Trình dược viên/ Medical representative có khoảng lương bao nhiêu?

Cập nhật: 02/12/2023

92 - 152 triệu /năm
Tổng lương
80 - 132 triệu
/năm

Lương cơ bản

+
12 - 20 triệu
/năm

Lương bổ sung

92 - 152 triệu

/năm
92 M
152 M
60 M 360 M
Khoảng lương phổ biến
Khoảng lương

Trình dược viên là những người môi giới thuốc (kinh doanh thuốc). Họ sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bác sĩ, dược sĩ tác dụng, cách sử dụng của những loại thuốc mới có mặt trên thị trường để thuyết phục khách hàng nhập sản phẩm. 

Công việc chính của các trình dược viên 

Trình dược viên thường hoạt động chính tại các nhà thuốc/ bệnh viện trong giờ làm việc hành chính theo lịch làm việc được chỉ định trước. Ngoài ra, đối với những trình dược viên làm việc tại các trung tâm khám bệnh khác nhau, thời gian làm việc có thể kéo dài hơn so với những trình dược viên làm việc tại các nhà thuốc. Tùy vào môi trường làm việc cụ thể mà trách nhiệm cụ thể của một trình dược viên sẽ khác nhau. 

Thường ngày, nhiệm vụ chính của các trình dược viên cơ bản là:

 • Giới thiệu các dược phẩm của công ty tới các nhà thuốc, phòng khám, phòng mạch trên địa bàn phụ trách.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường.
 • Lập và thực hiện kế hoạch bán hàng chi tiết nhằm đạt chỉ tiêu phân bổ.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trên địa bàn phụ trách.
 • Xây dựng hình ảnh công ty đến với các khách hàng.
 • Truyền thông về thông tin sản phẩm đến khách hàng một cách trung thực.
 • Triển khai đầy đủ và hiệu quả các chương trình khuyến mãi, chính sách, thông tin từ công ty tới các khách hàng.
 • Duy trì việc chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm, phát triển khách hàng mới, nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng hình thành hệ thống phân phối sỉ và lẻ để nâng cao doanh số.
 • Thường xuyên khảo sát thực tế tình hình lượng thuốc được tiêu thụ của mỗi nhà thuốc, cơ sở y tế, v.v. để có kế hoạch dự trù đặt hàng.
 • Thực hiện các báo cáo về tình trạng kinh doanh, thông tin thị trường, kiến nghị của khách hàng, v.v. gửi lên cấp trên hoặc bộ phận phụ trách để có kế hoạch cải thiện hiệu quả hơn.
 • Thực hiện các báo cáo định kỳ theo quy định của bộ phận.

Mức lương của trình dược viên hiện nay

Mức lương của ngành này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, nhân tố chính quyết định đến thu nhập đó chính là: trình độ chuyên môn, bằng cấp, kinh nghiệm. Chính vì cơ hội việc làm của các dược sĩ rộng mở, họ có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau vậy nên mức lương cũng có sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể như sau:

 • Lương trình dược viên mới ra trường: 05 – 07 triệu/ tháng
 • Lương của trình dược viên có nhiều kinh nghiệm: 08 – 11 triệu/ tháng
 • Lương của trình dược viên đại học: 30 – 40 triệu/ tháng tùy theo đơn vị công tác
 • Lương trình dược viên cao đẳng: 10 – 15 triệu/ tháng tùy theo đơn vị công tác
 • Lương trình dược viên lâm sàng: 10 – 20 triệu/ tháng
 • Lương trình dược viên bệnh viện: Mức lương được chi trả cho các cán bộ ngành dược tại bệnh viện là 1.300.000/ tháng và nhân theo hệ số lương được hưởng. Tùy vào trình độ và bằng cấp mà sẽ được hưởng mức lương khác nhau. Với các trình dược viên làm trong bệnh viện có trình độ đại học, bạn sẽ được hưởng hệ số lương là 2.36 cùng với tất cả những chế độ khác nhau dành cho người lao động theo đúng quy định pháp luật.

Các tiêu chí quyết định mức lương của trình dược viên  

Mức lương của trình dược viên được phân loại rõ rệt theo các tiêu chí sau đây:

Theo bằng cấp: 

 • Trình dược viên hệ Đại học: dao động trong khoảng 30 – 40 triệu/tháng. Thậm chí; con số này còn có thể cao hơn nếu có vốn để mở hiệu thuốc và kinh doanh dược phẩm.
 • Trình dược viên hệ Cao đẳng: dao động trong mức 8 – 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mức thu nhập của trình dược viên bệnh viện sẽ được tăng dần theo thâm niên làm việc và được hưởng các chế độ theo quy định của nhà nước.

Theo kinh nghiệm: 

 • Đối với trình dược viên vừa ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc, thì mức lương khởi điểm sẽ từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Còn với những người đã có nhiều năm công tác trong ngành thì mức lương có thể lên tới 8 – 12 triệu đồng/tháng. Đặc biệt những người đã có kinh nghiệm và kinh tế thì có thể mở quầy thuốc kinh doanh, nguồn thu nhập sẽ rất khủng, khó có thể thống kê được.

Theo nơi làm việc: 

Làm việc ở cơ quan Nhà nước, mức lương của trình dược viên sẽ được tinh theo quy định của bảng lương nhà nước là 1.300.000 đồng/tháng nhân với hệ số lương hiện tại. Nếu tốt nghiệp trình độ đại học thì hệ số lương là 2,36. Bên cạnh đó trình dược viên sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của nhà nước như được tham gia đóng BHXH, BHYT, phụ cấp ăn ở và các chi phí sinh hoạt khác.

