Công việc của Nhân Viên An Toàn Môi Trường là gì?

Nhân viên an toàn môi trường (HSE) là  những người chịu trách nhiệm thiết lập, ban hành và cập nhật các chương trình an toàn trong công việc cho nhân viên dựa trên các các quy định về an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường mà chính phủ và các công ty ban hành. Nhân viên HSE là một trong những vị trí khá quan trọng trong tất cả các doanh nghiệp và công ty hiện nay. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì đây vẫn là một khái niệm còn khá xa lạ với mọi người.

Mô tả công việc của nhân viên an toàn môi trường 

Đánh giá tác động môi trường và đưa ra phương án, đề xuất

Nhân viên sẽ phải có những biện pháp phân tích, thu thập thông tin về môi trường như yếu tố, độ ẩm, ánh sáng,v.v… Từ đó, có các biện pháp để cải tiến, sửa đổi sao cho môi trường làm việc của công nhân được phù hợp nhất. 

Xây dựng và đảm bảo các tiêu chuẩn, chính sách được thực thi

Quá trình bảo hộ an toàn lao động không chỉ có một bước, mà cả một quy trình với rất nhiều khâu khác nhau. Và người đứng ra thực hiện, kiểm soát quy trình này chính là nhân viên HSE. Các chính sách liên quan chỉ được thực thi khi có sự đồng ý đến từ chuyên viên HSE. 

Nhân viên HSE có trách nhiệm phải liên kết, phối hợp với các phòng ban liên quan. Từ đó, đưa ra các tiêu chuẩn, điều kiện phù hợp nhất với môi trường làm việc, sao cho sự an toàn và sức khỏe của các công nhân viên được bảo đảm ở mức cao nhất. 

Quản lý các sự cố về an toàn lao động

Bên cạnh việc giám sát và kiểm tra, một nhân viên HSE còn phải giải quyết và xử lý trực tiếp các sự cố lao động. 

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các công ty. Bởi một khi xảy ra các vấn đề đối với công nhân lao động, tổn hại không chỉ đến với riêng người bị hại, mà công trình hoặc sản phẩm đang thực hiện cũng bắt buộc dừng lại đột ngột. 

Tùy vào mức độ thiệt hại của công nhân lao động mà sẽ có các biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp nói chung.

Giám sát các hoạt động sản xuất 

Để phòng ngừa các rủi ro xảy ra trong quá trình lao động, nhân viên HSE phải luôn giám sát thường trực tại hiện trường. 

Với những kỹ năng và kiến thức về môi trường làm việc, họ sẽ nhận thức được khi nào sẽ có nguy cơ rủi ro cao. Từ đó, cần chuẩn bị sẵn các phương án phòng tránh để giảm nhẹ mức độ thương vong cũng như ngăn không cho rủi ro xuất hiện. 

Bạn có thể dễ dàng thấy nhân viên HSE luôn phải có mặt tại môi trường lao động. Vì chỉ khi đó họ mới thực hiện được công việc của mình một cách hoàn thiện và chỉn chu nhất. 

Đào tạo nội bộ 

Mỗi một đơn vị hay xưởng lao động không chỉ có duy nhất một nhân viên HSE, mà thông thường sẽ có cả một bộ phận bảo hộ lao động chuyên phụ trách về vấn đề này. 

Mỗi một nhân viên sẽ xử lý và giám sát một vấn đề khác nhau, do đó việc bảo đảm về kỹ năng và kiến thức thực chiến cho từng nhân viên là vô cùng quan trọng.

Mỗi nhân viên HSE có kinh nghiệm sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn, truyền đạt những điều cần thiết để đào tạo nhân viên trong bộ phận của mình. 

Báo cáo đánh giá tình hình an toàn lao động

Sau khi hoàn thành bất cứ một công trình nào, nhân viên HSE phải có trách nhiệm tổng hợp, viết báo cáo đánh giá tình hình lao động trong thời gian qua. 

Thông qua báo cáo này, các nhân viên sẽ có cơ sở để cải thiện, đề xuất các phương án và biện pháp thực thi. Từ đó, mức độ an toàn trong lao động, cũng như môi trường làm việc được đảm bảo nhất. 

