64 việc làm
5 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
5 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
1 - 3 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
1 - 3 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 9 ngày trước
2 - 3 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 13 ngày trước
IUCN World Commission on Environmental Law
GIS Intern
IUCN World Commission
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 16 ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 23 ngày trước
CÔNG TY TNHH SIEMENS
Internship PM support
Siemens Vietnam
4.0
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 24 ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 27 ngày trước
Công Ty TNHH Kinh Doanh Và Dịch Vụ Bất Động Sản Realhomes
Thực tập sinh
Bất Động Sản Realhomes
1 - 2 triệu
Hà Nội
Đăng 28 ngày trước
Công ty CP Phần mềm MOR
Intern BD Anh
Phần mềm MOR
1 - 3 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Trên 1 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN TOÀN CẦU DHL (VIỆT NAM)
Intern at Air Freight Department - Hết hạn
Giao Nhận Toàn Cầu DHL Việt Nam
4.1
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN NGHIÊN CỨU VIETSTAR
Intern - Hết hạn
VietStar Biomedical Research
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Công Ty Cổ Phần Vua Nệm
Thực tập sinh Loyalty - Hết hạn
Công Ty Cổ Phần Vua Nệm
3.2
2 - 3 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
Thực Tập Sinh Các Ngành Kinh Tế - Hết hạn
Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam
4.0
Trên 10 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Trên 7.5 triệu
Hà Nội
Đăng 8 ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 10 ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 10 ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 10 ngày trước
5 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 16 ngày trước
5 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 16 ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 20 ngày trước
InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort - Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Syrena Phú Quốc
Banquet Waiter
InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 20 ngày trước
7 - 9 triệu
Hà Nội
Đăng 23 ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
5 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
5 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Trên 8 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
8 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
NHÂN VIÊN NHÀ HÀNG - Hết hạn
Tập Đoàn Khách Sạn A25
1.0
8.8 - 10 triệu
Hà Nội, Hồ Chí Minh
Đăng 30+ ngày trước
Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông
Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng - Hết hạn
Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông
1.0
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
6 - 7 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
5.5 - 9.5 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
6 - 7 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
6.5 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
5.5 - 9.5 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
6 - 7 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
5.5 - 9.5 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
Nhân viên Phục vụ nhà hàng - Hết hạn
Tập Đoàn Khách Sạn A25
1.0
9 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
Nhân viên Phục vụ nhà hàng - Hết hạn
Tập Đoàn Khách Sạn A25
1.0
9 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
Nhân viên Phục vụ nhà hàng - Hết hạn
Tập Đoàn Khách Sạn A25
1.0
9 - 12 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
5 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
6 - 8 triệu
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Thỏa thuận
Hà Nội
Đăng 30+ ngày trước
Chi nhánh Công ty Cổ phần Evergreen Đầu tư tại Hưng Yên
Thực tập sinh nhà hàng/khách sạn
Công ty Evergreen
31 việc làm 3 lượt xem
Thông tin cơ bản
Mức lương: 5 - 8 triệu
Chức vụ: Thực Tập Sinh
Ngày đăng tuyển: 24/12/2024
Hạn nộp hồ sơ: 31/01/2025
Hình thức: Làm theo ca
Kinh nghiệm: Không yêu cầu
Số lượng: 5
Giới tính: Không yêu cầu
Nghề nghiệp
Ngành
Địa điểm làm việc
- Quận Long Biên - Hà Nội, Quận Đống Đa - Hà Nội

Mô tả công việc

  • Nắm bắt nhu cầu của khách và nhận đặt hàng từ khách
  • Tư vấn cho khách về thực đơn
  • Phục vụ kịp thời dịch vụ tới khách
  • Đảm bảo khu vực mình phụ trách luôn vệ sinh, gọn gàng, ngăn nắp
  • Thực hiện các công việc khác khi được giao

Quyền lợi được hưởng

Lương 3tr-7tr+phụ cấp
Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động.
Được đào tạo các kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ nhà hàng khách sạn.
Cơ hội làm việc trong môi trường thân thiện, hỗ trợ phát triển cá nhân.
Cơ hội trở thành nhân viên chính thức.
Có hỗ trợ dấu cho các bạn sinh viên thực tập năm cuối

Yêu cầu công việc

Ưu tiên sinh viên chuyên ngành nhà hàng khách sạn, quản trị kinh doanh......

