Mô tả công việc ngành Thư viện: 

Thư viện là ngành học đào tạo cử nhân khoa học về có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ thuật tự động hóa trong công tác thông tin thư viện. Theo xu thế hiện nay, ngành Thông tin – Thư viện thích ứng nhanh chóng với quá trình chuyển đổi số dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy nên cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp rất đa dạng và rộng mở.

Các vị trí ngành Thư viện phổ biến:

Ngành Thư viện được phân thành nhiều chuyên môn tương ứng với nhiều vị trí công việc khác nhau:

Hiện nay, ngành Thư viện được xem là một trong những ngành nghề có sự cạnh tranh cao và nhu cầu tuyển dụng ngày càng gia tăng.

Mức lương trung bình ngành Thư viện: 

Ngày nay, Ngành Thư viện đã có những đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế của cả nước. Nhìn chung, mức lương của Nhân viên Thư viện sẽ phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm. 

 • Mức lương đối với ngành Thư viện < 1 năm kinh nghiệm vào khoảng 7.000.000 VNĐ - 10.000.000 VNĐ/tháng.
 • Sau 1 - 4 năm làm việc, bạn có thể nhận được mức lương từ 10.000.000 VNĐ - 15.000.000 VNĐ/tháng.
 • 5 - 9 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ vào khoảng 13.000.000 VNĐ - 16.000.000 VNĐ/tháng.

Đối với những kỹ sư tay nghề cao và có kinh nghiệm với những công trình lớn, mức lương có thể lên đến 30 triệu VNĐ/tháng. Ngoài ra, mức lương còn phụ thuộc nhiều vào kỹ năng, trình độ,và kinh nghiệm của người làm, quy mô doanh nghiệp, từng vị trí cụ thể. Tuy nhiên, không ngừng cố gắng học hỏi và va chạm thực tiễn sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm để xứng đáng với mức lương cao hơn. Đồng thời, khi làm việc ở ngành này, bạn còn có cơ hội tiếp xúc với đối tác và khách hàng nước ngoài, đa dạng trang thiết bị máy móc hiện đại cùng nhiều chính sách hấp dẫn khác.

Yêu cầu chung với kỹ sư ngành Thư viện: 

Để tăng thêm cơ hội trúng tuyển khi ứng tuyển Nhân viên Thư viện, bạn phải nắm rõ những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí này. Cụ thể, một số yêu cầu tuyển dụng chung trong ngành Thư viện bao gồm: 

 • Kỹ năng phân tích: Thư viện là một công việc phải tiếp xúc nhiều với số liệu nên người thực hiện phải vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận để tính toán chính xác. Một nhân viên Thư viện chuyên nghiệp cần có kỹ năng phân tích số liệu tốt, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Điều đó sẽ giúp nhìn nhận chân thực về bức tranh sản xuất trong từng giai đoạn. Từ đó, sẽ đưa ra được phương án giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp.
 • Kỹ năng tổ chức: Công việc của nhân viên Thư viện không chỉ dừng lại ở việc thu thập dữ liệu mà còn phải tiến hành sắp xếp chúng một cách tối ưu, dễ hiểu và theo dõi những gì thu thập được. Những thao tác này được thực hiện cùng nhau nên bạn cần có kỹ năng tổ chức để làm đơn giản hóa quá trình quản lý và đạt hiệu quả cao.
 • Kỹ năng hành chính văn phòng: Công việc Thư viện lúc nào cũng gắn liền với sổ sách, giấy tờ và biên bản. Vì vậy, kỹ năng hành chính văn phòng là vô cùng cần thiết cho công việc này. Nó sẽ giúp dữ liệu Thư viện trở nên gọn gàng và dễ dàng tìm kiếm khi cần thiết.

Top công ty tuyển dụng Ngành Thư viện:  

 1. Fulbright University Vietnam - FUV
 2. Ocean Edu
 3. CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC JAXTINA
 4. Langmaster
 5. Công ty TNHH Vard Vũng Tàu 

Top địa điểm tuyển ngành Thư viện:

Nhu cầu tuyển dụng cao kéo theo cơ hội dành việc làm rộng mở cho kỹ sư Thư viện. Địa điểm làm việc của kỹ sư Thư viện rất đa dạng, năng động. đặc biệt là những thành phố phát triển Thư viện mạnh mẽ như Bình Định, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ về việc Ngành Thư viện cũng như mức lương và cơ hội phát triển tiềm năng của ngành nghề trong thời gian sắp tới. 1900.com.vn  hy vọng là địa chỉ tin cậy để bạn đặt niềm tin khi tìm kiếm cho mình cơ hội mới trong công việc, hãy truy cập ngay để có cơ hội tìm được vị trí công việc đúng như ý muốn và vô vàn công việc khác đang được đăng tuyển hằng ngày như việc làm việc làm Hải Phòng, việc làm Bắc Giang, việc làm Bắc Ninh, tuyển dụng việc làm Đà Nẵng, tìm việc làm tại Hà Nội tại những doanh nghiệp hàng đầu về đãi ngộ cũng như uy tín cao nhé! 

Top việc làm ngành Thư viện đang tuyển dụng nhiều: 

Top mức lương ngành Thư viện

Mức lương trung bình hiện nay của ngành Thư viện dao động từ 8 - 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương sẽ có sự chênh lệch tùy vào năng lực và kinh nghiệm của người làm, quy mô doanh nghiệp, từng vị trí cụ thể. 

Nhân viên Thư viện là một công việc quan trọng và đa dạng trong lĩnh vực quản lý thông tin và tri thức. Những người làm công việc này được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản, và cung cấp tài liệu cho cộng đồng người đọc. Công việc của họ không chỉ là sắp xếp sách vào các kệ đúng thứ tự mà còn bao gồm tư vấn và hỗ trợ người đọc trong việc tìm kiếm thông tin, nghiên cứu, và đọc sách. Nhìn chung, mức lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào công việc bạn đảm nhận cũng như năng lực và kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó mức lương còn phụ thuộc vào loại hình công ty và loại công trình. Nếu có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc trong các công trình quy mô lớn thì mức thu nhập vô cùng tốt.