trường nhóm và có thể làm việc với những người khác để đảm bảo sự thành công của mọi người. Nói về cách bạn tiếp cận việc đào tạo nhân viên mới, chẳng hạn như chia nhỏ nhiệm vụ thành các bước nhỏ hơn để họ có thể học dễ dàng hơn hoặc cung cấp các minh họa thực hành. Bạn cũng có thể thảo luận về bất kỳ phương pháp cụ thể nào mà bạn sử dụng để thúc đẩy nhóm của mình, như đặt ra các mục tiêu có thể đạt được hoặc cùng nhau ăn mừng những thành công. Việc thể hiện rằng bạn có kinh nghiệm quản lý đội ngũ bếp luôn là một điểm cộng.

Xem câu hỏi phỏng vấn cho các công việc tương tự