Có tinh thần học hỏi, cầu tiến 

Có khả năng làm từ 4 buổi/ tuần.

Yêu cầu hồ sơ

- Nộp hồ sơ ứng tuyển trên Hoteljob.vn . 

-Liên hệ trực tiếp: 037.630.6666 (Vân HR)

Khu vực
Báo cáo

Chi nhánh Công ty Cổ phần Evergreen Đầu tư tại Hưng Yên
Công ty Evergreen Xem trang công ty
Quy mô:
200 - 500 nhân viên
Địa điểm:

Công ty Cổ phần Evergreen Đầu tư (EVERGREEN) là công ty thành viên của Tập đoàn Ecopark (chủ đầu tư khu đô thị Ecopark) được thành lập ngày 3/4/2013. EVERGREEN được thành lập với tâm huyết của đội ngũ lãnh đạo trẻ đầy nhiệt huyết và năng lực, với định hướng xây dựng và phát triển Công ty trở thành đơn vị kinh doanh hiệu quả các sản phẩm và dịch vụ của Dự án Khu đô thị Ecopark. Chúng tôi vui mừng chào đón bạn, tự hào vì có bạn trong đội ngũ EVERGREEN và tin tưởng rằng với sự đóng góp của bạn, EVERGREEN sẽ tiến nhanh hơn trên con đường chinh phục thử thách, hướng tới thành công.

Chính sách bảo hiểm

  • Được hưởng các chế độ bảo hiểm : BHYT, BHXH, BHTN
  • Hưởng quyền lợi bảo hiểm 24/7

Các hoạt động ngoại khóa

  • Du lịch hàng năm 
  • Team building theo quý 
  • Các hoạt động vui chơi, giải trí, ca hát thường xuyên
  • Thể thao: Đá bóng, bóng chuyền,..

Lịch sử thành lập

  •  Công ty được thành lập năm 2013

Mission

  • Chúng tôi vui mừng chào đón bạn, tự hào vì có bạn trong đội ngũ EVERGREEN và tin tưởng rằng với sự đóng góp của bạn, EVERGREEN sẽ tiến nhanh hơn trên con đường chinh phục thử thách, hướng tới thành công.

Công việc của Thực tập sinh Nhà Hàng là gì?

1. Học ngành gì để trở thành thực tập sinh nhà hàng?

Thực tập sinh Nhà hàng là người học việc tại môi trường nhà hàng để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Họ thường được hướng dẫn bởi nhân viên giàu kinh nghiệm để nắm vững các quy trình, từ việc chuẩn bị thực phẩm đến phục vụ khách hàng. Qua thực tập, họ rèn luyện khả năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và tận hưởng áp lực công việc trong môi trường động. Điều này giúp họ phát triển sự chuyên nghiệp, sẵn sàng đối mặt với thách thức và xây dựng nền tảng cho sự nghiệp trong ngành nhà hàng, nơi sự chăm chỉ và sáng tạo là chìa khóa để thành công. Bên cạnh đó những công việc như Thực tập sinh Bếp/Ẩm thựcThực tập sinh F&B,... cũng thường đảm nhận những công việc tương tự. 

Để được làm thực tập sinh Nhà hàng bạn cần có có kiến thức chuyên môn như sau:

  • Bằng cấp: Ứng viên thường cần có ít nhất một bằng cấp trung học hoặc tương đương. Đang theo học hoặc mới tốt nghiệp từ các trường đào tạo về ngành Quản trị nhà hàng, Nhà hàng, Quản trị khách sạn, Du lịch hoặc các ngành liên quan. Đối với các vị trí cao cấp hơn, đặc biệt là quản lý nhà hàng, việc có bằng cấp đào tạo chuyên ngành trong lĩnh vực quản trị khách sạn hoặc nhà hàng là một lợi thế.
  • Kiến thức chuyên môn: Thực tập sinh Nhà hàng phải có kiến thức, hiểu biết cơ bản về nguyên tắc làm việc trong môi trường nhà hàng. Vì đây là lĩnh vực dịch vụ nên có rất nhiều quy tắc và điều lệ khác nhau tùy vào từng nhà hàng. Chỉ có trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết, Thực tập sinh nhà hàng mới có thể làm việc trơn tru và hiệu quả. 

