Điều kiện và Lộ trình trở thành một Nhân viên phục vụ nhà hàng?
Nhân viên Phục vụ Nhà hàng (Waiter/Waitress) là những người tiếp xúc trực tiếp và giao tiếp nhiều nhất với khách hàng ở một nhà hàng hay quán ăn. Không chỉ đợi khách đến, ghi lại những yêu cầu của khách, đưa xuống cho nhà bếp và mang đồ ăn ra; bạn còn phải đảm bảo một trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.
Lộ trình nghề nghiệp của Nhân viên Phục vụ Nhà hàng
1. Thực tập sinh Nhà hàng
Mức lương: 1.000.000 - 3.000.000 đồng/tháng
Kinh nghiệm làm việc: 0 - 1 năm
Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, Thực tập sinh Nhà hàng bắt đầu hành trình với vị trí thực tập, nơi họ được giới thiệu và tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Doanh nghiệp thường chủ động tuyển dụng thực tập sinh để xây dựng lực lượng lao động có chất lượng cao. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ các bộ phận khác nhau trong nhà hàng, xử lý các vấn đề cơ bản và làm quen với quy trình làm việc hàng ngày.
>> Đánh giá: Thực tập sinh Nhà hàng mang lại nhiều cơ hội học hỏi và trải nghiệm quý báu trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn. Tuy vậy, vì là vị trí thực tập sinh nên mức lương sẽ không cao. Ở vị trí này, bạn cần phải không ngừng nỗ lực và thể hiện được năng lực cá nhân để có thể trở thành nhân viên chính thức.
2. Nhân viên Phục vụ Nhà hàng
Mức lương: 6.000.000 - 8.000.000 đồng/tháng
Kinh nghiệm làm việc: 1 - 4 năm
Sau khi trở thành nhân viên chính thức, thực tập sinh Nhà hàng sẽ đảm nhận vị trí đầu tiên là Nhân viên Phục vụ Nhà hàng. Trong vai trò này, họ chịu trách nhiệm việc đón tiếp, tư vấn thực đơn, phục vụ món ăn, và xử lý các yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Nhân viên Phục vụ Nhà hàng phải đảm bảo rằng khách hàng có trải nghiệm ăn uống tốt nhất.
>> Đánh giá: Tuy mức lương không cao nhưng công việc Nhân viên Phục vụ Nhà hàng mang lại khá nhiều cơ hội phát triển. Đi kèm với đó cũng là rất nhiều những thách thức và áp lực. Những ai có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng làm việc dưới áp lực, và tinh thần học hỏi không ngừng sẽ có cơ hội thành công và phát triển bền vững trong ngành này.
3. Tổ trưởng Phục vụ
Mức lương: 10.000.000 - 15.000.000 đồng/tháng
Kinh nghiệm làm việc: 5 - 8 năm
Sau khoảng 5 - 8 năm, thực tập sinh có thể chuyển đến vị trí Tổ trưởng Phục vụ. Vai trò này đòi hỏi khả năng quản lý toàn diện về hoạt động nhà hàng, bao gồm quản lý nhân viên, nguồn lực, và tối ưu hóa hiệu suất. Tổ trưởng Phục vụ cũng tham gia vào quyết định chiến lược của doanh nghiệp và có trách nhiệm cao về kết quả kinh doanh.
>> Đánh giá: Tổ trưởng Phục vụ là người chịu trách nhiệm của cả một đội ngũ nhân viên phục vụ nên có trách nhiệm vô cùng nặng nề. Song đi kèm với nó là mức lương khá cao nên nó trở thành vị trí mà bất cứ nhân viên phục vụ nào cũng muốn đạt được, mức độ cạnh tranh khá cao. Để được cất nhắc lên vị trí này, bạn phải không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn cá nhân.
6. Quản lý nhà hàng
Mức lương: 20.000.000 - 23.000.000 đồng/tháng
Kinh nghiệm làm việc: Trên 8 năm
Quản lý nhà hàng dùng để chỉ người quản lý điều hành mọi hoạt động diễn ra trong nhà hàng. Từ quản lý tài sản, quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa. Đến quản lý tiêu chuẩn dịch vụ, quản lý bàn, tuyển chọn và đào tạo nhân viên, đưa ra phương án giải quyết khi có khiếu nại.