Cập nhật những kiến thức mới

Các quy chuẩn trong an toàn lao động luôn có sự biến đổi theo thời gian. Do vậy, việc cập nhật kiến thức mới thường xuyên vô cùng cần thiết nếu bạn đang có ý định làm nhân viên HSE. 

Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, từ đó dễ dàng xây dựng nên bộ tiêu chuẩn liên quan đến bảo hộ lao động trong công ty hay doanh nghiệp cụ thể của mình. 

Thường xuyên cập nhật kiến thức cũng giúp bạn hạn chế được những sai lầm liên quan đến pháp luật hiện hành.

Bằng cấp Cử nhân
Công việc/Cuộc sống
3,7 ★
Khoảng lương năm 130 - 156 M
Cơ hội nghề nghiệp
3,7 ★
Số năm kinh nghiệm 2 - 4 năm

Nhân Viên An Toàn Môi Trường có mức lương bao nhiêu?

130-156 triệu /năm
Tổng lương
120-144 triệu
/năm

Lương cơ bản

+
10-12 triệu
/năm

Lương bổ sung

130-156 triệu

/năm
130 M
156 M
117 M 195 M
Khoảng lương phổ biến
Khoảng lương
Xem thêm thông tin chi tiết

Lộ trình sự nghiệp Nhân Viên An Toàn Môi Trường

Tìm hiểu cách trở thành Nhân Viên An Toàn Môi Trường, bạn cần có những kỹ năng và trình độ học vấn nào để thành công cũng như đạt được mức lương mong đợi ở mỗi bước trên con đường sự nghiệp của bạn.

Nhân Viên An Toàn Môi Trường

Số năm kinh nghiệm

0 - 1
32%
2 - 4
42%
5 - 7
25%
8+
11%
Không bao gồm số năm dành cho việc học và đào tạo

Điều kiện và Lộ trình trở thành một Nhân Viên An Toàn Môi Trường?

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên an toàn môi trường  

Yêu cầu về trình độ

Để đảm nhận vai trò này, bạn cần có bằng cấp chuyên môn thuộc các chuyên ngành Kỹ sư môi trường và Kỹ sư bảo hộ lao động. Đồng thời bạn còn phải có những kiến thức liên quan khác.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm vững các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế, như là ISO. Nghĩa là bạn cần có kiến thức về các tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá được các rủi ro, đề xuất biện pháp khắc phục, hiểu rõ các phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro,… Bạn cũng phải hiểu rõ các kiến thức pháp luật liên quan đến an toàn lao động, quyền lợi và trách nhiệm người lao động về an toàn lao động, cũng như hiểu rõ những quy định về vệ sinh môi trường.

Yêu cầu về kỹ năng

Kỹ năng phân tích nguyên nhân: Khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn lao động, việc đầu tiên và quan trọng nhất mà HSE phải thực hiện là phân tích và xác định nguyên nhân một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó có thể đưa ra biện pháp giải quyết hợp lý, đồng thời đánh giá hiệu quả của biện pháp đó để có thể phòng ngừa và giải quyết những sự cố trong tương lai.

Kỹ năng đào tạo: Để đảm bảo các vấn đề an toàn, sức khỏe lao động và vệ sinh môi trường được thực hiện nghiêm túc, HSE phải thực hiện việc hướng dẫn và đào tạo để người lao động hiểu và thực hiện các biện pháp an toàn lao động. Nếu có kỹ năng đào tạo, HSE có thể truyền đạt những kiến thức, quy định và chính sách an toàn hiệu quả hơn.

Khả năng giao tiếp: Có thể nói, làm nhân viên an toàn môi trường không thể thiếu kỹ năng giao tiếp và đàm phán bởi công việc của họ sẽ thường xuyên giao tiếp với nhân viên trực tiếp đến gián tiếp. Do đó, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn khi xử lý thông tin.  Bạn cũng cần phải lắng nghe các khiếu nại của mọi người và tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề đó. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể lắng nghe và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.

Đam mê: Để theo đuổi việc làm ngành bảo hộ lao động lâu dài thì bạn cần phải có đam mê và sự kiên định bởi công việc này không hề dễ dàng mà đòi hỏi nhiều kỹ năng tổng hợp.