Có một số trường đại học được liệt kê dưới đây có chương trình đào tạo Quản trị nhà hàng tại Việt Nam:

  • Đại học Ngoại Thương
  • Đại học Kinh tế Quốc Dân
  • Đại học Tôn Đức Thắng
  • Đại học Sài Gòn
  • Đại học Hoa Sen
  • Trường Đại học Hạ Long
  • Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
  • Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
  • Trường Đại học Du lịch – Đại học Huế
  • Trường Đại học Nam Cần Thơ
  • Trường Đại học Cửu Long

2. Những vị trí thường xuyên tuyển thực tập sinh tại nhà hàng - khách sạn

Vị trí

Mô tả

Mức lương

Thực tập sinh Lễ Tân

Nhiệm vụ chính của họ là chào đón và hỗ trợ khách hàng, quản lý cuộc gặp, và điều phối thông tin. Trong thời gian thực tập, họ có cơ hội rèn kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

4.000.000 - 7.000.000 đồng/tháng

Thực tập sinh Buồng phòng

Thực hiện công việc dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc, và duy trì vệ sinh, đồng thời làm quen với các quy trình làm việc, sử dụng trang thiết bị làm sạch và thể hiện kỹ năng tương tác với khách hàng.

2.000.000 – 4.000.000 đồng/tháng

Thực tập sinh nhà hàng

Qua thực tập, họ rèn luyện khả năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và tận hưởng áp lực công việc trong môi trường động. Điều này giúp họ phát triển sự chuyên nghiệp, sẵn sàng đối mặt với thách thức và xây dựng nền tảng cho sự nghiệp trong ngành nhà hàng.

1.500.000 – 2.500.000 đồng/tháng

Thực tập sinh F&B (F&B intern) 

Là một sinh viên hoặc người mới vào nghề được tuyển dụng để tham gia vào chương trình thực tập trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống của một doanh nghiệp, thường là trong ngành nhà hàng, khách sạn, resort hoặc cơ sở ăn uống khác.

3.000.000 - 5.000.000 đồng/tháng

Thực tập sinh Ẩm thực

Họ được đào tạo và hướng dẫn bởi các đầu bếp chuyên nghiệp để họ có thể học và phát triển kỹ năng làm việc trong môi trường nhà hàng hoặc bếp chuyên nghiệp.

1.500.000 – 3.000.000 đồng/tháng

3. Kỹ năng cần thiết cho thực tập sinh nhà hàng

  • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp, đặc biệt là biết tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng. Kỹ năng giao tiếp chính là một trong những chìa khóa quan trọng dẫn lối bạn đến thành công trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Vì như Chefjob đã đề cập ở phần trước, đây là ngành dịch vụ nên làm việc trong môi trường này, bạn sẽ phải giao tiếp rất nhiều với đồng nghiệp lẫn khách hàng, đối tác. Giao tiếp để hỗ trợ nhau làm việc cùng cộng sự, giao tiếp để biết được nhu cầu của khách hàng để thực hiện,… Do vậy mà giao tiếp là kỹ năng cực kỳ cần thiết với những ai làm việc mảng Nhà hàng – Khách sạn.

