Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) ở trẻ em có lây không? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Viêm kết mạc do nhiễm trùng - thường được gọi là đau mắt đỏ - thường gặp ở trẻ nhỏ. Nó thường dễ lây lan và bùng phát thành ổ dịch ở các trường mầm non và sân chơi cho trẻ em. Nhưng ngay cả thanh thiếu niên và người lớn cũng có thể bị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc - phần lòng trắng của mắt và mí trong. Đây là một bệnh nhiễm trùng nhẹ và thường không nghiêm trọng, mặc dù trông thì khá đáng sợ!

Tuy nhiên, nếu con bạn có dấu hiệu đau mắt đỏ, điều quan trọng là phải đi khám. Một số loại đau mắt đỏ tự khỏi, nhưng một số khác cần điều trị. 

Video đau mắt đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ truyền nhiễm (loại có thể lây sang người khác) có thể do nhiều loại vi khuẩn và vi rút gây ra, chúng đồng thời cũng gây ra các nhiễm trùng khác bao gồm nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang và viêm họng. Đôi khi nguyên nhân gây bệnh lại là vi khuẩn gây bệnh chlamydia và bệnh lậu, hai bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Một số loại đau mắt đỏ không lây nhiễm, chẳng hạn như:

    • Viêm kết mạc dị ứng, xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em mắc các bệnh dị ứng khác, như sốt cỏ khô. Các tác nhân gây bệnh bao gồm cỏ, phấn hoa, lông động vật và mạt bụi.
    • Viêm kết mạc do kích ứng, gây ra bởi bất cứ thứ gì gây kích ứng mắt, chẳng hạn như ô nhiễm không khí hoặc clo trong hồ bơi.

Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị đau mắt đỏ và có thể phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị. Nếu phụ nữ mang thai bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong quá trình sinh nở, vi khuẩn hoặc vi rút có thể truyền từ âm đạo vào mắt em bé, gây đau mắt đỏ. Để ngăn ngừa điều này, các bác sĩ sẽ cho trẻ tra thuốc mỡ hoặc nhỏ thuốc kháng sinh vào mắt ngay sau khi sinh. Đôi khi, phương pháp điều trị này gây ra viêm kết mạc do hóa chất nhẹ, thường sẽ tự khỏi. Các bác sĩ cũng có thể sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho phụ nữ mang thai và điều trị cho họ trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa lây nhiễm sang em bé.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ là gì?


(Nguồn ảnh kidshealth.org)Các dấu hiệu và triệu chứng của đau mắt đỏBên cạnh màu đỏ hoặc hồng đặc trưng cho bệnh đau mắt đỏ, khó chịu ở mắt là một triệu chứng phổ biến. Trẻ em có thể mô tả cảm giác như có cát trong mắt. Thông thường sẽ có hiện tượng tiết dịch từ mắt, kết mạc bị đau và sưng. Một số trẻ bị sưng mí mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng chói. Đau mắt đỏ có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.

Trong trường hợp viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mắt là những triệu chứng thường gặp.

Đau mắt đỏ có lây không?


Đau mắt đỏ sẽ lây nhiễm nếu nó gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus:

    • Đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể lây sang người khác ngay khi các triệu chứng xuất hiện và cho đến 24 giờ sau khi bắt đầu dùng kháng sinh.
    • Đau mắt đỏ do vi rút gây ra thường dễ lây trước khi các triệu chứng xuất hiện và có thể duy trì khả năng lây nhiễm khi các triệu chứng kéo dài.

Viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc kích ứng không lây.

Trẻ có thể bị đau mắt đỏ khi chạm vào người bị nhiễm bệnh hoặc vật gì đó mà người bị nhiễm bệnh đã chạm vào, như khăn giấy đã qua sử dụng. Vào mùa hè, bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan khi trẻ bơi trong nước bị ô nhiễm hoặc dùng chung khăn tắm bị ô nhiễm. Nó cũng có thể lây lan qua ho và hắt hơi.

Ngoài ra, người bị đau mắt đỏ ở một mắt có thể lây sang mắt kia bằng cách dụi hoặc chạm vào mắt bị bệnh, sau đó chạm vào mắt còn lại.

Làm thế nào để chẩn đoán đau mắt đỏ?

