Bao cao su nữ: Những điều cần thiết

Tuy không phổ biến bằng bao cao su cho nam giới, bao cao su dành riêng cho nữ giới cũng là một biện pháp bảo vệ giúp chị em cảm thấy an tâm hơn mỗi khi quan hệ. Bài viết dưới đây, webykhoa.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ‘chiếc áo mưa’ nữ này.

Video: Hướng dẫn sử dụng bao cao su nữ - những điều rất ít người biết được

Bao cao su nữ là gì?

Thế nào là bao cao su nữ ?

Bao cao su nữ còn được gọi là bao cao su âm đạo,nó được đeo vào trong âm đạo như một túi màng ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung, ngăn ngừa có thai. Ngoài ra, bao cao su nữ cũng có công dụng giống bao cao su nam là phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục (STDs).

Khác với bao cao su nam chỉ được đeo vào khi đã vào “cuộc yêu” dương vật đã cương cứng, bao cao su nữ có thể đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục 8h. Bao cao su nữ cũng có thể sử dụng để quan hệ qua đường hậu môn.

Bao cao su nữ có chiều dài trung bình 17cm, được làm từ latex hoặc polyurethan. Đưa bao cao su nữ vào trong âm đạo để cho nó ôm trọn cổ tử cung, các nhà sản xuất đã thiết kế ra bao cao su có 2 vòng ở hai đầu của bao cao su. Vòng trong dày, ở phía đầu kín để cho vào phía trong âm đạo khớp nối với cổ tử cung như một màng ngăn tinh trùng xâm nhập, vòng ngoài ở phía đầu hở có tác dụng phủ lên môi âm hộ.

Ưu và nhược điểm của bao cao su nữ

 • Ưu điểm

Bao cao su nữ giúp tránh thai và phòng tránh các STDs hiệu quả.

  • Hiệu quả tránh thai lên tới 95% và giúp ngăn ngừa tốt các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. 
  • Dễ dàng sử dụng, chỉ cần sử dụng trước thời điểm quan hệ tình dục chứ không cần có sự chuẩn bị trước như can thiệp hormone hay uống viên tránh thai
  • Có thể nói chưa có ghi nhận về tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng bao cao su cho nữ.
 • Nhược điểm
  • Đưa bao cao su dành cho nữ vào bên trong âm đạo ban đầu có thể hơi mất thời gian và dễ làm sai cách ảnh hưởng đến hiệu quả. 
  • Cũng như bao cao su cho nam, nhiều người cho rằng bao cao su nữ ảnh hưởng đến khoái cảm trong “cuộc yêu” của họ. 
  • Trên thực tế, các loại bao cao su cho nữ thường có giá đắt hơn và không được bán sẵn như bao cao su nam. 

Hướng dẫn sử dụng bao cao su nữ

Bước 1: Bạn cẩn thận mở và lấy bao cao su nữ ra khỏi gói để tránh bị rách.Bước 2: Bạn xác định 2 vòng của bao cao su nữ. Vòng trong dày, có đầu kín được sử dụng để đặt vào âm đạo khớp nối với cổ tử cung và giữ bao cao su nữ tại chỗ. Vòng ngoài mỏng nằm bên ngoài cơ thể, bao phủ cửa âm đạo.

 Bước 3: Bạn tìm một tư thế thoải mái. Bạn dùng ngón cái và ngón trỏ bóp hai bên vòng trong lại rồi đưa nhẹ nhàng vào âm đạo. Nó tương tự như việc chèn một tampon.

 Bước 4: Bạn dùng ngón tay đẩy vòng trong lên cao nhất có thể cho đến khi nó tựa vào cổ tử cung. Bao cao su nữ sẽ tự nở ra một cách tự nhiên và bạn có thể không cảm nhận được. 

 Bước 5: Bạn phải đảm bảo bao cao su nữ không bị xoắn và vòng ngoài mỏng vẫn nằm bên ngoài âm đạo, phủ lên môi âm hộ.