  • Kỹ năng order đồ ăn cho khác hàng: Trước khi bắt đầu order đồ cho khác hàng thì hãy đưa cho họ menu của nhà hàng và giới thiệu những món ngon nhất, những món nổi tiếng nhất, mang hương vị đặc trưng của nhà hàng, những món ăn nào kén người ăn,… và nên nhớ hãy trả lời khéo léo những câu hỏi về món ăn của khách hàng.
  • Kỹ năng đón tiếp khách hàng: Tưởng tưởng xem nếu như bạn đến một nhà hàng và được các nhân viên ở đó tiếp đón bạn tận tình từ tận cửa và đưa bạn vào bàn ăn. Điều đó sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy mình rất quan trọng và cũng thấy được tính chuyên nghiệp của nhà hàng. 
  • Kỹ năng xử lý những tình huống phát sinh: Dù là trong môi trường làm việc như thế nào đi chăng nữa thì việc có những tình huống ngoài kiểm soát là chuyện hết sức bình thường, vậy nên bạn cũng nên bình tình đối mặt với những tình huống đó. Người ta có câu “Khách hàng là thượng đế”, vậy nên khi có bất cứ tình huống nào xảy ra hãy cứ xin lỗi khác hàng đầu tiên và để họ bình tĩnh lại vì nếu bạn đúng và cãi nhau lại với khách hàng thì phần thiệt vẫn sẽ là ở bạn. Sau đó tùy vào tính chất của tình huống nếu có thể giải quyết êm đềm với khách hàng hay không thì sau đó hãy gọi quản lý ra để giải quyết.
  • Kỹ năng thanh toán và tiễn khách: Thanh toán và tiễn khách là kỹ năng cuối cùng bạn cần học trong chuỗi các kỹ năng phục vụ nhà hàng. Việc thanh toán giờ đã dễ dàng hơn với các phần mềm quản lý nhà hàng vì khi order đồ ăn cho khách hàng hệ thống phần mềm đã ghi lại và bây giờ chỉ cần thu tiền và in lại hóa đơn. Nhân viên cần chú ý hết sức phần này vì nếu không đủ tiền thì người chịu thiệt sẽ là nhân viên. Vậy nên khi khách hàng đưa tiền hãy kiểm tra thật kỹ tránh tình trạng thiếu xót, nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ thì cũng hãy chú ý các thao tác của mình vì chỉ cần một nút nhấn nhầm cũng có thể gây ra vấn đề lớn.

4. Quyền lợi khi làm thực tập sinh nhà hàng

Định hình rõ công việc sẽ làm trong tương lai

Tham gia kỳ thực tập tại các nhà hàng khách sạn nghĩa là TTS sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức lý thuyết đã được học ở trường vào những công việc thực tiễn liên quan, hình thành và củng cố kỹ năng làm việc hữu ích nhất; qua đó, sẽ bước đầu tự đánh giá khả năng và sự phù hợp của bản thân với công việc và môi trường làm việc thực tế trong tương lai giúp Thực tập sinh nhà hàng có cái nhìn tổng quan và thực tế nhất để các bạn không bị mông lung hay hoang mang về ngành mà mình đang học.

Có được kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế

Không có nguồn tài liệu nào hữu ích và mang độ chính xác cao bằng những kinh nghiệm làm việc thực tế được tích lũy qua nhiều năm hoạt động trong nghề. Tham gia kỳ thực tập, Thực tập sinh nhà hàng sẽ được những anh, chị nhân viên, người Giám sát, Quản lý chỉ dạy tận tình từ những kỹ năng cơ bản nhất đến những nghiệp vụ chuyên môn trong việc phục vụ khách. Chẳng hạn, khi thực tập tại vị trí nhân viên phục vụ, bạn có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế như setup đầu ca, setup bàn tiệc, order món ăn, phục vụ rượu vang, up-selling khách,…; để từ đó, tích lũy những kiến thức bổ ích cho bản thân vừa đáp ứng yêu cầu công việc hiện tại, vừa hỗ trợ đắc lực cho công việc thực tế trong tương lai.

Tạo dựng nhiều mối quan hệ mới

Môi trường năng động của ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn tạo điều kiện để bạn tiếp xúc và làm quen với nhiều người, từ nhân viên chính thức, Thực tập sinh nhà hàng khác, bạn bè và cả những khách hàng mình phục vụ. Chính điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc tạo dựng các mối quan hệ mới, mở rộng mạng lưới quan hệ tốt đẹp cả trong và ngoài lĩnh vực công việc bạn theo đuổi. Biết đâu trong tương lai, bạn sẽ tìm được công việc từ chính những mối quan hệ đó.

Tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai

Đây là một trong những lợi ích “nhìn thấy” rõ ràng nhất đối với sinh viên thực tập ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn. Hầu hết những Thực tập sinh nhà hàng xuất sắc, đáp ứng tốt yêu cầu công việc, có tinh thần và thái độ làm việc đạt chuẩn đều sẽ nhận được lời đề nghị ở lại làm việc chính thức tại doanh nghiệp hay nhà hàng khách sạn đó. Như vậy, chỉ cần bạn thể hiện tốt trong kỳ thực tập, bạn hoàn toàn có thể được giữ lại làm nhân viên chính thức mà không cần phải trải qua các buổi phỏng vấn căng thẳng hay thời gian thử việc khó khăn.

Làm đẹp CV và Tự tin đi xin việc sau ra trường

Thay vì chỉ ghi “qua loa lấy lệ” ở mục kinh nghiệm làm việc về các công việc làm thêm 1,2 tháng như gia sư hay phục vụ cà phê, sinh viên ngành nhà hàng - khách sạn đã trải qua kỳ thực tập tại các doanh nghiệp lớn có nhiều lợi thế để CV của bạn nổi bật hơn giữa hàng ngàn ứng viên khác. Không những thế, với những kiến thức và kinh nghiệm làm việc bạn học được khi thực tập sẽ góp phần giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho bạn khi tuyển dụng, đồng thời giúp bạn tự tin thể hiện năng lực bản thân rằng mình có thể làm việc ngay nếu ứng tuyển thành công.

5. Những khó khăn thường gặp khi làm thực tập sinh nhà hàng

Làm việc không lương

Dĩ nhiên, đi thực tập là sinh viên đang được đào tạo miễn phí. Do đó, dù làm việc như một nhân viên chính thức với đủ các nhiệm vụ công việc, bằng thời gian 8 tiếng/ ca nhưng các khách sạn, nhà hàng có quyền không trả lương cho sinh viên, bao gồm cả việc chia các khoản service charge hay thưởng, tip. Chính điều này đã ít nhiều tạo điều kiện để nhiều doanh nghiệp "không có tâm" tận dụng giảm tải nhân sự (sa thải hoặc cho nghỉ phép không lương), "bóc lột" sức lao động của thực tập sinh để tối đa ngân sách cho các khoản phải chi hàng tháng, trong đó có chi phí trả lương cho nhân viên.

Thực tế nhiều khi sẽ khác xa với lý thuyết

Kiến thức bạn tiếp thu được từ giảng đường nhiều khi sẽ khác hoàn toàn so với thực tế. Bạn không nên áp dụng một cách máy móc lý thuyết sách vở vào thực tiễn công việc. Mỗi khách sạn – nhà hàng sẽ có những tiêu chuẩn nghiệp vụ khác nhau, cho nên khi đi thực tập bạn cần làm đúng yêu cầu của người hướng dẫn và chú ý quan sát những nhân viên chính thức làm việc để áp dụng theo.

Với những khách sạn – nhà hàng cao cấp, có thể sinh viên thực tập sẽ không được giao những công việc cần kỹ năng nghiệp vụ cao như: phục vụ rượu vang cho khách VIP… Nên khi nhân viên chính thức thao tác, bạn cần chú ý theo dõi kỹ để về thực hành và có thể hỏi khi có thắc mắc.

Áp lực công việc lớn

Nghề thực tập sinh nhà hàng thường đòi hỏi sự làm việc nhanh chóng và hiệu quả trong môi trường áp lực. Việc phải xử lý đồng thời nhiều món ăn, đảm bảo chúng đều hoàn thiện và được phục vụ đúng thời điểm có thể tạo ra áp lực lớn cho thực tập sinh.

>> Xem thêm: Việc làm Thực tập sinh F&B đang tuyển dụng

>> Xem thêm: Việc làm Thực tập sinh Nhà hàng mới nhất

>> Xem thêm: Việc làm Thực tập sinh Lễ tân hiện nay

Thực tập sinh Nhà Hàng có mức lương bao nhiêu?

26 - 58 triệu /năm
Tổng lương
24 - 54 triệu
/năm

Lương cơ bản

+
2 - 4 triệu
/năm

Lương bổ sung

26 - 58 triệu

/năm
26 M
58 M
24 M 65 M
Khoảng lương phổ biến
Khoảng lương
Xem thêm thông tin chi tiết

Lộ trình sự nghiệp Thực tập sinh Nhà Hàng

Tìm hiểu cách trở thành Thực tập sinh Nhà Hàng, bạn cần có những kỹ năng và trình độ học vấn nào để thành công cũng như đạt được mức lương mong đợi ở mỗi bước trên con đường sự nghiệp của bạn.

