Công việc của Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi là gì?

Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi là một người quản lý và điều hành hiệu quả các hoạt động liên quan đến vận tải, lưu kho, và phân phối hàng hóa từ điểm nguồn đến điểm đích một cách hiệu quả nhất.

Mô tả công việc của Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi 

Mục tiêu của quá trình Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi là tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu thời gian, giảm thiểu chi phí và đảm bảo rằng hàng hóa đến đúng địa điểm và đúng thời điểm. Đây là một yếu tố quan trọng trong chuỗi cung ứng và hệ thống phân phối của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Một Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi sẽ đảm nhận những công việc chính sau đây.

 • Thu thập và gom hàng hóa: Đây là giai đoạn thu thập hàng hóa từ các nguồn cung cấp hoặc sản xuất.
 • Bốc dỡ và xếp dỡ: Công đoạn bốc dỡ (hoặc xếp dỡ) hàng hóa từ các phương tiện vận chuyển vào kho bãi.
 • Lưu kho và quản lý kho: Bao gồm việc tổ chức và quản lý kho bãi, bảo quản hàng hóa, và xử lý các thủ tục liên quan đến kho.
 • Chuẩn bị hàng hóa: Chuẩn bị hàng hóa cho quá trình vận chuyển, bao gồm đóng gói, đánh dấu, và kiểm tra chất lượng.
 • Chọn vận chuyển: Chọn phương tiện vận chuyển phù hợp và định lịch vận chuyển hàng hóa.
 • Vận chuyển: Tiến hành vận chuyển hàng hóa từ kho bãi đến điểm đích, sử dụng các phương tiện vận tải như xe tải, container, tàu biển, máy bay, v.v.
 • Quản lý đơn hàng và theo dõi: Theo dõi quá trình di chuyển của hàng hóa, cập nhật thông tin về đơn hàng, và giám sát lịch trình.
 • Giao nhận và xử lý đơn trả hàng: Tiếp nhận và xử lý đơn trả hàng từ khách hàng.
Bằng cấp Cử nhân
Công việc/Cuộc sống
3.7 ★
Khoảng lương năm 104 - 130 M
Cơ hội nghề nghiệp
3.7 ★
Số năm kinh nghiệm 2 - 4 năm

Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi có mức lương bao nhiêu?

104 - 130 triệu /năm
Tổng lương
96 - 120 triệu
/năm

Lương cơ bản

+
8 - 10 triệu
/năm

Lương bổ sung

104 - 130 triệu

/năm
104 M
130 M
91 M 195 M
Khoảng lương phổ biến
Khoảng lương
Xem thêm thông tin chi tiết

Lộ trình sự nghiệp Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi

Tìm hiểu cách trở thành Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi, bạn cần có những kỹ năng và trình độ học vấn nào để thành công cũng như đạt được mức lương mong đợi ở mỗi bước trên con đường sự nghiệp của bạn.

Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi

Số năm kinh nghiệm

0 - 1
32%
2 - 4
42%
5 - 7
25%
8+
11%
Không bao gồm số năm dành cho việc học và đào tạo

Điều kiện và Lộ trình trở thành một Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi?

Yêu cầu tuyển dụng Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi 

Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi muốn đạt được hiệu quả cao trong quá trình làm việc cần có những kỹ năng cơ bản và nâng cao nhất định. Vậy nên một Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi tốt nên nắm chắc trong tay những kỹ năng sau:

Trình độ học vấn

Mặc dù điều phối viên logistics có thể đủ điều kiện để bắt đầu làm việc khi mới chỉ tốt nghiệp cao đẳng, nhưng các doanh nghiệp thường yêu cầu họ phải có bằng cử nhân trong một lĩnh vực chuyên ngành, chẳng hạn như logistics, phân tích nghiệp vụ hoặc kỹ thuật nghiệp vụ. Quản trị kinh doanh thì lại là một loại bằng cấp trong lĩnh vực khác mặc dù chúng cũng rất phổ biến.