Tinh thần ham học hỏi: Khoa học công nghệ có những bước tiến phát triển mới, nếu không có sự nhanh nhạy nắm bắt, ham học hỏi thì nhân viên an toàn môi trường sẽ không thể giỏi được. Để nâng cao chất lượng chuyên môn thì nhân viên an toàn môi trường luôn phải nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Do đó, hãy tích cực trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để phát triển tương lai hơn nhé!

Tinh thần mạnh mẽ: Trong công việc nhân viên an toàn môi trường sẽ không thể tránh khỏi những chuyện làm cho mình bị căng thẳng. Do làm việc quá nhiều không có thời gian nghỉ ngơi. Đặc thù của của nhân viên an toàn môi trường là bạn phải có một tinh thép, không được sợ hãi và chịu được áp lực công việc.

Rèn luyện tính cẩn thận: Tính cẩn thận là một trong những đức tính rất cần thiết mà những người làm ngành bảo hộ lao động nói chung, làm nhân viên an toàn môi trường nói riêng cần phải có.

Luôn chăm chỉ và chịu khó trong công việc: Với những tổng hợp công việc của ngành bảo hộ lao động ở trên thì chắc hẳn rằng bạn cũng đã thấy được sự vất vả của nghề này. Do đó, nếu không có sự chịu khó, chịu khổ thì bạn khó có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Lộ trình thăng tiến của nhân viên an toàn môi trường  

Từ 0 - 1 năm: Thực tập sinh an toàn môi trường

Để trở thành Nhân viên an toàn môi trường, bạn cần dành ra 0 – 1 năm để học tập, tích lũy kiến thức. Đây là bước đệm quan trọng để sinh viên hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, năng lực, thái độ làm việc trước khi chính thức hành nghề. Trong thời gian thực tập tại các công ty, tổ chức, xí nghiệp… sinh viên sẽ có cơ hội cọ sát và có cái nhìn chân thực nhất về công việc tương lai của mình.

Từ 1 - 5 năm : Nhân viên an toàn môi trường

Khi bạn có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 5 năm, bạn có thể lên vị trí nhân viên an toàn môi trường. Đây là lúc bạn nên tập trung học hỏi, phát triển chuyên môn nghiệp vụ. Tùy vào từng cơ sở mà bạn sẽ được đào tạo thêm chuyên môn. Tuy nhiên, để thăng tiến dễ dàng hơn, bạn sẽ phải tự chủ động học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thông qua công việc thực tế, từ những thành công hay từ chính thất bại của bản thân.

Từ năm 5 trở đi: Chuyên viên an toàn môi trường

Đây là vị trí yêu cầu trình độ chuyên môn cao, cần người làm có sự chuyên tâm, nghiêm cẩn khi xử lý mọi nhiệm vụ. Trách nhiệm của bạn sẽ lớn hơn đối với việc quản lý, hướng dẫn đối với các nhân viên an toàn môi trường. Đây là lúc bạn nên tập trung học hỏi, phát triển chuyên môn nghiệp vụ. Tùy vào từng cơ sở mà bạn sẽ được đào tạo thêm chuyên môn. Tuy nhiên, để thăng tiến dễ dàng hơn, bạn sẽ phải tự chủ động học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thông qua công việc thực tế, từ những thành công hay từ chính thất bại của bản thân.

Đánh giá, chia sẻ về Nhân Viên An Toàn Môi Trường

Các Nhân Viên An Toàn Môi Trường chuyên nghiệp nói gì về công việc của họ? Đọc qua các bài đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm làm việc của họ dành cho các công ty.

Đang cập nhật...

Phỏng vấn Nhân Viên An Toàn Môi Trường

Bạn có thể liệt kê một số hành vi áp dụng các giá trị của HSE vào thực tế không?
1900.com.vn
Nhân Viên An Toàn Môi Trường
Q: Bạn có thể liệt kê một số hành vi áp dụng các giá trị của HSE vào thực tế không?
29/01/2024
1 câu trả lời

Người phỏng vấn có thể hỏi bạn về các giá trị của HSE và cách bạn thể hiện chúng. Chín hành vi mang lại giá trị của HSE vào cuộc sống xuất hiện trên trang web của tổ chức và trong các video đào tạo và thông tin. Hãy cố gắng nhớ ít nhất năm hoặc sáu trong số đó để cho thấy bạn đã nghiên cứu về bộ phận này và bạn hiểu cách thực hiện các giá trị này.