Thực tập sinh Nhà Hàng
26 - 58 triệu/năm
Tổ trưởng phục vụ
110 - 156 triệu/năm
Thực tập sinh Nhà Hàng

Số năm kinh nghiệm

0 - 1
74%
2 - 4
26%
5 - 7
0%
8+
0%
Không bao gồm số năm dành cho việc học và đào tạo

Điều kiện và Lộ trình trở thành một Thực tập sinh Nhà Hàng?

Mô tả công việc của Thực tập sinh Nhà hàng

Thực tập sinh Nhà hàng đảm nhận một loạt các nhiệm vụ để hiểu rõ về hoạt động và quy trình làm việc trong ngành dịch vụ thực phẩm. Dưới đây là mô tả chi tiết về công việc của họ:

Chuẩn bị các công việc trước khi vào ca

Thực hiện các công việc vệ sinh nhà hàng, chuẩn bị - lau chùi vật dụng, công cụ dụng cụ, setup bàn ăn… tại khu vực phụ trách trước khi mở cửa phục vụ. Kiểm tra lại lần nữa, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ của nhà hàng dưới sự giám sát của nhân viên quản lý.

Phục vụ khách hàng

Ghi order cho khách, đảm bảo đúng và đủ số lượng món ăn, đồ uống, số bàn, những yêu cầu đi kèm của khách như không hành, không rau mùi, không ớt,... Nhận và kiểm tra món ăn từ bếp trước khi mang ra cho khách. Thông báo tới khách hàng nếu có sự trì hoãn về thời gian ra món hay bất cứ vấn đề ngoài ý muốn gì.

Bảo quản dụng cụ nhà hàng

Bên cạnh những công việc chính của Thực tập sinh nhà hàng là gì được nêu ở trên, vị trí này cũng phải thực hiện công tác bảo quản dụng cụ của nhà hàng trong ca làm việc của mình. Luôn đảm bảo cho khu vực thuộc phụ trách của mình đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho khách hàng như muỗng, đũa, ly, chén, dĩa,…

Hỗ trợ và phối hợp với các bộ phận khác

Thực tập sinh nhà hàng cũng cần phải liên kết với một số bộ phận khác trong trường hợp cần thiết. Ví dụ như quản lý nhà hàng, thu ngân, phòng bếp,… Những trường hợp này thường sẽ xảy ra khi khách gọi thêm món, hủy món, muốn tách – gộp bàn,…

Yêu cầu tuyển dụng của Thực tập sinh Nhà hàng

Yêu cầu về bằng cấp và kiến thức chuyên môn

  • Bằng cấp: Ứng viên thường cần có ít nhất một bằng cấp trung học hoặc tương đương. Đang theo học hoặc mới tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Nhà hàng, Quản trị khách sạn, Du lịch hoặc các ngành liên quan. Đối với các vị trí cao cấp hơn, đặc biệt là quản lý nhà hàng, việc có bằng cấp đào tạo chuyên ngành trong lĩnh vực quản trị khách sạn hoặc nhà hàng là một lợi thế.
  • Kiến thức chuyên môn: Thực tập sinh Nhà hàng phải có kiến thức, hiểu biết cơ bản về nguyên tắc làm việc trong môi trường nhà hàng. Vì đây là lĩnh vực dịch vụ nên có rất nhiều quy tắc và điều lệ khác nhau tùy vào từng nhà hàng. Chỉ có trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết, Thực tập sinh nhà hàng mới có thể làm việc trơn tru và hiệu quả. 