Các môn học thông thường mà một điều phối viên logistics cần hoàn thành bao gồm các chủ đề như nghiệp vụ quản trị cơ sở dữ liệu và hành vi phi tuyến của các hệ thống phức tạp. Nhiều chương trình được thiết kế đặc biệt cho các logistician bao gồm các khóa học đào tạo sinh viên về phần mềm mà họ sẽ sử dụng trong công việc, chẳng hạn như nhận dạng tần số vô tuyến.

Quá trình đào tạo

Phần lớn quá trình đào tạo cho vị trí này diễn ra thông qua chương trình giáo dục chính quy trong một lĩnh vực chuyên biệt như logistics hoặc thông qua kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề liên quan. Bạn có thể được đào tạo thông qua vai trò hỗ trợ hậu cần, chẳng hạn như nhân viên giao nhận.

Chứng chỉ

Mặc dù không bắt buộc phải có chứng chỉ để trở thành điều phối viên logistics, nhưng chứng chỉ có thể chứng minh năng lực của bạn trong lĩnh vực này. Các chứng nhận phổ biến nhất được cấp thông qua Hiệp hội Quản lý Chuỗi Cung ứng (ASCM) hoặc Hiệp hội Logistics Quốc tế (SOLE). Các chứng nhận phổ biến nhất là:

 • Chứng nhận về Quản lý Sản xuất và Hàng tồn kho: Chứng nhận ASCM này thể hiện khối lượng kiến ​​thức chuyên sâu của người học về các chức năng trong nghiệp vụ sản xuất và quản lý hàng tồn kho, cải thiện nghiệp vụ nội bộ và gia tăng sự hài lòng của khách hàng.
 • Chứng nhận Chuyên gia chuỗi cung ứng: Được cung cấp bởi ASCM, chứng chỉ này thể hiện kiến ​​thức và kỹ năng tổ chức sâu rộng từ đó có thể giúp phát triển các hoạt động tinh gọn hơn.
 • Chứng nhận về Logistics, Vận chuyển và Phân phối: Chương trình chứng nhận này của ASCM này cho thấy kiến ​​thức chuyên sâu của người học về một loạt các chủ đề liên quan đến chuỗi cung ứng trong logistics.
 • Chương trình Demonstrated Logistic: Có ba cấp độ cho Chương trình Demonstrated Logistic do SOLE cung cấp: Demonstrated Logistician, Demonstrated Senior Logistician và Demonstrated Master Logistician. Tất cả các cấp độ đều yêu cầu ứng viên phải trải qua đào tạo trong lĩnh vực này cũng như các khóa đào tạo chuyên nghiệp.

Kỹ năng mềm

Có một số kỹ năng cần thiết để thành công trong vai trò điều phối viên logistics. Trong khi có rất nhiều kỹ năng mang tính đặc thù trong ngành mà một điều phối viên logistics cần nắm được, một số kỹ năng chung hơn họ cần có bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp: Chúng bao gồm kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và trao đổi bằng văn bản, cũng như khả nắm bắt được tín hiệu phi ngôn ngữ và lắng nghe người khác với một thái độ tích cực. Nhân viên logistics phải có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ để hợp tác với đồng nghiệp và tiến hành kinh doanh với khách hàng và các nhà cung cấp.
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: Đây là những ‘kỹ năng liên quan đến con người’ bao gồm việc hợp tác và kiểm soát xung động. Điều phối viên logistics cần phải thể kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm hiệu quả đồng thời hoạt xử như một người lãnh đạo trong đám đông. Họ cần thực hành kiểm soát nhịp thở để tiếp tục thực hiện công việc bằng cách sử dụng các kỹ năng tổ chức và quản trị thời gian, hoàn thành nhiệm vụ theo trình tự đã định và thể hiện khả năng tự chủ trong trường hợp bản thân bị sao nhãng.
 • Kỹ năng tư duy phản biện: Chúng bao gồm khả năng phân tích, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Điều phối viên logistics phải sử dụng những kỹ năng này để tìm cách nâng cao hiệu quả công việc đồng thời giảm chi phí vận hành. Họ cũng phải phát triển, điều chỉnh và thực hiện các kế hoạch logistics. Ngoài ra, họ phải có khả năng xử lý các vấn đề không lường trước được và điều chỉnh kế hoạch của mình khi cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Kỹ năng Nhân viên điều phối vận tải: Điều phối viên logistics phải lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và áp dụng những thông tin này vào các sản phẩm và hệ thống của mình để điều phối dòng vận động hàng hóa và nguyên vật liệu giữa nhà cung cấp và khách hàng.
 • Kĩ năng tin học: Điều này liên quan trực tiếp đến các kỹ năng máy tính. Điều phối viên logistics phải am hiểu về máy tính với kiến ​​thức chuyên sâu về các phần mềm logistics.