Câu trả lời ví dụ: ‘Các hành vi HSE rất quan trọng vì chúng chuyển các giá trị quan trọng thành hành động hàng ngày, giúp tổ chức thể hiện các nguyên tắc của mình. Theo trí nhớ, tôi tin rằng những hành vi này bao gồm việc đặt mình vào vị trí của người khác và đồng cảm, xem xét hành động của mình tác động đến người khác như thế nào, nhận thức được sự căng thẳng của bản thân và quản lý nó một cách thích hợp, ghi nhận sự chăm chỉ của đồng nghiệp và hỏi đồng nghiệp xem tôi có thể giúp họ như thế nào .'

Bạn làm cách nào để cập nhật những thay đổi trong ngành?
1900.com.vn
Nhân Viên An Toàn Môi Trường
Q: Bạn làm cách nào để cập nhật những thay đổi trong ngành?
29/01/2024
1 câu trả lời

Các tiêu chuẩn và quy định trong dịch vụ y tế công cộng có thể thay đổi. Do đó, các cá nhân HSE thường xuyên cập nhật kiến ​​thức của mình để đảm bảo họ hiểu được các phương pháp thực hành mới nhất. Việc chứng tỏ rằng bạn có phương pháp để thông báo cho bản thân về những phát triển này có thể giúp nhà quản lý tuyển dụng tin tưởng vào khả năng của bạn.

Câu trả lời ví dụ: ‘Tôi thấy cách dễ nhất để nắm bắt được những thay đổi của tiêu chuẩn ngành và sự phát triển công nghệ hoặc xã hội là thường xuyên kiểm tra trang web của chính phủ để biết thông tin cập nhật. Tôi cũng tham gia khóa bồi dưỡng mỗi năm một lần để đảm bảo tôi được biết về bất kỳ thay đổi quan trọng nào và truyền tải thông tin chính xác và cập nhật nhất đến các bệnh nhân mà tôi làm việc cùng.'

Bạn có thể giải thích khóa đào tạo Children First là gì và tại sao tất cả nhân viên HSE phải hoàn thành khóa đào tạo này lại quan trọng không?
1900.com.vn
Nhân Viên An Toàn Môi Trường
Q: Bạn có thể giải thích khóa đào tạo Children First là gì và tại sao tất cả nhân viên HSE phải hoàn thành khóa đào tạo này lại quan trọng không?
29/01/2024
1 câu trả lời

Kể từ năm 2023, chính sách Phúc lợi và Bảo vệ Trẻ em HSE nêu rõ tất cả nhân viên, bất kể vai trò hay cấp bậc, đều phải hoàn thành khóa đào tạo về cách bảo vệ trẻ em và thúc đẩy phúc lợi của chúng. Điều này giúp bạn nhận biết khi nào trẻ em có khả năng gặp nguy hiểm và thực hiện hành động để ngăn chặn chúng khỏi bị tổn hại.

Câu trả lời ví dụ: 'Đào tạo Children First là quan trọng đối với tất cả nhân viên chủ yếu vì nó đảm bảo tuân thủ Đạo luật Children First 2015. Đạo luật này bảo vệ trẻ em bằng cách trang bị cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ y tế công cộng kiến ​​thức, kỹ năng và nguồn lực để xác định khi nào các em gặp nguy hiểm và nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Khóa đào tạo bao gồm cách phát hiện các dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ có thể cần sự giúp đỡ của chúng tôi, những cơ quan nào cần liên hệ và tham khảo để được hỗ trợ cũng như cách thúc đẩy phúc lợi của trẻ em nói chung.'

Bạn có cảm thấy thoải mái khi làm việc ngoài trời trong mọi thời tiết không?
1900.com.vn
Nhân Viên An Toàn Môi Trường
Q: Bạn có cảm thấy thoải mái khi làm việc ngoài trời trong mọi thời tiết không?
29/01/2024
1 câu trả lời

Ví dụ: “Chắc chắn rồi! Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết. Với vai trò trước đây là Cán bộ Môi trường, tôi chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc khảo sát và kiểm tra thực địa ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Điều này bao gồm mùa hè nóng bức, mùa đông lạnh giá và mọi thứ ở giữa. Tôi thông thạo các quy trình an toàn cần thiết để làm việc an toàn trong những điều kiện này, chẳng hạn như mặc quần áo và cấp nước phù hợp. Tôi cũng hiểu tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão hoặc lũ lụt. Làm việc ngoài trời là điều tôi thích làm và tôi tự tin rằng mình có thể xử lý mọi loại thời tiết một cách dễ dàng ”.