Yêu cầu về kỹ năng

  • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp, đặc biệt là biết tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng. Thực tập sinh Nhà hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, họ phải có khả năng giao tiếp để có thể trò chuyện một cách lưu loát để tương tác hiệu quả với đồng đội và khách hàng. Tư duy và kỹ năng giao tiếp tích cực, sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của người khác.
  • Sự nhiệt huyết và đam mê: Để tồn tại lâu trong ngành dịch vụ, sự nhiệt huyết và niềm đam mê là không thể không kể đến. Thực tập sinh Nhà hàng nên là người năng động và sáng tạo trong công việc, với đam mê và niềm say mê với ngành dịch vụ thực phẩm. Sẵn lòng học hỏi, chủ động và tích cực trong việc giải quyết các thách thức.
  • Kỹ năng công việc cụ thể: Kiến thức cơ bản về việc chuẩn bị và chế biến thực phẩm. Sẵn sàng tham gia các bước quy trình từ việc cắt rau đến nấu ăn. Kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp và thân thiện, với khả năng làm việc nhóm tốt. Hiểu biết về quy tắc bày trí bàn và cách tương tác tích cực với khách hàng. Năng lực quản lý thời gian và công việc hiệu quả và tư duy lập kế hoạch và giải quyết vấn đề một cách chủ động.
  • Tính cách và thái độ: Nhiệt huyết, chăm chỉ và có thái độ tích cực đối với công việc. Linh hoạt và sẵn sàng thích ứng với môi trường làm việc đa dạng và đầy thách thức. Sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo và sự kiện nâng cao kỹ năng. Đặt mục tiêu phát triển sự nghiệp trong ngành nhà hàng và dịch vụ thực phẩm.

Các yêu cầu khác

  • Tinh thần học hỏi, cầu tiến và chịu khó.
  • Tính kỷ luật, trung thực và có trách nhiệm với công việc.
  • Nhiệt tình, năng động và sáng tạo.
  • Sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo và nâng cao kỹ năng chuyên môn.
  • Có khả năng thích nghi với môi trường làm việc năng động và thay đổi nhanh.

Lộ trình nghề nghiệp của Thực tập sinh Nhà hàng

Kinh nghiệm Vị trí Mức lương
0 - 1 năm Thực tập sinh Nhà hàng 1.000.000 - 3.000.000 đồng/tháng
1 - 4 năm Nhân viên Phục vụ Nhà hàng 6.000.000 - 8.000.000 đồng/tháng
Trên 5 năm Tổ trưởng Phục vụ 10.000.000 - 15.000.000 đồng/tháng

Mức lương trung bình của Thực tập sinh Bếp/Ẩm thực và các ngành liên quan:

1. Thực tập sinh Nhà hàng

Mức lương: 1.000.000 - 3.000.000 đồng/tháng

Kinh nghiệm làm việc: 0 - 1 năm

Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, Thực tập sinh Nhà hàng bắt đầu hành trình với vị trí thực tập, nơi họ được giới thiệu và tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Doanh nghiệp thường chủ động tuyển dụng thực tập sinh để xây dựng lực lượng lao động có chất lượng cao. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ các bộ phận khác nhau trong nhà hàng, xử lý các vấn đề cơ bản và làm quen với quy trình làm việc hàng ngày.

>> Đánh giá: Thực tập sinh Nhà hàng mang lại nhiều cơ hội học hỏi và trải nghiệm quý báu trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn. Tuy vậy, vì là vị trí thực tập sinh nên việc làm này có mức lương sẽ không cao. Ở vị trí này, bạn cần phải không ngừng nỗ lực và thể hiện được năng lực cá nhân để có thể trở thành nhân viên chính thức.

2. Nhân viên Phục vụ Nhà hàng

Mức lương: 6.000.000 - 8.000.000 đồng/tháng

Kinh nghiệm làm việc: 1 - 4 năm

Sau khi trở thành nhân viên chính thức, thực tập sinh Nhà hàng sẽ đảm nhận vị trí đầu tiên là Nhân viên Phục vụ Nhà hàng. Trong vai trò này, họ chịu trách nhiệm việc đón tiếp, tư vấn thực đơn, phục vụ món ăn, và xử lý các yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Nhân viên Phục vụ Nhà hàng phải đảm bảo rằng khách hàng có trải nghiệm ăn uống tốt nhất.

>> Đánh giá: Tuy mức lương không cao nhưng công việc Nhân viên Phục vụ Nhà hàng mang lại khá nhiều cơ hội phát triển. Đi kèm với đó cũng là rất nhiều những thách thức và áp lực. Những ai có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng làm việc dưới áp lực, và tinh thần học hỏi không ngừng sẽ có cơ hội thành công và phát triển bền vững trong ngành này.