>> Đánh giá: Vị trí này đòi hỏi người đó phải đưa ra quyết định chiến lược, điều hành và giám sát mọi hoạt động của nhà hàng, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến món ăn, phục vụ khách hàng đến quản lý nhân viên và tài chính. Họ là người đại diện cho hình ảnh và thương hiệu của nhà hàng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và đối tác.
Yêu cầu tuyển dụng của Nhân viên Phục vụ Nhà hàng
Nhân viên Phục vụ Nhà hàng là công việc ứng tuyển khác dễ dàng, tiêu chuẩn tuyển dụng không quá cao hay khắt khe như những vị trí khác. Cụ thể khi ứng tuyển vị trí này bạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn như sau:
Yêu cầu về bằng cấp và kiến thức chuyên môn
- Bằng cấp: Ứng viên thường cần có ít nhất một bằng cấp trung học hoặc tương đương. Đang theo học hoặc mới tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Nhà hàng, Quản trị khách sạn, Du lịch hoặc các ngành liên quan. Đối với các vị trí cao cấp hơn, đặc biệt là quản lý nhà hàng, việc có bằng cấp đào tạo chuyên ngành trong lĩnh vực quản trị khách sạn hoặc nhà hàng là một lợi thế.
- Kiến thức chuyên môn:Nhân viên Phục vụ Nhà hàng phải có kiến thức, hiểu biết cơ bản về nguyên tắc làm việc trong môi trường nhà hàng. Vì đây là lĩnh vực dịch vụ nên có rất nhiều quy tắc và điều lệ khác nhau tùy vào từng nhà hàng. Chỉ có trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết, Nhân viên Phục vụ Nhà hàng mới có thể làm việc trơn tru và hiệu quả.
Yêu cầu về kỹ năng
- Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp, đặc biệt là biết tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng. Nhân viên Phục vụ Nhà hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, họ phải có khả năng giao tiếp để có thể trò chuyện một cách lưu loát để tương tác hiệu quả với đồng đội và khách hàng. Tư duy và kỹ năng giao tiếp tích cực, sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của người khác.
- Sự nhiệt huyết và đam mê: Để tồn tại lâu trong ngành dịch vụ, sự nhiệt huyết và niềm đam mê là không thể không kể đến. Nhân viên Phục vụ Nhà hàng nên là người năng động và sáng tạo trong công việc, với đam mê và niềm say mê với ngành dịch vụ thực phẩm. Sẵn lòng học hỏi, chủ động và tích cực trong việc giải quyết các thách thức.
- Kỹ năng công việc cụ thể: Kiến thức cơ bản về việc chuẩn bị và chế biến thực phẩm. Sẵn sàng tham gia các bước quy trình từ việc cắt rau đến nấu ăn. Kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp và thân thiện, với khả năng làm việc nhóm tốt. Hiểu biết về quy tắc bày trí bàn và cách tương tác tích cực với khách hàng. Năng lực quản lý thời gian và công việc hiệu quả và tư duy lập kế hoạch và giải quyết vấn đề một cách chủ động.
- Tính cách và thái độ: Nhiệt huyết, chăm chỉ và có thái độ tích cực đối với công việc. Linh hoạt và sẵn sàng thích ứng với môi trường làm việc đa dạng và đầy thách thức. Sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo và sự kiện nâng cao kỹ năng. Đặt mục tiêu phát triển sự nghiệp trong ngành nhà hàng và dịch vụ thực phẩm.
Các yêu cầu khác
- Tinh thần học hỏi, cầu tiến và chịu khó.
- Tính kỷ luật, trung thực và có trách nhiệm với công việc.
- Nhiệt tình, năng động và sáng tạo.
- Sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo và nâng cao kỹ năng chuyên môn.
- Có khả năng thích nghi với môi trường làm việc năng động và thay đổi nhanh.