Câu hỏi thường gặp về Nhân Viên An Toàn Môi Trường

Nhân viên an toàn môi trường (HSE) là  những người chịu trách nhiệm thiết lập, ban hành và cập nhật các chương trình an toàn trong công việc cho nhân viên dựa trên các các quy định về an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường mà chính phủ và các công ty ban hành. Nhân viên HSE là một trong những vị trí khá quan trọng trong tất cả các doanh nghiệp và công ty hiện nay. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì đây vẫn là một khái niệm còn khá xa lạ với mọi người.

Một số câu hỏi phỏng vấn công việc nhân viên an toàn môi trường  phổ biến:

- Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? 

- Bạn đã tìm hiểu gì về công việc, vị trí mà bạn đang ứng tuyển?

- Bạn có thể mô tả sơ lược về những công việc bạn đã làm? Nhiệm vụ chính ở công việc gần đây nhất của bạn là gì?

- Những thành tựu nào đã đạt được trong công việc khiến bạn tự hào nhất?

- Tình huống khó khăn nhất trong công việc bạn từng gặp là gì? Cách bạn giải quyết vấn đề khó khăn đó như thế nào?

- Hãy kể về một trường hợp mà bạn cảm thấy hối tiếc trong cuộc sống/công - việc. Vì sao bạn cảm thấy hối tiếc về điều đó? Nếu có thể làm lại, bạn nghĩ mình sẽ làm điều gì để có kết quả tốt hơn?

- Bạn nghĩ mình có những tố chất/ kỹ năng nào phù hợp với công việc này?

- Nếu người quản lý của bạn yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không đồng ý, bạn sẽ làm gì?

- Điểm bạn cần cải thiện trong thời điểm này là gì? Bạn có kế hoạch để cải thiện những điểm này chưa?

- Điều gì ở đồng nghiệp cũ/ người quản lý cũ làm bạn khó chịu?

- Bạn nghĩ mình là người có khả năng làm việc độc lập tốt hay làm việc nhóm tốt? Bạn có thể chia sẻ một trường hợp cụ thể không?

Để có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, bên cạnh những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn thì cũng đòi hỏi một nhân viên an toàn môi trường có những những kỹ năng quan trọng như:

- Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một yếu tố cần thiết trong việc xây dựng lòng tin và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Khi đã tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ, lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu của họ, bạn sẽ đưa ra giải pháp phù hợp và khiến khách hàng hài lòng.

- Kỹ năng lắng nghe: Kỹ năng lắng nghe chính là sợi dây liên kết giữa các nhân viên an toàn môi trường và khách hàng. Khi bạn lắng nghe những gì khách hàng nói, bạn sẽ nắm bắt được nhu cầu, tâm lý và mong muốn của họ để đáp ứng nó kịp thời.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong bất kỳ công việc nào, khi làm việc với khách hàng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề lớn, nhỏ. Những lúc này đòi hỏi bạn phải hết sức bình tĩnh và đưa ra những giải pháp khéo léo để giải quyết vấn đề, tránh gây mất thiện cảm và khó chịu ở khách hàng.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân viên an toàn môi trường các ứng viên phải trải qua một quá trình đào tạo bài bản.

Để trở thành nhân viên an toàn môi trường , bạn cần những điều sau:

- Bằng cử nhân Bảo hộ lao động, an toàn lao động hoặc lĩnh vực liên quan.

- Hiểu biết về phân bổ nguồn lực.

- Thành thạo Microsoft Suite và phần mềm văn phòng khác.

- Kinh nghiệm phát triển và mô hình hóa nguồn nhân lực.

- Có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành nhân viên an toàn môi trường hoặc lên kế hoạch cho bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình, hãy tìm thông tin chi tiết về lộ trình sự nghiệp và quỹ lương của nhân viên an toàn môi trường.

Bài viết xem nhiều