3. Tổ trưởng Phục vụ

Mức lương: 10.000.000 - 15.000.000 đồng/tháng

Kinh nghiệm làm việc: Trên 5 năm 

Sau khoảng hơn 5 năm, thực tập sinh có thể chuyển đến vị trí Tổ trưởng Phục vụ. Vai trò này đòi hỏi khả năng quản lý toàn diện về hoạt động nhà hàng, bao gồm quản lý nhân viên, nguồn lực, và tối ưu hóa hiệu suất. Tổ trưởng Phục vụ cũng tham gia vào quyết định chiến lược của doanh nghiệp và có trách nhiệm cao về kết quả kinh doanh.

>> Đánh giá: Tổ trưởng Phục vụ là người chịu trách nhiệm của cả một đội ngũ nhân viên phục vụ nên có trách nhiệm vô cùng nặng nề. Song đi kèm với nó là mức lương khá cao nên nó trở thành vị trí mà bất cứ nhân viên phục vụ nào cũng muốn đạt được, mức độ cạnh tranh khá cao. Để được cất nhắc lên vị trí này, bạn phải không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn cá nhân.

>> Xem thêm: Việc làm Tổ trưởng Phục vụ đang tuyển dụng

5 bước giúp Thực tập sinh Nhà hàng thăng tiến nhanh trong công việc

Nâng cao kỹ năng phục vụ

Nhiều nhà hàng tổ chức các khóa đào tạo nội bộ hoặc gửi nhân viên tham gia các khóa học bên ngoài về kỹ năng phục vụ, giao tiếp, và xử lý tình huống. Việc đầu tư thời gian và công sức vào các khóa học này giúp Thực tập sinh Nhà hàng nâng cao kỹ năng, từ đó phục vụ khách hàng tốt hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Ngoài ra, việc quan sát và học hỏi từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm, kết hợp với việc thực hành thường xuyên cũng giúp Thực tập sinh Nhà hàng cải thiện kỹ năng phục vụ.

Cải thiện chất lượng phục vụ

Thực tập sinh Nhà hàng phải có khả năng quan sát nhất định. Họ phải đảm bảo mọi chi tiết trong quá trình phục vụ, từ việc đặt bàn, bày biện món ăn, đến cách phục vụ, đều hoàn hảo. Sự chú trọng đến chi tiết giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng, từ đó tăng khả năng nhận được tiền tip cũng như sẽ được cất nhắc lên các vị trí cao hơn.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Lắng nghe và phản hồi nhanh chóng các yêu cầu và ý kiến của khách hàng giúp tạo ấn tượng tốt và xây dựng lòng tin. Điều này không chỉ giúp giải quyết vấn đề mà còn khuyến khích khách hàng quay lại. Trong một số trường hợp, Thực tập sinh Nhà hàng cần phải có khả năng giao tiếp linh hoạt, uyển chuyển để có thể xoa dịu tâm lý khách hàng cũng như ổn định tình hình. 

Phát triển kỹ năng quản lý

Thực tập sinh Nhà hàng có thể nâng cao kỹ năng quản lý và lãnh đạo để thăng tiến lên các vị trí như trưởng nhóm hoặc quản lý nhà hàng. Tham gia các khóa đào tạo quản lý, học hỏi từ quản lý hiện tại và chủ động tìm kiếm cơ hội thăng tiến giúp thực tập sinh đạt mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho mình.

Làm việc hiệu quả và có trách nhiệm

Luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao là minh chứng rõ nét nhất để chứng minh năng lực của Thực tập sinh Nhà hàng. Tuân thủ nội quy, quy định của nhà hàng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với cấp trên và đồng nghiệp, từ đó có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Hãy luôn chủ động, sáng tạo trong công việc để lãnh đạo có thể thấy được khả năng của bạn.

>> Xem thêm: Việc làm Thực tập sinh F&B đang tuyển dụng

>> Xem thêm: Việc làm Thực tập sinh Nhà hàng mới nhất

>> Xem thêm: Việc làm Thực tập sinh Lễ tân hiện nay

Tìm việc theo nghề nghiệp