Nếu bạn cho rằng con mình bị đau mắt đỏ, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh và cách điều trị. Các bệnh lý nghiêm trọng khác về mắt có thể có các triệu chứng tương tự, vì vậy khi trẻ đau nhiều, thay đổi thị lực, sưng quanh mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng, cần đi khám ngay.

Điều trị đau mắt đỏ như thế nào?

Đau mắt đỏ do vi rút thường tự khỏi mà không cần điều trị gì. Đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh.

Điều trị đau mắt đỏ như thế nào?Nhỏ thuốc mắtCó thể khó để tra thuốc nhỏ mắt nhiều lần trong ngày cho trẻ. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy nhỏ thuốc vào góc trong của mắt khi trẻ nhắm mắt, khi trẻ mở mắt sau đó, thuốc sẽ chảy vào trong mắt. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn với thuốc nhỏ, hãy hỏi bác sĩ về thuốc mỡ kháng sinh, có thể được bôi vào góc giữa 2 mí mắt, thuốc sẽ tan chảy và đi vào mắt.

Nếu con bạn bị viêm kết mạc do dị ứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống dị ứng dưới dạng thuốc viên, siro hoặc thuốc nhỏ mắt.

Biện pháp giúp trẻ đỡ khó chịu

Chườm mát hoặc chườm ấm lên mắt có thể giúp con bạn dễ chịu hơn. Làm sạch các cạnh của mắt bị nhiễm trùng cẩn thận bằng nước ấm và gạc hoặc bông gòn. Điều này cũng có thể loại bỏ lớp vảy tiết khô khiến mí mắt dính vào nhau vào buổi sáng.

Nếu con bạn đeo kính áp tròng, bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên không nên đeo kính áp tròng cho đến khi hết nhiễm trùng. Sau đó, khử trùng mắt kính và hộp đựng của chúng ít nhất 2 lần trước khi cho con bạn đeo lại. Nếu con bạn đeo kính áp tròng dùng một lần, hãy vứt bỏ cặp kính hiện tại và sử dụng một cặp mới sau khi hết nhiễm trùng.

Các bác sĩ thường khuyến nghị không cho trẻ em bị viêm kết mạc truyền nhiễm đến trường học, lớp mẫu giáo.

Đau mắt đỏ có thể ngăn ngừa được không?

Viêm kết mạc truyền nhiễm rất dễ lây lan, vì vậy hãy dạy trẻ rửa tay sạch sẽ và thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng. Không nên dùng chung thuốc nhỏ mắt, khăn giấy, đồ trang điểm mắt, khăn mặt, khăn tắm hoặc vỏ gối.

Đảm bảo rửa tay sạch sẽ sau khi chạm vào mắt của trẻ bị nhiễm bệnh và vứt bỏ các vật dụng như gạc hoặc bông gòn sau khi chúng được sử dụng. Giặt riêng khăn tắm và các loại khăn khác mà trẻ đã dùng bằng nước nóng với đồ giặt còn lại của gia đình để tránh bị nhiễm bẩn.

Nếu bạn biết con mình dễ bị viêm kết mạc dị ứng, hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào vào những ngày có nhiều phấn hoa và thường xuyên hút bụi để hạn chế các tác nhân gây dị ứng. Viêm kết mạc kích ứng chỉ có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các nguyên nhân gây kích ứng.

Khám sàng lọc và điều trị cho phụ nữ mang thai về các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể ngăn ngừa nhiều trường hợp đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai có thể có vi khuẩn trong âm đạo của mình ngay cả khi họ không có triệu chứng, đó là lý do tại sao sàng lọc trước khi sinh rất quan trọng.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Nếu bệnh đau mắt đỏ không cải thiện sau 2 đến 3 ngày điều trị hoặc sau 1 tuần nếu không được điều trị, hãy cho trẻ đi khám bác sĩ.

Nếu con bạn bị sưng, đỏ và đau ở mí mắt và xung quanh mắt, kèm theo sốt, hãy cho trẻ đi khám luôn. Những triệu chứng đó có thể có nghĩa là nhiễm trùng đã bắt đầu lan ra ngoài kết mạc và sẽ cần được điều trị nhiều hơn.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!