 Bước 6: Bạn hướng dẫn dương vật của đối tác vào lỗ bao cao su nữ. Ngừng giao hợp nếu cảm thấy dương vật trượt giữa bao cao su và thành âm đạo.

Bước 7: Để tháo bao cao su nữ, bạn nhẹ nhàng xoắn vòng ngoài và kéo bao cao su ra khỏi âm đạo.

Bước 8: Vứt bao cao su nữ vào thùng rác sau một lần sử dụng. Không được tái sử dụng. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bao cao su nữ

Một số điều chị em cần đặc biệt lưu ý để sử dụng bao cao su đúng cách và hiệu quả: 

 • Đảm bảo lấy bao cao su ra khỏi bao bì một cách nguyên vẹn, tránh để rách sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả. Đặc biệt tránh sử dụng các loại đồ vật sắc bén, răng và cẩn thận với móng tay của bạn. 
 • Để đặt bao cao su vào phía trong âm đạo, bạn có thể đứng, ngồi hoặc nằm đều được miễn là cảm thấy thoải mái. Sau đó, bóp vòng nhỏ ở đầu dưới của bao cao su và đưa vào trong âm đạo, càng sâu càng tốt nhưng cần đảm bảo bao cao su không bị xoắn lại và được cố định bên ngoài âm đạo 1 - 2cm. Khu vực xung quanh bên ngoài âm đạo sẽ được bao phủ bởi phần đầu mở của bao cao su. 
 • Bạn sẽ không có cảm giác vướng víu nếu bao cao su được đặt đúng cách. Ngược lại, bao cao su có thể được chèn chưa đúng cách nếu bạn vẫn thấy có cảm giác khó chịu, vướng víu. Lúc này, hãy tiến hành chèn lại. 
 • Khi quan hệ tình dục, bạn có thể hỗ trợ để đối phương đưa dương vật vào bên trong bao cao su, tránh làm bao bị lệch khiến dương vật tiếp xúc trực tiếp với âm đạo. 
 • Khi quan hệ tình dục xong, để tinh dịch không tràn ra ngoài thì khi trước khi kéo bao cao su ra khỏi âm đạo thì bạn cần xoắn phần ngoài lại. 
 • Gói bao cao su lại và vứt vào thùng rác, lưu ý không vứt vào bồn cầu vì có thể làm đường ống nước tắc nghẽn. 
 •  Mỗi lần quan hệ tình dục đều nên sử dụng bao cao su nữ để đảm bảo an toàn cho cả hai. Tuy nhiên, khi nam giới đã dùng bao cao su rồi thì phái nữ nên tránh sử dụng. Việc cả 2 cùng dùng bao cao su có thể phản tác dụng vì gây ra ma sát và dễ bị rách. 

Cách xử lý khi bao cao su nữ bị rách

Hãy đến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên thực tế, hiếm khi bao cao su nữ bị rách khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp do sử dụng không đúng cách khiến bao cao su bị rách. 

Lúc này, nếu bạn cảm thấy lo lắng về sức khỏe tình dục của mình hay có bất cứ nghi ngờ nào thì nên đi kiểm tra sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 ngày (có thể sớm hơn) và tái khám sau đó 3 tháng. Lý do là bởi thời điểm phát hiện các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là khác nhau. Cho đến khi đảm bảo sức khỏe tình dục an toàn, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục hoặc luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ. 

Ngoài ra, trong quá trình lấy bao cao su ra ngoài cũng có thể gặp phải tình trạng tinh dịch đổ vào âm đạo nếu bao cao su rách. Khi đó, bạn hãy thử ép càng nhiều tinh dịch càng tốt, không cần quá hoảng sợ. Để tinh dịch không lan sâu hơn và không gây kích ứng thì cần tránh thụt rửa phía trong âm đạo và hậu môn. 

Trên đây là một vài điều cơ bản cần biết về bao cao su nữ và hướng dẫn sử dụng đúng cách. Hi vọng bạn đọc đã trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe tình dục cho chính mình và cho đối phương trong bất kỳ “cuộc vui” nào. 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!