5 bước giúp Nhân viên Phục vụ Nhà hàng thăng tiến nhanh trong công việc
Nâng cao kỹ năng phục vụ
Nhiều nhà hàng tổ chức các khóa đào tạo nội bộ hoặc gửi nhân viên tham gia các khóa học bên ngoài về kỹ năng phục vụ, giao tiếp, và xử lý tình huống. Việc đầu tư thời gian và công sức vào các khóa học này giúp Nhân viên Phục vụ Nhà hàng nâng cao kỹ năng, từ đó phục vụ khách hàng tốt hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Ngoài ra, việc quan sát và học hỏi từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm, kết hợp với việc thực hành thường xuyên cũng giúp Nhân viên Phục vụ Nhà hàng cải thiện kỹ năng phục vụ.
Cải thiện chất lượng phục vụ
Nhân viên Phục vụ Nhà hàng phải có khả năng quan sát nhất định. Họ phải đảm bảo mọi chi tiết trong quá trình phục vụ, từ việc đặt bàn, bày biện món ăn, đến cách phục vụ, đều hoàn hảo. Sự chú trọng đến chi tiết giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng, từ đó tăng khả năng nhận được tiền tip cũng như sẽ được cất nhắc lên các vị trí cao hơn.
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và lắng nghe
Lắng nghe và phản hồi nhanh chóng các yêu cầu và ý kiến của khách hàng giúp tạo ấn tượng tốt và xây dựng lòng tin. Điều này không chỉ giúp giải quyết vấn đề mà còn khuyến khích khách hàng quay lại. Trong một số trường hợp, Nhân viên Phục vụ Nhà hàng cần phải có khả năng giao tiếp linh hoạt, uyển chuyển để có thể xoa dịu tâm lý khách hàng cũng như ổn định tình hình.
Phát triển kỹ năng quản lý
Nhân viên Phục vụ Nhà hàng có thể nâng cao kỹ năng quản lý và lãnh đạo để thăng tiến lên các vị trí như trưởng nhóm hoặc quản lý nhà hàng. Tham gia các khóa đào tạo quản lý, học hỏi từ quản lý hiện tại và chủ động tìm kiếm cơ hội thăng tiến giúp thực tập sinh đạt mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho mình.
Làm việc hiệu quả và có trách nhiệm
Luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao là minh chứng rõ nét nhất để chứng minh năng lực của Nhân viên Phục vụ Nhà hàng. Tuân thủ nội quy, quy định của nhà hàng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với cấp trên và đồng nghiệp, từ đó có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Hãy luôn chủ động, sáng tạo trong công việc để lãnh đạo có thể thấy được khả năng của bạn.
>> Xem thêm: Việc làm Nhân viên phục vụ nhà hàng với mức lương hấp dẫn
>> Xem thêm: Việc làm Nhân viên Telesale đang tuyển dụng
>> Xem thêm: Việc làm Nhân viên Lễ tân mới nhất
Các trường đào tạo ngành nhà hàng nhanh nhất Việt Nam hiện nay?
- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
- Trường Đại học Tôn Đức Thắng
- Trường Đại học Kinh tế TPHCM
- Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng
- Trường Đại học Thương mại
Mỗi trường đại học, cao đẳng sẽ có chương trình đào tạo riêng hoặc đào tạo chung. Tùy vào định hướng nghề nghiệp, cao đẳng sẽ có những chương trình đào tạo khác nhau, chia thành chuyên ngành việc làm sau này mà bạn sẽ lựa chọn cho mình chuyên ngành phù hợp nhất. Tất nhiên, nếu muốn tìm việc làm Nhân viên Phục vụ Nhà hàng thì bạn nên ưu tiên chọn chuyên ngành nhà hàng - khách sạn.
Nghề nghiệp liên quan
Dưới đây là những nghề nghiệp liên quan với các kỹ năng của Nhân viên phục vụ nhà hàng. Khám phá một số quá trình chuyển đổi nghề nghiệp của Nhân viên phục vụ nhà hàng phổ biến nhất, cùng với các kỹ năng tương đương.