 

Mức lương của trình dược viên mới ra trường có thể sẽ không cao như nhiều người mơ ước, tuy nhiên nếu theo đuổi đến cùng và có chiến lược kinh doanh rõ ràng thì ngành này cũng sẽ mang lại thu nhập không hề nhỏ. Chính vì thế muốn thành công thì bạn cần phải trau dồi kinh nghiệm, chịu khó học hỏi, chăm chỉ làm việc. Quan trọng hơn là bạn phải có tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề để vượt qua khó khăn trong thời gian đầu để đi tới thành công.

 

So với các ngành nghề khác thì ngành Dược được đánh giá có mức lương khá cao và dễ xin việc ở nhiều nơi như trong các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà thuốc, công ty dược phẩm,… Tính chất công việc lại khá nhẹ nhàng, không quá vất vả mà vẫn nhanh được thăng tiến.

Lương trình dược viên tại các bệnh viện, nhà thuốc

Mức lương của trình dược viên phụ thuộc vào cơ sở mà họ làm việc, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Mức lương của trình dược viên tại các bệnh viện khác nhau và các nhà thuốc cũng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Mức lương khởi điểm của trình dược viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc, thì mức lương khởi điểm sẽ từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Còn với những người đã có nhiều năm công tác trong ngành thì mức lương có thể lên tới 8 – 12 triệu đồng/tháng. Đặc biệt những người đã có kinh nghiệm và kinh tế thì có thể mở quầy thuốc kinh doanh, nguồn thu nhập sẽ rất khủng, khó có thể thống kê được.
 • Ngoài ra nếu làm việc ở cơ quan Nhà nước, mức lương của trình dược viên sẽ được tinh theo quy định của bảng lương nhà nước là 1.300.000 đồng/tháng nhân với hệ số lương hiện tại. Nếu tốt nghiệp trình độ đại học thì hệ số lương là 2,36. Bên cạnh đó trình dược viên sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của nhà nước như được tham gia đóng BHXH, BHYT, phụ cấp ăn ở và các chi phí sinh hoạt khác.
 • Đối với những cán bộ, công chức làm việc tại bệnh viện; mức lương được chi trả theo quy định bảng lương của nhà nước là 1.300.000 đồng/tháng và nhân với hệ số lương hiện hưởng. Nếu đã tốt nghiệp hệ Đại học Dược thì sẽ được hưởng hệ số lương 2,36. Theo đó; công thức tính lương cụ thể như sau: (1.300.000 đồng/tháng x 2,36) + tiền ưu đãi ngành (40% lương) + phụ cấp dược sĩ bệnh viện + thưởng đạt doanh số (đối với những dược sĩ làm việc tại nhà thuốc).

Bạn thấy mức lương 92 - 152 triệu/năm chính xác đến mức nào?

Câu trả lời của bạn giúp 1900.com.vn điều chỉnh các ước tính tiền lương theo thời gian.

Top Công Ty Lương Cao Nhất

Dành cho Trình dược viên/ Medical representative

Dưới đây là Top 5 công ty trả lương cao nhất cho Trình dược viên/ Medical representative. Các nhà tuyển dụng bao gồm.

Danh sách công ty trả lương cho Trình dược viên/ Medical representative

Công ty
Việc làm
Lương trung bình

21 triệu

/ tháng
12 M 30 M
Công ty Cổ phần Nam Dược Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 7 việc làm

20.7 triệu

/ tháng
15 M 30 M
An Phát Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 2 việc làm

20.3 triệu

/ tháng
12 M 25 M

20 triệu

/ tháng
10 M 30 M
Dược phẩm Tâm Bình Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 2 việc làm

17.8 triệu

/ tháng
12 M 24 M
NATURAL LINK Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 2 việc làm

17.7 triệu

/ tháng
12 M 24 M
Dược Phẩm Tân Bình Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 2 việc làm

17.5 triệu

/ tháng
15 M 20 M
Dược Phẩm LV Pharma Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 1 việc làm

17.2 triệu

/ tháng
10 M 24 M

16.9 triệu

/ tháng
8 M 25 M
BEPHARCO Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 1 việc làm

16.5 triệu

/ tháng
8 M 25 M
Meracine Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 4 việc làm

16 triệu

/ tháng
10 M 36 M

16 triệu

/ tháng
12 M 20 M

16 triệu

/ tháng
12 M 20 M

15.5 triệu

/ tháng
12 M 40 M
AN DƯỢC PHARM Trình dược viên/ Medical representative Dựa trên 1 việc làm

15 triệu

/ tháng
10 M 20 M

14.9 triệu

/ tháng
10 M 20 M

14.5 triệu

/ tháng
12 M 17 M

Câu hỏi thường gặp về lương của Trình dược viên/ Medical representative

Mức lương của trình dược viên: Trung bình khoảng 9.000.000 đồng/tháng. Còn dải lương phổ biến nằm trong khoảng 7.00.000 - 15.000.000 đồng/tháng, cao nhất lên tới 20.000.000 đồng/tháng.

Mức lương cao nhất của trình dược viên lên tới 20,000,000 đồng/tháng

Mức lương thấp nhất của trình dược viên hiện nay là 7,000,000 đồng/tháng

Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành trình dược viên hoặc lên kế hoạch cho bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình, hãy tìm thông tin chi tiết về lộ trình sự nghiệp và quỹ lương của trình dược viên.