Lộ trình thăng tiến của Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi 

Mức lương trung bình của nhân viên điều phối vân tải và kho bãi:

Từ 0 - 3 năm đầu tiên: Nhân viên vận chuyển kho bãi 

Trong giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu với vị trí Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi.  Vị trí này bắt đầu sau khi ứng viên đã tốt nghiệp cử nhân về Logistics. Nhân viên vận chuyển kho bãi sẽ học cách quản lý quy trình bốc dỡ, lưu kho, và các nhiệm vụ vận chuyển cơ bản và tiếp xúc với công cụ và thiết bị vận tải và lưu kho cơ bản.

Từ 3 - 5 năm: Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi 

Với kinh nghiệm và hiểu biết tích lũy sau 3-4 năm làm việc, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi. Bạn sẽ đảm nhiệm vai trò có trách nhiệm hơn trong quy trình Logistics hoặc quản lý một phần của kho bãi và phụ trách việc lập kế hoạch vận chuyển và quản lý các quy trình lưu kho cơ bản. Vị trí này yêu cầu bạn phải nắm vững các công cụ và thiết bị liên quan đến công việc.

Từ 5 - 7 năm: Trưởng phòng kho vận

Tiếp đó, bạn có thể tiến lên vị trí Trưởng phòng kho vận, sau khi tích được 5 - 6 năm kinh nghiệm. Nhiệm vụ của bạn sẽ lớn hơn đối với trách nhiệm lớn hơn về việc tối ưu hóa quy trình vận chuyển, lưu kho và phân phối. Bạn cần có khả năng đưa ra các giải pháp sáng tạo và cải thiện hiệu suất hoạt động

Từ 7 - 9 năm: Giám đốc tổng kho

Đây là vị trí cao cao cấp mà bất kì bạn Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi nào cũng muốn hướng đến. Giám đốc tổng kho là người chịu trách nhiệm quản lý tổng thể các hoạt động kho bãi. Bạn sẽ tham gia vào quyết định chiến lược và quy trình toàn bộ hệ thống Logistics và kho bãi và đưa ra các quyết định quan trọng về tài nguyên và đầu tư để cải thiện hiệu suất và lợi nhuận.

Đánh giá, chia sẻ về Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi

Các Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi chuyên nghiệp nói gì về công việc của họ? Đọc qua các bài đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm làm việc của họ dành cho các công ty.

Phỏng vấn Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi

Kinh nghiệm quá khứ của tôi là gì
4.2 ★
GSK
Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi
Q: Kinh nghiệm quá khứ của tôi là gì
16/11/2023

Câu hỏi thường gặp về Điều Phối Vận Tải Và Kho Bãi

Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi là một người quản lý và điều hành hiệu quả các hoạt động liên quan đến vận tải, lưu kho, và phân phối hàng hóa từ điểm nguồn đến điểm đích một cách hiệu quả nhất.

Tại Việt Nam, mức lương của Điều phối vận tải và kho bãi dao động từ 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Một số câu hỏi phỏng vấn công việc Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi phổ biến:

 • Bạn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực điều phối vận tải và kho bãi không? Nếu có, hãy kể về những dự án hoặc nhiệm vụ quan trọng mà bạn đã tham gia.
 • Bạn đã từng quản lý hoặc tham gia vào việc quản lý kho bãi trước đây chưa? Nếu có, hãy cho biết cách bạn quản lý quy trình lưu kho và điều phối hàng hóa.
 • Bạn có kinh nghiệm sử dụng các công cụ và phần mềm liên quan đến lưu kho và điều phối vận tải không? Ví dụ như các hệ thống quản lý kho (WMS), phần mềm quản lý vận tải, v.v.
 • Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng hàng hóa được lưu trữ và điều phối một cách an toàn và hiệu quả?
 • Bạn đã từng đối mặt với tình huống khẩn cấp hoặc vấn đề không lường trước trong quá trình điều phối hàng hóa? Làm thế nào bạn xử lý những tình huống như vậy?
 • Bạn có kỹ năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp, nhà vận chuyển và khách hàng không? Hãy kể về một trường hợp bạn phải giải quyết một vấn đề thông qua việc giao tiếp hiệu quả.
 • Bạn có kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch và tối ưu hóa các tuyến vận chuyển không? Nếu có, hãy nói về các biện pháp bạn đã thực hiện để cải thiện hiệu suất vận chuyển.
 • Bạn có sự hiểu biết về các quy định và tiêu chuẩn về vận tải và lưu kho như ISO, HACCP, hay các tiêu chuẩn quốc tế khác không?
 • Làm thế nào để bạn quản lý thời gian và ưu tiên công việc khi có nhiều tác vụ cần thực hiện cùng một lúc?
 • Bạn có sự kiên nhẫn và sự tỉ mỉ trong việc kiểm tra và xác nhận thông tin về hàng hóa khi điều phối không?

Trình độ học vấn

 • Mặc dù điều phối vận tải có thể đủ điều kiện để bắt đầu làm việc khi mới chỉ tốt nghiệp cao đẳng, nhưng các doanh nghiệp thường yêu cầu họ phải có bằng cử nhân trong một lĩnh vực chuyên ngành, chẳng hạn như logistics, phân tích nghiệp vụ hoặc kỹ thuật nghiệp vụ. Quản trị kinh doanh thì lại là một loại bằng cấp trong lĩnh vực khác mặc dù chúng cũng rất phổ biến.
 • Các môn học thông thường mà một điều phối vận tải cần hoàn thành bao gồm các chủ đề như nghiệp vụ quản trị cơ sở dữ liệu và hành vi phi tuyến của các hệ thống phức tạp. Nhiều chương trình được thiết kế đặc biệt cho các logistician bao gồm các khóa học đào tạo sinh viên về phần mềm mà họ sẽ sử dụng trong công việc, chẳng hạn như nhận dạng tần số vô tuyến.

Quá trình đào tạo

Phần lớn quá trình đào tạo cho vị trí này diễn ra thông qua chương trình giáo dục chính quy trong một lĩnh vực chuyên biệt như logistics hoặc thông qua kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề liên quan. Bạn có thể được đào tạo thông qua vai trò hỗ trợ hậu cần, chẳng hạn như nhân viên giao nhận.

Chứng chỉ

Mặc dù không bắt buộc phải có chứng chỉ để trở thành điều phối viên logistics, nhưng chứng chỉ có thể chứng minh năng lực của bạn trong lĩnh vực này. Các chứng nhận phổ biến nhất được cấp thông qua Hiệp hội Quản lý Chuỗi Cung ứng (ASCM) hoặc Hiệp hội Logistics Quốc tế (SOLE). Các chứng nhận phổ biến nhất là:

 • Chứng nhận về Quản lý Sản xuất và Hàng tồn kho: Chứng nhận ASCM này thể hiện khối lượng kiến ​​thức chuyên sâu của người học về các chức năng trong nghiệp vụ sản xuất và quản lý hàng tồn kho, cải thiện nghiệp vụ nội bộ và gia tăng sự hài lòng của khách hàng.
 • Chứng nhận Chuyên gia chuỗi cung ứng: Được cung cấp bởi ASCM, chứng chỉ này thể hiện kiến ​​thức và kỹ năng tổ chức sâu rộng từ đó có thể giúp phát triển các hoạt động tinh gọn hơn.
 • Chứng nhận về Logistics, Vận chuyển và Phân phối: Chương trình chứng nhận này của ASCM này cho thấy kiến ​​thức chuyên sâu của người học về một loạt các chủ đề liên quan đến chuỗi cung ứng trong logistics.
 • Chương trình Demonstrated Logistic: Có ba cấp độ cho Chương trình Demonstrated Logistic do SOLE cung cấp: Demonstrated Logistician, Demonstrated Senior Logistician và Demonstrated Master Logistician. Tất cả các cấp độ đều yêu cầu ứng viên phải trải qua đào tạo trong lĩnh vực này cũng như các khóa đào tạo chuyên nghiệp.

Kỹ năng

Có một số kỹ năng cần thiết để thành công trong vai trò điều phối viên logistics. Trong khi có rất nhiều kỹ năng mang tính đặc thù trong ngành mà một điều phối viên logistics cần nắm được, một số kỹ năng chung hơn họ cần có bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp: Chúng bao gồm kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và trao đổi bằng văn bản, cũng như khả nắm bắt được tín hiệu phi ngôn ngữ và lắng nghe người khác với một thái độ tích cực. Nhân viên logistics phải có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ để hợp tác với đồng nghiệp và tiến hành kinh doanh với khách hàng và các nhà cung cấp.
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: Đây là những ‘kỹ năng liên quan đến con người’ bao gồm việc hợp tác và kiểm soát xung động. Điều phối viên logistics cần phải thể kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm hiệu quả đồng thời hoạt xử như một người lãnh đạo trong đám đông. Họ cần thực hành kiểm soát nhịp thở để tiếp tục thực hiện công việc bằng cách sử dụng các kỹ năng tổ chức và quản trị thời gian, hoàn thành nhiệm vụ theo trình tự đã định và thể hiện khả năng tự chủ trong trường hợp bản thân bị sao nhãng.
 • Kỹ năng tư duy phản biện: Chúng bao gồm khả năng phân tích, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Điều phối viên logistics phải sử dụng những kỹ năng này để tìm cách nâng cao hiệu quả công việc đồng thời giảm chi phí vận hành. Họ cũng phải phát triển, điều chỉnh và thực hiện các kế hoạch logistics. Ngoài ra, họ phải có khả năng xử lý các vấn đề không lường trước được và điều chỉnh kế hoạch của mình khi cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Kỹ năng Nhân viên điều phối vận tải: Điều phối viên logistics phải lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và áp dụng những thông tin này vào các sản phẩm và hệ thống của mình để điều phối dòng vận động hàng hóa và nguyên vật liệu giữa nhà cung cấp và khách hàng.
 • Kĩ năng tin học: Điều này liên quan trực tiếp đến các kỹ năng máy tính. Điều phối viên logistics phải am hiểu về máy tính với kiến ​​thức chuyên sâu về các phần mềm logistics.

Vị trí Nhân viên điều phối vận tải và kho bãi yêu cầu ngành học cụ thể. Để làm tốt ở vị trí này, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức ngành Logistics, bao gồm:

 • Kiến thức về giao tiếp, chuyên môn
 • Kiến thức về tâm lý 
 • Kiến thức về nghiệp vụ liên quan.
 • Tinh tế, nhạy bén với xu hướng.
 • Kỹ năng viết lách, trình bày tốt.
 • Khéo léo trong giao tiếp và tương tác gián tiếp.
 • Tiếp nhận và xử lý thông tin hiệu quả.
 • Năng động, tỉ mỉ, cẩn thận.

Bài viết xem nhiều